Videos: Đại Lễ An Vị Tượng Đức Thánh Trần tại Mile Square Regional Park, Nam Cali

FOUNTAIN VALLEY, California (NV) – Đại lễ an vị tượng Đức Thánh Trần và tưởng niệm các anh hùng hy sinh trong trận hải chiến Hoàng Sa 1974 diễn ra vô cùng trọng thể và nghiêm trang lúc 11 giờ sáng Chủ Nhật, 17 Tháng Giêng, tại công viên Mile Square Regional Park, Fountain Valley, nam Cali.

“Đức Thánh Trần là một vị tướng từng chiến thắng lừng lẫy, ba lần đánh đuổi quân Nguyên để bảo toàn bờ cõi. Ngài không những là một vị anh hùng của dân tộc Việt Nam, ngài còn là thánh tổ của quân chủng Hải Quân Việt Nam Cộng Hòa,” Giám Sát Viên Andrew Đỗ mở đầu diễn văn khai mạc.

Ông nói tiếp: “Chúng ta hôm nay hãnh diện được thấy hình ảnh uy nghi của ngài được an vị tại công viên này, bên cạnh tượng của cố Tổng Thống Ronald Reagan, một biểu tượng anh hùng chiến đấu cho tự do, và mai đây, cùng sánh vai với tượng của Linh Mục Manuel Hidalgo, một anh hùng của dân tộc Mexico.”

“Chúng ta nhân danh sự đa dạng để cùng ăn mừng và chứng kiến sự kiện an vị tượng Đức Thánh Trần, để nói lên lòng tôn kính bên cạnh các vị anh hùng cùng tranh đấu cho tự do. Chúng ta sẽ tiếp tục cuộc tranh đấu đó,” vị giám sát viên gốc Việt hùng hồn nói, giữa những tràng pháo tay rộn rã vang lên.

Ông cũng nói đến việc học hỏi lịch sử cho thế hệ mai sau, “không còn bị giới hạn trong bốn bức tường của lớp học.”

“Con em chúng ta có thể cùng gia đình học hỏi về lịch sử oai hùng của cha ông, ngay tại công viên này,” ông nói.

Kế đến, ông cám ơn các thành viên của Hội Đồng Giám Sát Orange County đã bỏ phiếu thông qua, để dự án thành công và xây dựng ba bức tượng, đại diện cho ba sắc dân có số đông cư dân sống trong địa hạt.

Rồi ông tuyên bố lễ an vị tượng bắt đầu.

Linh vị 74 anh hùng tử sĩ trận hải chiến Hoàng Sa được mang vào lễ đài. (Hình: Dân Huỳnh/Người Việt)

Sau đó là phần kéo màn, khánh thành tượng, do ông và ba thành viên khác của Hội Đồng Giám Sát là bà Lisa Barlett, bà Michelle Steel, và ông Todd Spitzer, cùng các vị lãnh đạo tinh thần các tôn giáo, như Hòa Thượng Thích Chơn Thành, phó thượng thủ Giáo Hội Phật Giáo Việt Nam trên Thế Giới, viện chủ chùa Liên Hoa, Garden Grove; Hòa Thượng Thích Viên Lý, chủ tịch Hội Đồng Điều Hành Tăng Đoàn Giáo Hội Phật Giáo Việt Nam Thống Nhất Hải Ngoại, viện chủ chùa Điều Ngự, Westminster; Thượng Tọa Thích Minh Mẫn, viện chủ chùa Huệ Quang, Santa Ana; và các dân cử địa phương hiện diện dưới chân tượng.

Sau đó là phần tế lễ do Hội Cao Niên Á Mỹ, Hội Bà Triệu phụ trách với sự tham gia của Hội Đồng Hương Bắc Ninh và học sinh của Trung Tâm Việt Ngữ Hồng Bàng.

Phần hai của chương trình là lễ tưởng niệm các anh hùng trận hải chiến Hoàng Sa ngày 19 Tháng Giêng, 1974.

Các cựu quân nhân trong quân phục đại lễ màu trắng, khiêng linh vị liệt kê tên các anh hùng, đến đặt trước bàn thờ tổ quốc. Một cựu sĩ quan cầm kiếm điều khiển chương trình, trước sự hiện diện của cựu Hải Quân Đại Tá Nguyễn Hữu Xuân, cựu Hải Quân Trung Tá Trần Đức Cử, và các cựu quân nhân Hải Quân, đứng hai bên, trước bàn thờ tổ quốc.

Từ trái, Giám Sát Viên Todd Spitzer, Giám Sát Viên Andrew Đỗ, Chánh Án Cheri Phạm, Giám Sát Viên Lisa Barlett, Hòa Thượng Thích Chơn Thành, Chánh Lục Sự Hugh Nguyễn, và Giám Sát Viên Michelle Steel dưới chân tượng Đức Thánh Trần. (Hình: Dân Huỳnh/Người Việt)

Tên của từng chiến sĩ anh hùng được xướng lên, kèm với tiếng trống của đoàn trống Thiên Ân.

Quan khách và đồng hương sau đó tham gia và niệm hương.

Ban tổ chức mời các giám sát viên hiện diện phát biểu cảm tưởng. Hầu hết ý kiến nói lên sự vui mừng và hãnh diện về sự hiện diện của tượng Đức Thánh Trần.

“Quý vị là người Việt và cũng là các công dân Hoa Kỳ. Đất nước này cũng là quê hương của quý vị, với danh tướng Trần Hưng Đạo, oai nghi tại công viên này,” Giám Sát Viên Todd Spitzer dõng dạc nói.

Mọi người vỗ tay tán thưởng lời tuyên bố.

Giám Sát Viên Andrew Đỗ cám ơn tất cả những đóng góp của mọi người, trong đó có nhật báo Người Việt.

Ông Đinh Quang Anh Thái, phụ tá chủ nhiệm nhật báo Người Việt, trong phần phát biểu, nói: “Nhật báo Người Việt rất hân hạnh đóng góp cùng cộng đồng, vì đây là niềm hãnh diện chung của dân tộc. Nếu Tổng Thống Reagan tuyên bố phải giật sập bức tường Berlin thì bức tượng Trần Hưng Đạo là một cái tát vào mặt nhà cầm quyền Cộng Sản Việt Nam đã bán đất dâng biển cho Trung Cộng.”

Đoàn trống Thiên Ân với những hồi trống khai mạc. (Hình: Dân Huỳnh/Người Việt)

Tượng Đức Thánh Trần về đến công viên Mile Square Park, Fountain Valley, lúc 9 giờ sáng Thứ Năm, 7 Tháng Giêng, sau thời gian đúc tại xưởng All Classic Ltd., Newark, tiểu bang Delaware.

Được biết bức tượng Đức Thánh Trần bằng đồng, nặng 700 pound, cao 8 ft.

Ông Andrew Đỗ cho biết tiến trình đúc và làm tượng Đức Thánh Trần khởi đầu từ Tháng Ba, 2015, hai tháng sau khi ông đắc cử chức giám sát viên.

“Bức tượng trải qua ba giai đoạn, từ khi có khái niệm, gồm tượng nhỏ bằng đất sét; đến tượng đất sét kích thước như thật, trước khi thông qua để làm khuôn và đổ đồng,” ông giải thích.

Ông cũng nhắc đến những sửa chữa về khuôn mặt để khỏi giống Tàu, cũng như không thể giống Tây Phương. Cá nhân ông và nhân viên theo dõi từng bước của người tạc tượng, từ ngón tay chỉ, từ vạt chiếc áo bào.

“Sự thành công có được là nhờ vào sự tế nhị, sự tương kính khi làm việc chung với các thành viên Hội Đồng Giám Sát,” ông nói thêm.

Tại nơi cử hành lễ, đông đảo đồng hương tề tựu từ 9 giờ sáng, ngồi dưới những cái lều được dựng lên. Nơi đặt tượng Đức Thánh Trần là một rừng cờ, bên trái là cờ Mỹ, bên phải là cờ VNCH, và phía sau là cờ đuôi nheo.

Bên cạnh tượng, ở phía trên, là lá cờ lệnh vi tướng.

Đông đảo đồng hương đến tham dự lễ. (Hình: Dân Huỳnh/Người Việt)

Dưới chân tượng là một bàn thờ có lư hương và trái cây thật trang nghiêm.

Ở bên cạnh nơi hành lễ là một cái chòi, có triển lãm một số mô hình tàu chiến tham dự trận hải chiến Hoàng Sa năm 1974, cùng với danh sách 74 binh sĩ tử trận, và một số hình ảnh của một số người hy sinh, như cố Thiếu Tá Ngụy Văn Thà.

Sau buổi lễ, mọi người dùng bánh mì và nước uống do công ty Lee’s Sandwiches cung cấp.

Liên lạc tác giả: [email protected]

Leave a Reply