Videos: Lễ Tưởng Niệm Cố Nhạc Sĩ Việt Dzũng tại đài SBTN tối thứ 6 ngày Dec. 27, 2013

Lòng yêu mến, thương tiếc và ngợi ca Việt Dzũng, người nghệ sĩ tài hoa, người chiến sĩ kiên cường chống bạo quyền cộng sản, người luôn quan tâm, lo lắng giúp đỡ anh em Thương Binh, Cô Nhi Quả Phụ VNCH và những người bất hạnh tại quê nhà, đã được thể hiện trong đêm Tưởng Niệm và Vinh Danh Việt Dzũng do đài truyền hình SBTN – SET, Trung Tâm Asia tổ chức từ 8 giờ tối đến sau 12 giờ đêm thứ Sáu 27-12-2013 tại phòng thu hình của Trung Tâm Asia ở địa chỉ 10501 Garden Grove Blvd, CA 92842. Chắc chắn sẽ còn nhiều buổi tưởng niệm và vinh danh ở nhiều nơi trên thế giới.
[youtube_wpress search=”1″]

[tubepress mode=”tag” tagValue=”Phần Lễ Tưởng Niệm Vinh Danh Nhạc Sĩ Việt Dzũng tại SBTN ” resultsPerPage=”5″ orderBy=”relevance” videoBlacklist=”5hAp_-21WHE,Cmhu2yBNvSo,uHBgGO1gIV8,A4ihm763PUo,ReYOZF-wLFE,ReYOZF-wLFE” theme=”phim”] [tubepress mode=”tag” tagValue=”Nhạc sĩ Việt Dzũng” resultsPerPage=”15″ orderBy=”relevance” theme=”phim” ] [tubepress mode=”tag” tagValue=”Dem Tuong Niem Nhac Si Viet Dzung” resultsPerPage=”10″ orderBy=”relevance” videoBlacklist=”5hAp_-21WHE,Cmhu2yBNvSo,uHBgGO1gIV8,A4ihm763PUo,ReYOZF-wLFE,ReYOZF-wLFE” theme=”phim”] [tubepress mode=”playlist” playlistValue=”PLSb5O4TU4zY4jPm04o1Sc4Nsupu3jSCS4″ orderBy=”publised” resultsPerPage=”20″] [tubepress mode=”tag” tagValue=”Nguyệt Ánh Việt Dzũng ” resultsPerPage=”10″ orderBy=”relevance” theme=”phim” ] Vào lúc 4 giờ chiều 27-12-2013 linh cữu ca nhạc sĩ Việt Dzũng đã được quàn tại phòng số 1 Peek Family Funeral Home để làm lễ phát tang. Cộng đoàn giáo xứ Thánh Linh đã đọc kinh, cầu nguyện cho linh hồn Gioakim Nguyễn Ngọc Hùng Dũng (Việt Dzũng) trước khi Linh Mục Đinh Ngọc Quế, nguyên Tuyên Úy Công Giáo Biệt Khu Thủ Đô cử hành nghi thức làm phép các khăn tang và trao lại cho các người thân của nghệ sĩ Việt Dzũng.


Bàn thờ với di ảnh Việt Dzũng. (Hình: Thanh Phong/Viễn Đông)
Bốn tiếng đồng hồ sau lễ phát tang, hàng ngàn đồng hương, trong đó có Hội Đồng Liên Tôn Việt Nam, hai Thị Trưởng gốc Việt, ông Tạ Đức Trí và ông Michael Võ, các nghị viên Chris Phan (Garden Grove), Diana Lee Carey, Sergio Contreras và Magie Rice (Westminster), LS Nguyễn Xuân Nghĩa và phái đoàn Hội Đồng Đại Diện Cộng Đồng Người Việt Quốc Gia Nam Cali, Liên Hội Cựu Chiến Sĩ VNCH, Tập Thể Chiến Sĩ VNCH Tây Nam Hoa Kỳ, các hội đoàn trẻ Tổng Hội Sinh Viên, Đoàn Thanh Niên Phan Bội Châu, Đoàn Thanh Niên Cờ Vàng, Đoàn Thanh Thiếu Niên TQLC (Young Marines), khóa 1/70 Sĩ Quan Thủ Đức… cùng rất đông anh chị em nghệ sĩ và đồng hương đến tham dự. Buổi Tưởng Niệm được trực tiếp truyền hình trên làn sóng 57.4 của đài SET/TV.

Phía ngoài trụ sở của đài, di ảnh Việt Dzũng được đặt trên một bàn thờ có hoa nến, hai bên có nhiều lá quốc kỳ VNCH và Hoa Kỳ, phía dưới ban tổ chức đã đặt trên 600 ghế ngồi nhưng rất đông người phải đứng theo dõi trên màn ảnh rộng. Lễ Tưởng Niệm cử hành phía trong studio với chật kín người. Ban Giám Đốc đài phải kê thêm một số ghế và đặt thêm một chiếc TV lớn để đồng hương ngồi theo dõi buổi lễ ở phía cửa sau. Theo ước tính, cả bên trong Studio lẫn phía ngoài có đến gần hai ngàn đồng hương tham dự.Hàng ngàn đồng hương bất chấp tiết trời lạnh lẽo, ngồi phía ngoài trụ sở đài SBTN, SET tham dự Lễ Tưởng Niệm và Vinh Danh ca sĩ Việt Dzũng. (Hình: Thanh Phong/Viễn Đông)
Nghệ sĩ Nam Lộc và nhạc sĩ Trúc Hồ mở đầu với lời chào mừng và cảm tạ tất cả mọi người đã đến với ca nhạc sĩ Việt Dzũng đêm nay. Nghệ sĩ Nam Lộc cũng giải thích và cám ơn sự hỗ trợ của Thị Trưởng Tạ Đức Trí và các nghị viên HĐTP Westminster, lẽ ra tổ chức tại Tượng Đài Chiến Sĩ Việt Mỹ hoặc Rose Center nhưng vì lý do riêng, nhất là về mặt kỹ thuật nên ban tổ chức quyết định làm lễ Tưởng Niệm và Vinh Danh nghệ sĩ Việt Dzũng tại đây, nơi mà Việt Dzũng từng sinh hoạt.

Ca sĩ và MC Đỗ Tân Khoa đọc tiểu sử và những sinh hoạt của Việt Dzũng trong nhiều lãnh vực văn nghệ, truyền thông, bác ái xã hội và nhất là đấu tranh cho một tổ quốc Việt Nam được tự do, dân chủ, không cộng sản và toàn vẹn lãnh thổ.

Hội Đồng Liên Tôn Việt Nam tại Hoa Kỳ gồm Giám Mục TL Trần Thanh Vân, Hòa Thượng Thích Minh Nguyện, ông Trần Văn Kiệm (thay mặt GS Nguyễn Thanh Giàu, Hội Trưởng Giáo Hội Phật Giáo Hòa Hảo, Linh Mục Joseph Nguyễn Thái (Linh Hướng và Điều Hành TTCG/VN); Hòa Thượng Thích Viên Lý (Viện Chủ chùa Điều Ngự). Mỗi vị dâng một lời cầu nguyện theo tôn giáo của mình cho linh hồn ca nhạc sĩ Việt Dzũng.

Sau đó, các vị dân cử Việt, Mỹ rồi đến Hội Đồng Đại Diện Cộng Đồng NVQG Nam Cali, các hội đoàn lên chia buồn với tang quyền. Mỗi vị đều nói lên nỗi xúc động của mình trước sự ra đi của ca nhạc sĩ Việt Dzũng.

Nhạc sĩ Trúc Hồ, Giám Đốc đài SBTN và Trung Tâm Asia nói:

“Nếu không có Việt Dzũng sẽ không có Trung Tâm Asia.”

Cựu Trung Tá Nguyễn Thị Hạnh Nhơn, Chủ Tịch Hội HO Cứu Trợ TPB,QP/VNCH nói trong nước mắt:

“Dũng ơi, chị từng nghĩ rằng khi chị ra đi sẽ có em đưa tiễn, không ngờ em lại đi trước chị !”

Nghệ sĩ Nam Lộc cũng nghẹn ngào cho biết, Việt Dzũng thường nói với tôi:

“Khi nào em đi trước anh, em để lại cho anh mái tóc còn anh đi trước em, xin anh để lại cho em đôi chân; giờ này Dzũng đã lặng lẽ ra đi.”

Các bạn trẻ như Ngãi Vinh (Đoàn Trưởng Đoàn Thanh Sinh Phó Đức Chính) Lý Vĩnh Phong (Đoàn Trưởng Đoàn TN Phan Bội Châu), Nguyễn Thu Hà (Đoàn Trưởng Young Marines) đều nhắc lại những kỷ niệm, những lời dặn dò, khích lệ và cả những lời nói nghiêm khắc mà Việt Dzũng đã nói với các em khi các em làm sai một điều gì đó.

Người hùng Lý Tống từ San Jose xuống cũng lên chia sẻ một chút về Việt Dzũng khi anh bị giam tại Thái Lan.

Sau những lời phát biểu, chia buồn của các giới chức chính quyền, dân cử, Cộng đồng và đại diện các hội đoàn, đoàn thể đến lượt các ca, nghệ sĩ thay phiên nhau lên chia sẻ những cảm xúc của mình và trình bày những ca khúc do Việt Dzũng sáng tác. Xen kẽ chương trình , ban tổ chức cũng cho chiếu trên màn hình những sinh hoạt về văn nghệ, về đấu tranh mà nghệ sĩ Việt Dzũng đã làm khi còn sinh tiền.

Hầu hết các ca nghệ sĩ lên trình bày những nhạc phẩm đã không còn bình tĩnh, giọng lạc hẳn đi, nỗi xúc động nghẹn ngào thấy rõ trên khuôn mặt từng người. Nhiều đồng hương đã không dấu được giọt lệ khi nghe các ca sĩ hát những ca khúc của Việt Dzũng như: Lời Kinh Đêm – Kinh Tỵ Nạn – Mời Em Về và đặc biệt nhạc phẩm “Một Chút Quà Cho Quê Hương” (bài hát mà Nghệ sĩ Nam Lộc cho biết, trong tất cả các nhạc phẩm Việt Nam chưa có bài nào được hàng triệu người, cả trong lẫn ngoài nước hát nhiều như bài này).

Danh ca Ý Lan hát trong nước mắt lập lại ba lần câu cuối của một nhạc phẩm do Việt Dzũng sáng tác “Ngày mai, ngày mai ta không còn thấy nhau…” làm nhiều người khóc theo cô.

Ban tù ca Xuân Điềm cũng góp mặt trong chương trình, nhạc sĩ Xuân Điềm vô cùng xúc động không nói được nhiều, có lẽ giữa Việt Dzũng và nhạc sĩ Xuân Điềm có chung một tư tưởng, một quyết tâm tranh đấu cho một Việt Nam tự do, dân chủ và không còn bóng dáng cộng thù.

Sau lời chia sẻ, chia buồn của các ca sĩ, 5 MC quen thuộc của Trung Tâm Asia: Nam Lộc, Đỗ Tân Khoa, Diệu Quyên, Thùy Dương và Ngọc Đan Thanh là những người đứng bên cạnh Việt Dzũng nhiều nhất trong các chương trình ca nhạc cũng như các buổi sinh hoạt đấu tranh đã chia sẻ nỗi đau buồn, mất mát người anh, người em mà không có ai thay thế được. Ngoài thân nhân của Việt Dzũng, có lẽ người đau khổ và buồn bã nhất là xướng ngôn viên Minh Phượng, cô được Việt Dzũng nhận là người chị tinh thần, đã cùng với Việt Dzũng lập ra Radio Bolsa, và cả hai đã truyền đi khắp nơi giọng nói ấm áp, tiếng cười sảng khoái của mình trong những buổi phát thanh hàng ngày.

Trong lễ phát tang, đôi mắt Minh Phượng đã sưng húp và đỏ hoe, vì quá xúc động nên cô đã không xuất hiện trên khán đài trong lễ Tưởng Niệm,

Khi đồng hồ chỉ đúng 12 giờ 12 phút đêm cũng là lúc kết thúc Đêm Tưởng Niệm và Vinh Danh ca nhạc sĩ Việt Dzũng do SBTN, SET và Trung Tâm Asia tổ chức.

Theo chương trình, vào lúc 5 giờ chiều 28-12-2013 còn có buổi thăm viếng, cầu nguyện của Liên Đoàn Công Giáo Miền Tây Nam Hoa Kỳ, Tổng Giáo Phận Los Angeles và các Giáo phận Orange, San Bernadino và San Diego tại nhà quàn Peek Family.

Có lẽ chưa có một giáo dân nào, và cả có thể chưa một linh mục nào sau khi qua đời có được một vinh dự lớn lao nhất với sự Thăm Viếng, Cầu Nguyện của cả một Liên Đoàn Công Giáo Miền, một Tổng Giáo Phận và 3 Giáo phận dành cho mình như tín hữu Gioakim Nguyễn Ngọc Hùng Dũng, tức ca nhạc sĩ Việt Dzũng.

(Viễn Đông sẽ có bài tường thuật Thánh Lễ An Táng ca sĩ Việt Dzũng tại thánh đường Thánh Linh cử hành sáng Thứ Hai 30-12-2013 trong những ngày tới).

WESTMINSTER (NV) – Từ 7:30 sáng đến 12:30 trưa Thứ Hai, 30 tháng 12, 2013, Người Việt Online tường thuật trực tiếp lễ an táng cố nhạc sĩ Việt Dzũng diễn ra tại Little Saigon, miền Nam California Hoa Kỳ.

7:30 AM

Khoảng hơn 300 thân hữu và giới truyền thông có mặt tại lễ Động quan. Nhạc sĩ Nam Lộc đọc điếu văn và tóm tắt tiểu sử của nhạc sĩ Việt Dzũng. Đặc biệt là quá trình anh làm truyền thông và đấu tranh.

Leyna Nguyễn đọc điếu văn bằng tiếng Anh và cả tiếng Việt.

Tiếp theo là điếu văn của phong trào Hưng Ca.

Người đại diện trình bày lại thời gian khi Việt Dzũng và ca sĩ Nguyệt Ánh thành lập phong trào hưng ca và Việt Dzũng luôn có mặt.

 

Nhóm Hưng Ca hát bài Mẹ Việt Nam.

 

Nhạc sĩ Trúc Hồ phát biểu: ‘Không có Việt Dzũng, chúng ta không có SBTN.’

 

Nhạc sĩ Trúc Hồ phát biểu.

 
Mẹ của nhạc sĩ Việt Dzũng bắt đầu bật khóc.

8:00 AM

Phát biểu của các thị trưởng 3 thành phố Westminster (Trí Tạ) Foutainvaley (Michael Võ) và thị trưởng Santa Ana.

 

 
Phần đáp từ của gia đình:

 

 


Trao lại chiếc áo của Việt Dzũng cho gia đình

 

Dòng người xếp hàng tiễn đưa Việt Dzũng

 

Ban tổ chức lễ tang dành ra 30 phút cuối cùng để mọi người nhìn anh lần cuối.

 

Dòng người xếp hàng vào tiễn đưa Việt Dzũng

 

8:30 AM:

Người đến viếng Việt Dzũng ngày càng đông, chật hết nhà quàn và kéo dài ra tới ngoài sân, ước tính hơn 400 người.

 

 

9: 00 AM

Bắt đầu lễ động quan.

 

Xe tang chở thi hài Việt Dzũng

 

 

 

Nhạc sĩ Xuân Điềm, một trong những người giúp ban tổ chức cho biết, ‘trong ba ngày qua, có đến hàng ngàn người đến viếng Việt Dzũng, điều đó thể hiện sự yêu thương của cộng đồng dành cho nhạc sĩ tài hoa này.

 

Lễ động quan.

 

 

 

 

Lễ di quan

 

9:25

Tại nhà thờ Thánh Linh (Holy Spirit Church), 17270 Ward St., Fountain Valley, CA 92708, không còn chỗ đậu xe và chật kín người dự thánh lễ an táng.

9: 40

Xe tang chở thi hài Việt Dzũng đến nhà thờ:

Linh mục Đa Minh Hà Đăng Thụy từ Utah nói về Việt Dzũng

Thi hài nhạc sĩ Việt Dzũng đang được đưa vào nhà thờ chuẩn bị thánh lễ an táng.

LM Đa Minh Hà Đăng Thụy, Giáo xứ Salt Lake City, Utah. Ông biết nhạc sĩ Việt Dzũng hơn 30 năm. Ba mẹ Việt Dzũng là chủ tịch hội đồng giáo xứ tại đó.

Đưa thi hài Việt Dzũng vào nhà thờ.

 

Có khoảng 20 linh mục tham gia thánh lễ, trong đó có Giám mục Mai Thanh Lương.

Ca sĩ Mai Lệ Huyền nhớ về Việt Dzũng

10: 15 AM

Giám mục Mai Thanh Lương sẽ chủ tế thánh lễ an táng cho nhạc sĩ Việt Dzũng.

Bắt đầu thánh lễ

 

Quan tài Việt Dzũng được phủ vải trắng, cạnh cây nến phục sinh, bức chân dung và hoa.

 

 

Giám mục Mai Thanh Lương: ‘ Cuộc đời chỉ 55 năm, nhưng Việt Dzũng đã làm những việc mà nhiều người không thể làm.” “Tài đức và quảng đại.’ “Anh sống 1 cuộc đời của thánh tử đạo. Tâm tư anh sống vì dân tộc.’

Nghi thức trầm hương

 

Gia quyến rước lễ những ai không có đạo công giáo đứng tại chỗ nghe thánh ca.

11: 20 AM

Đại diện tang quyến cám ơn quý Giám mục, quý cha và mọi người.

12:00 AM

Thánh lễ tiễn biệt ca nhạc sĩ Việt Dzũng kết thúc.
12:30 PM

Nghĩa trang Chúa Chiên Lành (Good Shepherd Cemetery)

 

Nghĩa trang Chúa Chiên Lành (Good Shepherd Cemetery) nơi an nghỉ của nhạc sĩ Việt Dzũng

 

Hàng trăm người đứng đợi tại nơi sẽ là phần mộ của Việt Dzũng

12: 40 PM

Lễ an táng nhạc sĩ Việt Dzũng bắt đầu

Xe tang đến nghĩa trang

 

Nghi thức đưa quan tài ra khỏi xe tang

 

Vợ cố nhạc sĩ Việt Dzũng bên quan tài chồng trước khi hạ huyệt

 

Nghi thức an táng

 

An táng.

 

Hàng trăm người theo dõi lễ an táng.

 

Hoa vĩnh biệt ca nhạc sĩ Việt Dzũng

 

1: 20 PM

Khoảng 2 ngàn người xếp hàng tại nghĩa trang Chúa Chiên Lành đợi để đặt những bó hoa lên mộ phần nhạc sĩ Việt Dzũng, trong tiếng nhạc là các tác phẩm sáng tác của ông.

Leave a Reply