Videos: Tổng thống Mỹ Obama thăm Việt Nam

Khác với vẻ giản dị lúc khởi hành, ông Obama trong bộ vest đen, sơ mi trắng bước xuống từ chuyên cơ Air Force One, giơ tay chào rồi nhanh chóng lên chiếc Cadillac The Beast về trung tâm Hà Nội.

[ws_table id=”96″]

Một số khách sạn lớn, nơi được cho là Tổng thống Mỹ Obama lưu trú, xuất hiện nhiều xe hộ tống, lực lượng an ninh túc trực ngăn người lạ tiếp cận.

Hai ngày trước khi Tổng thống Mỹ Barack Obama bắt đầu chuyến công du Việt Nam, an ninh được thắt chặt tại một số khách sạn lớn.

Một khách sạn 5 sao gần Trung tâm hội nghị quốc gia Mỹ Đình (Hà Nội) đã nhận lịch phục vụ hàng trăm khách quốc tịch Mỹ lưu trú cùng nhiều trang thiết bị. Cả chục xe hộ tống đậu dưới sảnh chính. Đây được cho là nơi lưu trú của Tổng thống Mỹ sau khi đáp máy bay xuống Hà Nội vào rạng sáng 23/5.

Trong số phương tiện hộ tống có xe phá sóng, xe đặc chủng, nhiều xe an ninh và hai chiếc Cadillac The Beast – phương tiện thường được ông Obama sử dụng. Ở vòng ngoài, đội ngũ bảo vệ túc trực dày đặc, ngăn cản những người đến gần với mục đích quay phim, chụp ảnh.

an-ninh-that-chat-the-nao-khi-tong-thong-my-obama-den-ha-noi

Đoàn xe hộ tống gồm các xe phá sóng, xe an ninh và 2 xe Cadillac The Beast chuyên chở Tổng thống đậu ở khách sạn 5 sao trên đường Đỗ Đức Dục, Hà Nội. Ảnh: Bá Đô.

Khách sạn 5 sao trên đường Đỗ Đức Dục có vị trí cách khá xa khu dân cư và các cao ốc, thuận lợi cho việc triển khai an ninh mặt đất và trên không.Phòng Tổng thống ở khách sạn này được bố trí cuối hành lang tầng 5, một mặt hướng về phía vườn, hồ nước rộng cạnh Trung tâm hội nghị quốc gia, một phía giáp Trung tâm triển lãm quốc gia.

Theo nguồn tin riêng của VnExpress, mật vụ Mỹ trước đó đã làm việc với ban quản lý khách sạn, đề nghị được tự sắp xếp đội hình đoàn xe, vị trí, vũ khí, điều kiện an ninh cửa ra vào, hội trường, phòng họp…

Bộ Tư lệnh Cảnh vệ – Bộ Công an đã 5 lần làm việc với các đoàn tiền trạm của Mỹ để bàn về việc phối hợp bảo vệ Tổng thống, mỗi lần số lượng của đoàn đều tăng.

Gần đây nhất, trong hai ngày 16-17/5, đoàn tiền trạm của Mỹ gồm nhân viên mật vụ cùng cán bộ của Bộ Tư lệnh Cảnh vệ khảo sát kỹ lưỡng các địa điểm diễn ra hoạt động của ông Obama như các tuyến đường đi qua, nơi họp, đặc biệt là nơi ăn nghỉ.

“Mật vụ Mỹ nêu rất nhiều yêu cầu như luôn có đội đặc nhiệm tới hàng chục người để bảo vệ 24/24 tại khách sạn nơi ông Obama ở”, ông này tiết lộ. Bên cạnh đó, an ninh Mỹ cũng kết hợp với lực lượng an ninh Việt Nam ở vòng ngoài.

Mật vụ Mỹ cũng sử dụng chó nghiệp vụ cho mục đích phát hiện thuốc nổ tại sân bay và nơi ông Obama lưu trú. Các đội chiến thuật của Mỹ sẽ đi trong đoàn xe hộ tống phía trước, phía sau và bên cạnh Tổng thống Mỹ tại các cuộc gặp gỡ.

an-ninh-that-chat-the-nao-khi-tong-thong-my-obama-den-ha-noi-1

Lực lượng bảo vệ, an ninh tại khách sạn quốc tế trên đường Đỗ Đức Dục kiểm tra và cấm quay phim chụp ảnh quanh khách sạn. Ảnh: Bá Đô.

Theo đề nghị của phía Mỹ, chỉ có lực lượng an ninh nước này mới được mở cửa xe cho Tổng thống. Các tuyến đường nơi ông Obama đi qua, hay diễn ra các hoạt động cũng được phía Mỹ đề nghị cấm phương tiện qua lại.

Phía Mỹ đã đăng ký để được mang vào Việt Nam hàng trăm khẩu súng các loại cho mục đích bảo vệ. Lý do được đưa ra là tình hình thế giới và hoạt động khủng bố diễn biến phức tạp.

Trước đó chiều 20/5, Công an TP Hà Nội thông báo phương án phân luồng giao thông. Các phương tiện bị cấm và hạn chế di chuyển trên gần 30 tuyến đường nơi đoàn hộ tống Tổng thống Mỹ đi qua, tính từ 22h ngày 23 đến 14h ngày 24/5.

Theo Bộ Ngoại giao Việt Nam, Tổng thống Mỹ Obama thăm Việt Nam ngày 23-25/5. Ông dự kiến hội đàm với các lãnh đạo Việt Nam, thảo luận về việc tăng cường hợp tác Việt – Mỹ trên nhiều lĩnh vực như kinh tế, an ninh, những vấn đề khu vực và quốc tế. Tại Hà Nội, người đứng đầu Nhà Trắng sẽ có bài phát biểu về quan hệ Việt – Mỹ.

Trong các cuộc gặp gỡ ở Hà Nội và TP HCM, ông Obama sẽ thảo luận về tầm quan trọng của việc thông qua Hiệp định Đối tác xuyên Thái Bình Dương (TPP) vào năm nay. Ông dự kiến gặp các thành viên Sáng kiến Lãnh đạo trẻ Đông Nam Á (YSEALI) và cộng đồng doanh nghiệp.

Bá Đô

[ws_table id=”104″]

Leave a Reply