Việt Nam mời Tổng thống Mỹ Donald Trump tới thăm

Thứ trưởng Ngoại giao Hà Kim Ngọc đã chuyển lời mời của lãnh đạo cấp cao Việt Nam mời Tổng thống Donald Trump thăm Việt Nam.

Theo tin từ Bộ Ngoại giao Việt Nam, từ ngày 20-23/3, Thứ trưởng Ngoại giao Hà Kim Ngọc đã có chuyến thăm làm việc tại Mỹ.

Trong các cuộc gặp gỡ làm việc tại Mỹ, Thứ trưởng Hà Kim Ngọc nhấn mạnh coi trọng và sẵn sàng làm việc với chính quyền mới của Mỹ nhằm củng cố và làm sâu sắc hơn quan hệ đối tác toàn diện giữa hai nước; trao đổi các biện pháp thúc đẩy quan hệ song phương trong năm 2017, trong đó có việc trao đổi đoàn các cấp và chuyển lời mời của lãnh đạo cấp cao Việt Nam mời Tổng thống Donald Trump thăm Việt Nam.

Tổng thống Donald Trump thăm Việt Nam, Thứ trưởng Hà Kim Ngọc
Tổng thống Mỹ Donald Trump

Thứ trưởng cho rằng hai bên cần duy trì đà phát triển của quan hệ kinh tế – thương mại – trọng tâm và động lực của quan hệ hai nước, tăng cường hợp tác về giáo dục- đào tạo, khoa học -công nghệ, an ninh-quốc phòng, khắc phục hậu quả chiến tranh, nhân đạo…

Phía Mỹ hoan nghênh khẳng định lại chủ trương được cả hai Đảng Dân chủ và Cộng hoà ủng hộ là coi trọng quan hệ đối tác toàn diện với Việt Nam; cho rằng tiềm năng và cơ hội hợp tác giữa hai bên rất lớn; đánh giá cao vai trò Chủ tịch APEC của Việt Nam trong năm 2017 và khẳng định sẽ làm việc chặt chẽ với Việt Nam để Hội nghị Cấp cao APEC 2017 thành công.

Ủng hộ lập trường Biển Đông

Phía Mỹ cũng nhất trí hai bên cần tăng cường trao đổi đoàn các cấp để thúc đẩy các lĩnh vực hợp tác còn nhiều tiềm năng giữa hai bên, trong đó có cơ chế TIFA (Hiệp định khung về thương mại và đầu tư giữa Việt Nam và Mỹ).

Hai bên cũng trao đổi về một số diễn biến tại khu vực và thế giới cùng quan tâm, trong đó có vấn đề chủ nghĩa khủng bố, các thách thức an ninh phi truyền thống, tình hình Biển Đông, Hoa Đông.

Mỹ khẳng định coi trọng khu vực châu Á-Thái Bình Dương trong tổng thể chiến lược đối ngoại của Mỹ; khẳng định ủng hộ vai trò của ASEAN và các cơ chế do ASEAN dẫn dắt; ủng hộ lập trường của ASEAN về Biển Đông, cũng như cam kết sẽ triển khai một số bước đi tăng cường quan hệ song phương với một số nước Đông Nam Á trong thời gian tới.

L.Thư

Leave a Reply