VietFace TV và đài Vĩnh Long lên tiếng số tiền gây quỷ giúp các người bất hạnh trong nước


Tổng giám đốc đài truyền hình VietFace: con số 1.5 triệu Mỹ kim là hoàn toàn không đúng

Đài truyền hình VietFace TV hiện đang là chủ điểm khiến giới truyền thông và cộng đồng người Việt tại hải ngoại xôn xao bàn tán.

Chuyện bắt nguồn từ bài báo trên tờ Nhân Dân, cơ quan ngôn luận của ĐCSVN, mang tựa đề “Sai phạm “động trời” của Giám đốc Đài PT-TH Vĩnh Long” với nội dung tỉnh ủy Vĩnh Long đang mở cuộc điều tra về việc giám đốc đài Phát Thanh Truyền Hình Vĩnh Long đã có sai phạm ký hợp đồng chuyển nhượng bản quyền một loạt phim truyện truyền hình và chương trình giải trí với công ty VietFace Media Group, Inc, tức đài truyền hình VietFaceTV.

Nhưng chi tiết được dư luận đặc biệt quan tâm nhất là: bài báo trên đưa ra số tiền 1.5 triệu Mỹ Kim, tương đương hơn 30 tỉ đồng, do đồng bào hải ngoại quyên góp để giúp các người bất hạnh trong nước. Tuy nhiên, chỉ còn 8 tỉ đồng trong sổ sách của đài PT-TH Vĩnh Long. Như vậy, phát sinh nghi vấn: số tiền 22 tỉ đồng (1 triệu Mỹ Kim) đang nằm ở đâu?

Trong cuộc phỏng vấn với đài SBTN, cô Marie Tô, tổng giám đốc đài VietFace TV cho biết: Con số 1.5 triệu Mỹ Kim do bài báo tờ Nhân Dân đưa ra là hoàn toàn vô căn cứ. Cô giải thích rành mạch: “VietFace TV làm việc rất cẩn thận trong việc ghi lại chi tiết con số tiền của khán giả. Bởi vì, mỗi khán giả tặng tiền cho từng trường hợp, từng cá nhân khác nhau. Chúng tôi phải ghi chú cụ thể, rõ ràng để tiền về đúng người được cho trước khi gởi về quỹ Trái Tim Nhân Ái của đài truyền hình Vĩnh Long. Con số tiền chúng tôi thu được từ khi bắt đầu chương trình này từ 2013 đến 2015 là $559,198.90 US. Tiền gởi về quỹ của đài truyền hình Vĩnh Long là $467,823 US. Sở dĩ, có con số sai biệt là do những trường hợp người được cho qua đời, hay tiền được 2 người điều khiển chương trình là anh Chung Tử Lưu, cô Christine Thúy Hằng đưa trực tiếp cho người nhận tại Việt Nam. Về số tiền mà người nhận không còn nữa, chúng tôi chuyển vào các chương trình từ thiện khác chẳng hạn cho VietLove trong những lần gây quỹ bão lụt miền Trung, động đất Nepal v.v…”. Cô Marie Tô còn cho biết các con số đều được kê khai rõ ràng khi trong các bản khai thuế hàng năm.

Đối với cáo buộc của tờ Nhân Dân về việc đài truyền hình Vĩnh Long sai trái trong việc đưa bản quyền chương trình Trái Tim Nhân Ái cho đài VietFace chiếu trong chương trình Những Mảnh Đời, cô Marie Tô trả lời cho SBTN rằng: “Thoạt đầu, VietFace chỉ trích những clip của chương trình Trái Tim Nhân Ái khi 2 MC Chung Tử Lưu và Christine Thúy Hằng kể những câu chuyện cảm động, thương tâm này cho khán giả và được khán giả quan tâm, ủng hộ mạnh. Sau đó, mới hình thành chương trình Những Mảnh Đời, xử dụng những câu chuyện trong Trái Tim Nhân Ái. Vì đây là mục đích hoàn toàn là từ thiện nhằm giúp đỡ những người gặp bất hạnh nên chúng tôi chỉ xin phép miệng, và được cho phép xử dụng trên tinh thần từ thiện và nhân đạo. Còn những chương trình nào khác mang tính thương mại nếu xử dụng chúng tôi đều thanh toán quyền phát sóng.”

Trả lời cho câu hỏi VietFace TV đối phó thế nào với trước sự việc này, cô Marie Tô cho biết VietFace TV ủy thác văn phòng luật Tilleke & Gibbins tại Việt Nam với đại diện là luật sư Lê Xuân Lộc gởi thư đến các giới chức thẩm quyền bộ Thông Tin và tổng biên tập báo Nhân Dân yêu cầu lấy bài báo đăng thông tin sai lệch đó xuống và xin lỗi.

Liên quan đến câu hỏi về một đài truyền hình hải ngoại lại phát sóng chương trình trong nước, cô Marie Tô nói: “Hiên nay, tất cả các đài truyền hình tại đây đều phát sóng các chương trình được thực hiện trong nước. VietFace TV cũng không làm khác hơn. Chúng tôi cũng chỉ chiếu những chương trình mang tính giải trí, văn nghệ, du lịch hay ẩm thực như tất cả mọi đài truyền hình khác.”

Cho đến thời điểm bài này được viết, cả hai cơ quan truyền thông VietFace TV và đài TP-TH Vĩnh Long đều khẳng định thông tin về số tiền quyên góp do báo Nhân Dân đưa ra là sai lệch.

Hiện nay, trên các trang mạng xã hội của người Việt bình luận rất sôi nổi về chuyện này. Nhiều ý kiến cho rằng báo Nhân Dân khêu ra chuyện này vì tranh chấp nội bộ, khi đài truyền hình Vĩnh Long đang nổi trội hơn cả đài chính thống từ Hà Nội và Sài Gòn. Chuyện đấu đá giữa tờ Nhân Dân và đài Vĩnh Long là chuyện nội bộ của CSVN. Chuyện bản quyền giữa VietFace TV và đài Vĩnh Long là vấn đề thương mại thuần túy.

Hai vấn đề cộng đồng người Việt hải ngoại quan tâm là đài truyền hình hải ngoại phục vụ cộng đồng tị nạn lại xử dụng chương trình trong nước, và sự minh bạch của việc quyên góp cho các chương trình từ thiện giúp đỡ cho đồng bào quốc nội.

Mai Phi-Long/SBTN

Đài Phát Thanh Truyền Hình Vĩnh Long lên tiếng về vụ làm ăn với VietFace TV

Đài Phát Thanh Truyền Hình Vĩnh Long lên tiếng về vụ làm ăn với VietFace

Đài Phát Thanh Truyền Hình Vĩnh Long đã gửi đơn lên tới ban tuyên giáo trung ương ĐCSVN, để khiếu nại cáo buộc của tỉnh ủy Vĩnh Long, cho rằng đài này làm ăn với một đài truyền hình VietFace ở Hoa Kỳ, và không minh bạch về số tiền quyên góp lên tới gần 1 triệu Mỹ kim của đồng bào hải ngoại.

Báo Người Lao Động hôm Thứ Năm 1 tháng 2 đưa tin về đơn khiếu nại của Đài Vĩnh Long. Theo đó đài này xác nhận đã ký hợp đồng chuyển nhượng phim truyện và các chương trình giải trí cho công ty VietFace Media Group, Inc, tức đài truyền hình VietFaceTV điều hành bởi Thuy Nga Paris By Night Entertainment ở Hoa Kỳ. Đơn khiếu nại xác định, việc phát sóng phim trong nước nhắm vào cộng đồng người Việt hải ngoại là để “góp phần tuyên truyền, quảng bá, giữ gìn và phát huy truyền thống dân tộc”. Tỉnh ủy Vĩnh Long cũng đặt hoạt động của Đài Vĩnh Long vào khuôn khổ Nghị Quyết 36 của nhà cầm quyền CSVN, vốn bị cộng đồng hải ngoại cương quyết phản đối, ngăn chặn.

Cũng theo báo Người Lao Động, trong hai năm 2011 và 2012, giám đốc Đài Vĩnh Long, ông Lê Quang Nguyên, đã thực hiện 5 hợp đồng chuyển nhượng bản quyền với VietFace, có tổng trị giá hơn 817.7 triệu đồng (hơn 35,500 Mỹ kim). Đơn khiếu nại của Đài Vĩnh Long cũng bác bỏ sự hiện hữu của số tiền 22 tỉ đồng (gần 1 triệu Mỹ kim), mà tỉnh ủy Vĩnh Long cáo buộc là không được ghi vào sổ sách, dù đây là một phần số tiền do VietFace thu được từ những đợt quyên góp trong các cộng đồng người Việt tại Hoa Kỳ và Canada.

Đài Vĩnh Long phủ nhận đã từng cho phép VietFace khai thác chương trình “Trái tim nhân ái” do đài này sản xuất, đồng thời cáo buộc VietFace đã “tự khai thác và đổi tên chương trình” thành “Những mảnh đời”. Mặc dù không cho phép VietFace khai thác chương trình vừa kể, Đài Vĩnh Long vẫn mặc nhiên chấp nhận tiền quyên góp do VietFace gửi về.

Đơn khiếu nại cho biết, trong hai năm 2014 và 2015, mỗi chương trình “Những mảnh đời” đã được VietFace phát từ 4 đến 6 lần trong vòng ít nhất 2 tuần. Tính đến cuối tháng 8 năm 2015, VietFace phát sóng được 44 chương trình, trung bình mỗi chương trình quyên góp được từ 8,000 tới 12,000 Mỹ kim của khán giả hải ngoại. Như vậy, với 44 chương trình, VietFace quyên góp được từ 352,000 đến 528,000 Mỹ kim, thay vì con số 1.5 triệu Mỹ kim do tỉnh ủy Vĩnh Long đưa ra.

Đơn khiếu nại cũng cho biết rõ, VietFace đã không chuyển tiền quyên góp về Đài Vĩnh Long qua vợ ông giám đốc Lê Quang Nguyên. Hai người thường đứng tên trên phiếu chuyển tiền là Christina Thuý Hằng và Chung Luu.

SBTN đang cố gắng liên lạc với VietFaceTV và sẽ cập nhật thêm thông tin khi nhận được sự trả lời.

Huy Lam / SBTN
Hàng ngàn ngươi ở Sài Gòn chen chút Lễ Hội Ẩm Thực Quốc Tế lần đầu tổ chức dọc bến Bạch Đằng từ ngày 2- 4 tháng 12, 2022

02/12/2022

Đi mua sắm Giáng Sinh 2022 tại siêu thị xây dưới lòng đất quận 1 Sài Gòn

01/12/2022

Bác sĩ Mỹ khuyên ăn những loại thực phẩm gì để tạo thêm Collegen ( protein, chất đạm ) cho toàn cơ thể

01/12/2022

Vì sao cao huyết áp, tiểu đường ở người trẻ, già là tác nhân gây mù lòa hàng đầu ở Việt Nam và trên thế giới

01/12/2022

Công ty địa ốc Alibaba thành lập 2016 “phù phép” lừa đảo hơn 30 dự án “ma” ở Đồng Nai, Bà Rịa Vũng Tàu, Sài Gòn

01/12/2022

Việt Kiều Mỹ không ngờ 2023 giá thuê căn biệt thự ở Thảo Điền Quận 2 đắc hơn giá nhà thuê ở Little Saigon, Nam Cali

01/12/2022

Đến Sóc Trăng gặp vợ chồng trẻ 8X Việt Nam thuần tuý và 3 đứa con ruột có nước da trắng, tóc vàng

30/11/2022

Trò chuyện cùng ông chủ dinh thự đắc đỏ nhất quận 1 Sài Gòn tự tay thiết kế nội thất độc đáo sang trọng cho gia đình

30/11/2022

Xây nhà ở Việt Nam 2023 dùng vật liệu sàn hộp không dầm với công nghệ hoàn toàn mới

30/11/2022

Ca sĩ Mỹ Tâm 2023: “Người yêu thì có thể giấu nhưng có em bé, tôi sẽ thông báo”

30/11/2022

Thuý Nga nói gì làm 2 thiếu niên Sài Gòn giả tượng cỡi trần đứng không nhút nhích trên phố Nguyễn Huệ trong đêm Thanksgiving 2022 phải bật cười

30/11/2022

So sánh cách trang điểm của chiêu đãi viên hàng không gốc Việt bay trong nước Mỹ với chiêu đãi viên hàng không VN

30/11/2022

Realtor Mỹ cập nhật tin thị trường nhà ở Austin, Houston & Dallas, Texas đang gặp khó khăn

30/11/2022

Ngày 29/11/2022, Chủ tịch TPHCM chỉ đạo ‘hạ giàn’ hàng loạt án ‘treo’ hơn 20 năm

30/11/2022

LIVE Chung kết Hoa Hậu Quý Bà Việt Nam 2022 ngày 30/11

30/11/2022

Anh gốc Hải Phòng lần đầu du lịch thủ đô của Brunei tháng 11, 2022: Đất nước vắng như Chùa bà đanh

29/11/2022

Youtuber Nam Cali bay sang Chicago, Illinois tham quan dinh thự của cầu thủ bóng rổ Michael Jordan

29/11/2022

Ông chủ công ty xe tải Hà Nội khoe vừa biến chiếc xe Mercedes 47 chổ ngồi thành biệt thự di động sang trọng đầu tiên tại Việt Nam

29/11/2022

Khám phá dinh thự khổng lồ $37 triệu USD trong khu vườn bí mật Nhật Bản ở Los Angeles, Nam Cali

29/11/2022

Bác sĩ giải phẩu thị giác Bùi Tiến Hùng: Mắt danh ca Thanh Lam nói gì, tôi biết hết

29/11/2022

Leave a Reply