Nhạc sĩ Vinh Sử – ‘Ông hoàng nhạc sến’ đang chống chọi ung thư giai đoạn cuối

Căn bệnh ung thư quái ác đã hành hạ ông Vinh Sử hơn 3 năm nay và giờ đây, chi phí để kéo dài mạng sống dường như quá sức đối với người nhạc sĩ già…

[youtube_wpress search=”1″][tubepress mode=”tag” tagValue=”Vinh Sử nhạc sến” resultsPerPage=”5″ orderBy=”relevance” paginationBelow=”false”]

Những Nhẫn cỏ trao em, Gõ cửa trái tim, Yêu người chung vách… giờ chỉ còn là dư âm da diết trong hồi tưởng của người nhạc sĩ tài hoa Vinh Sử. Ông gõ nhịp một bài ca, mà hơi thở xanh xao như đứt quãng theo từng ngón tay run rẩy. Ông đang trải qua những ngày xế chiều túng quẫn đến cùng cực.

'Ông hoàng nhạc sến' Vinh Sử đang chống chọi ung thư giai đoạn cuối

Nằm liệt trên giường bệnh, thật khó để nhận ra một Vinh Sử hào hoa, lãng tử ngày nào, khi giờ đây cơ thể ông chỉ còn là da bọc với xương. Trò chuyện với chúng tôi, ông Vinh Sử nhờ người vợ cũ đắp hờ giúp mình chiếc áo, bởi: “Nghệ sĩ mà, tiếp xúc với ký giả thì dẫu sao cũng cố gắng cho đàng hoàng tí xíu”. Nhưng rồi những cơn ho đau đến thắt ruột khiến ông không tài nào gắng gượng nổi.

 

Ông Vinh Sử thời còn khỏe mạnh
Nhìn “ông hoàng nhạc sến” một thời, giờ phải gồng mình đương đầu giữa sự sống và cái chết trong cơn túng quẫn… quả khiến người ta không khỏi cám cảnh. Mà đâu phải neo đơn gì, 3 đời vợ, sáu bảy mặt con, nhưng hiện tại bên cạnh chăm sóc ông chỉ có người vợ cũ – bà Nguyễn Ngọc Lệ.
Dẫu vậy, cũng không hề hờn trách, ông nói: “Con cái nó cũng khổ nghèo, chứ núm ruột mình đẻ ra, sao lại không thương cha mẹ được. Rảnh thì tụi nó cũng vào thăm thường xuyên, chứ không có bỏ rơi tôi như người ta đồn đâu”.

Nói về bệnh tình của ông, bà Ngọc Lệ nhỏ giọng: “Nói nhỏ nhỏ thôi, để ổng nghe, ổng buồn. Chứng ung thư trực tràng của ổng nặng lắm rồi. Từ hồi Tết đến giờ, ra vô bệnh viện miết. Ổng lại mới mổ hôm qua, mổ cắt đứt phần ruột bị di căn đó. Giờ nói thôi cũng đau nữa”. Nhìn người chồng cũ rũ rượi trên giường bệnh, bà Lệ quay mặt đi, giấu xót xa sắp trào lên sóng mắt.

Hơn 3 năm vào ra bệnh viện như cơm bữa, tài sản của ông bây giờ chỉ còn là những xấp bản thảo dở dang. Tiền ông dành dụm được từ những bản nhạc đã tiêu tốn hết cho những lần phẫu thuật, rồi lại hóa trị liên miên. Đến mức, bữa ăn của hai vợ chồng già chỉ còn nằm trong khoảng 10.000 đồng. “Vì nếu dùng hơn mức đó, lỡ ổng có chuyện gì, tiền đâu mà vào viện nọ kia” – giọng bà Lệ cứ nhỏ dần.
Ông Vinh Sử hiện nằm điều trị tại bệnh viện Nhân dân Gia Định, hơn 3 năm chống chọi với bệnh tật đã vắt kiệt sức lực, lẫn tài lực của “ông hoàng nhạc sến”. Ông nói: “Nốt nhạc đang ngân lên trong đầu tôi này, nhưng không tài nào viết ra được, không tài nào ngân nga nó được, khó chịu lắm, còn khó chịu hơn cơn đau này nữa. Chỉ mong tôi khỏe thật mau”.
Ở đầu giường, bà Lệ chực khóc, vì đã 3 năm rồi, có khi nào ông khỏe được đâu. Giờ lại trong cơn cùng quẫn, chỉ cầu mong ngày mai, ngày kia “ông hoàng nhạc sến” Vinh Sử còn kịp ghi lại những nốt nhạc của ngày hôm nay …
Đâu đó, nhiều người vẫn hát Nhẫn cỏ trao em, Gõ cửa trái tim, Yêu người chung vách…, nhiều người đã nên tên nên tuổi từ những ca khúc này, có hay chăng ông nhạc sĩ già – tác giả của những bài hát trên đang cô đơn, lặng lẽ, đau đớn trong một góc nhà thương?!
Hồ Bá Nguyễn

 

Chú thích ảnh bìa: Ông Vinh Sử và người vợ cũ đang trải qua những ngày xế chiều trong bệnh tật, cùng quẫn.

[youtube_wpress search=”1″][tubepress mode=”tag” tagValue=”Nhạc sĩ Vinh Sử” resultsPerPage=”15″ orderBy=”relevance” ]

Leave a Reply