Virginia: Doanh nhân gốc Việt bắn chết chồng của vợ cũ

LOUDOUN COUNTY, Virginia (NV)- Minh Nguyễn, 38 tuổi, một tên tuổi lớn gốc Việt trong ngành kinh doanh công nghệ kỹ thuật Hoa Kỳ, tiếp tục bị giam giữ miễn tại ngoại hầu tra cho tội bắn chết ông Corey Mattison, người chồng mới cưới khoảng hai tháng của vợ cũ, bà Denise Nguyễn.

“Nếu bị tòa kết tội, ông Minh Nguyễn có thể bị tù chung thân,” phát ngôn viên sở cảnh sát quận Loudoun County, bà Liz Mills, trả lời phóng viên Nhật Báo Người Việt.

Minh Nguyễn, một tên tuổi lớn trong ngành công nghệ mạng của Hoa Kỳ, bị bắt vì tội cố sát. (Hình: Sở cảnh sát Loudoun County)

Theo thông tin sở cảnh sát, sự việc xảy ra vào 9 giờ 30 tối 15 Tháng Giêng tại khu nhà 44200 Sonora Lane, khu vưc Ashburn thuộc quận Loudoun County.

Cảnh sát Liz Mills nói: “Ông Minh Nguyễn bị bắt vì tội cố sát và dùng súng để thực hiện trọng tội. Ông vào nhà của người vợ và bắn nhiều phát vào ông Corey Mattison khiến người này chết tại chỗ. Khi đó, trong nhà có sự hiện diện của hai người con của ông Minh Nguyễn và bà Denise. Người vợ và một người con thứ ba trở về và chứng kiến sự việc. Ngoài nạn nhân Mattison, những người khác không bị thương. Nghi can cũng bị bắt ngay tại hiện trường.”

Đài NBC có phỏng vấn một người sống gần hiện trường, nói rằng vào thời điểm trước khi vụ việc xảy ra, có thấy mẹ ông Minh đến khu nhà và to tiếng nói với ông: “Mẹ đã nói con phải tránh xa. Tại sao con lại làm vậy?”

Đài NBC cũng viết rằng ông Minh và vợ cũ có nhiều tranh cãi về việc thăm viếng và chăm sóc con cái.

Khi được hỏi, cảnh sát Mills nhấn mạnh sự việc còn trong quá trình điều tra và những lời khai của các bên vẫn còn phải được giữ kín.

Hình ảnh của ông Corey Mattison, hai người con riêng của ông, và bà Denise Nguyễn, cùng ba người con riêng của bà. (Hình: trang Facebook tưởng nhớ ông Mattison)

Minh Nguyễn được biết đến nhiều nhất qua việc đồng sáng lập mạng xã hội Plaxo và những hoạt động tại San Francisco và Washington D.C tư vấn hướng dẫn các thế hệ sau cách thức mở công ty mới về công nghệ kỹ thuật.

Theo thông tin mà ông Minh đăng trên mạng LinkedIn, ông tốt nghiệp Đại Học George Mason ngành Multimedia Design vào năm 1997. Ông từng làm cho công ty AOL từ những năm trước khi tốt nghiệp đại học, và sau đó đồng sáng lập nhiều công ty lớn nhỏ, không thể không nhắc đến là công ty Plaxo.

Theo tờ Daily Mail, công ty Plaxo do ông Minh đồng sáng lập vào năm 2002 ở lứa tuổi 25, cùng với Sean Parker, người sau này trở thành chủ tịch đầu tiên của Facebook. Plaxo hoạt động như một sổ danh bạ trên mạng, chứa trên 3.7 tỉ thông tin liên lạc. Khi được bán cho công ty Comcast vào năm 2008, trị giá của Plaxo được ước tính vào khoảng $170 triệu.

Theo trang LinkedIn của Minh Nguyễn, ông hiện là nhà tư vấn cho các công ty về kỹ thuật và các tổ chức giúp đầu tư về kỹ thuật, như TandemNSI và Syllabuster.

Vào cuối 2012, ông là một trong những doanh nhân được trung tâm Virginia Center for Innovation Technology vinh danh vì những đóng góp của mình trong lĩnh vực sáng tạo kỹ thuật.

Trên trang Twitter của Minh Nguyễn, mẩu tin cuối cùng ông đăng là về hội nghị do TandemNSI tổ chức, dành cho các doanh nhân trẻ trong ngành kỹ thuật tại Washington D.C. vào đầu tháng Mười Hai.

Hình ảnh ông Minh Nguyễn trước khi bị bắt. (Hình: trang LinkedIn của nhân vật)

Với bà Denise, ông Minh có ba người con trong độ tuổi mẫu giáo và tiểu học, theo một số thông tin và hình ảnh người thân đăng trên mạng.

Sau khi chia tay, dù còn tranh cãi với ông Minh trong việc chăm sóc và thăm viếng con cái, bà Denise lập gia đình với ông Corey Mattison vào Tháng Mười Một, 2014. Ông Mattison có hai người con riêng cũng ở độ tuổi tiểu học, cũng theo thông tin và hình ảnh mà người thân của gia đình đăng trên mạng.

Theo tờ People, ông Mattison là cựu vận động viên môn bóng chày của North Carolina State University. Theo tờ Washington Post, ông Mattison là trưởng dự án tại một công ty xây dựng tại Washington. Tờ này cũng trích lời đồng nghiệp của ông Mattison, nói rằng ông và bà Denise dành nhiều thời gian cho năm người con của cả hai, và có lúc bị ông Minh tìm cách cản trở. “Không ổn định” là từ mà người này mô tả ông Minh.

Hình ảnh đám cưới hồi Tháng Mười Một của gia đình nạn nhân. (Hình: GoFundMe.com)

Vài ngày sau ngày mất của ông Mattison, một trang Facebook được nhóm những người tưởng nhớ ông thành lập. Tại trang này, trong những lời được cho là do chính bà Denise viết, có những dòng chia sẻ:

“Người đàn ông ngọt ngào đó đã nằm xuống để cứu lấy sinh mạng tôi. Tôi nhìn thấy chồng mình tìm cách hướng người cầm súng ra khỏi ngôi nhà. Anh ấy đã hy sinh cuộc đời để cứu tôi và để chấm dứt khối u tinh thần mà con tôi và tôi đã chịu. Chồng tôi là người đàn ông tuyệt vời nhất mà tôi từng biết đến… Anh ấy đã chịu đựng rất nhiều, bởi vì anh ấy muốn cứu thoát chúng tôi…”

Một quỹ quyên góp giúp gia đình bà Denise và năm người con cũng được một người bạn có tên Amanda Baxter thành lập trên trang mạng Go Fund Me. Trong ba ngày đầu tiên, trang này được khoảng 265 người ủng hộ với tổng số tiền trên $28,000.

Cũng trên trang mạng giúp quyên góp Go Fund Me này, một số người trong cộng đồng ngành công nghệ kỹ thuật tại Washington cũng mở một quỹ kêu gọi giúp ông Minh Nguyễn chi trả về vấn đề pháp lý. Theo tờ Washington Post, vào ngày 20 Tháng Giêng, quỹ giúp ông Minh Nguyễn đã đóng, không rõ lý do.

Leave a Reply