Vịt cái chống bị “hiếp dâm” như thế nào?

Để tránh bị con đực cưỡng ép giao phối, ở một số loài vịt, cơ quan sinh dục con cái có cấu tạo rất phức tạp, gây khó cho “kẻ xâm hại”.[youtube_wpress search=”1″][tubepress mode=”tag” tagValue=”duck sex rape ” resultsPerPage=”5″ orderBy=”relevance” ]

Vịt là một trong những loài mà con đực thích đóng vai trò “yêu râu xanh”, cưỡng bức giao phối đối với con cái, giành quyền làm cha của thế hệ vịt tương lai mà con cái đó sinh ra.

Qua quá trình tiến hóa, vịt cái cũng có cách đối phó để vô hiệu hóa hành vi “bá đạo” của những con vịt đực mà nó không đồng ý giao phối bằng sự rắc rối đáng kinh ngạc ở cơ quan sinh dục.

Tuy nhiên, vịt đực cũng không vừa. Vỏ quýt dày có móng tay nhọn, các chú vịt đực thích “ép liễu nài hoa” cũng không ngừng phát triển cơ quan sinh dục của mình để thực hiện các cuộc “xâm lược” về tình dục.

Chính vì thế, sau thời gian dài tiến hóa, kích thước cơ thể loài vịt không mấy thay đổi nhưng cơ quan sinh dục của chúng thì phát triển rất nhiều, với hình thái cấu tạo khác hẳn những loài gia cầm khác, khiến giới khoa học cũng phải ngạc nhiên.

Cơ quan sinh dục của 97% các loài gia cầm không có cấu tạo tương tự dương vật và âm đạo. Chúng giao phối bằng sự tiếp xúc nhanh qua lỗ huyệt, vốn được dùng trong cả chức năng sinh dục và bài tiết. Gà là một trong số đó.

Nhưng loài vịt lại khác. Chúng nằm trong 3% còn lại, với cơ quan sinh dục phát triển thành dương vật và âm đạo, với chiều dài khá “khủng”.

Bà Patricia Brennan, chuyên gia sinh thái học hành vi của hai trường đại học: Yale ở Mỹ và Sheffield ở Anh cùng các cộng sự đã khảo sát 14 chủng loài khác nhau của vịt và ngỗng.

Họ nhận thấy, trong khi cơ quan sinh dục của vịt đực ngày một dài để dễ bề bắt nạt con cái, thì cơ quan sinh dục của vịt cái mỗi ngày một rắc rối, gây khó khăn cho con đực.

Tuy nhiên, vịt cái không gây khó cho tất cả vịt đực. Nó có cách để những chàng vịt mình thích có thể giao phối thực sự và làm cha những đứa con mình, tất cả cũng nhờ sự tinh vi của cơ quan sinh dục.

Ông Robert Montgomerie, chuyên gia về sinh học tiến hóa của Đại học Queen (Canada) cho rằng, những phát hiện về sự phòng vệ tích cực của vịt cái trong “chuyện ấy” đã góp phần đẩy lùi quan điểm phổ biến rằng, sinh vật giống cái luôn là những thành viên thụ động trong giao phối.

Còn bà Brennan nói: “Điều làm tôi thật sự thích thú chính là là cơ chế chọn lựa đầy bí ẩn của con cái”. Bà gọi sự biến đổi không ngừng trong cơ quan sinh dục của vịt đực và vịt cái là “cuộc chạy đua vũ trang về tiến hóa”. Cụ thể, cơ quan sinh dục của vịt cái có điều gì đặc biệt để tránh “hiếp dâm”, mời quý độc giả đón xem kỳ sau.

Leave a Reply