VN bắt 1 Việt kiều Úc ‘khoe’ có nguồn quỹ 130 tỉ USD từ chính phủ Mỹ

Tự giới thiệu có nguồn quỹ 130 tỉ USD bằng hối phiếu từ chính phủ Mỹ muốn đầu tư vào các dự án tại Việt Nam, ông Đỗ Hữu Lê Hùng, Việt kiều Úc, đã lừa đảo các nạn nhân hàng tỉ đồng.

Ngày 1.2, thông tin từ Văn phòng Cơ quan CSĐT (PC44), Công an TP.Cần Thơ cho biết đã bàn giao ông Đỗ Hữu Lê Hùng (57 tuổi, quốc tịch Úc), nguyên Giám đốc Công ty TNHH Tân Hoàng Gia, cho Cơ quan CSĐT- Bộ Công an để tiếp tục làm rõ hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản theo lệnh truy nã.
Theo quyết định truy nã ngày 11.3.2002 của Cục Cảnh sát hình sự – Bộ Công an, từ năm 2001, ông Hùng đã có hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản thuộc một vụ án lừa đảo chiếm đoạt tài sản xảy khác (chiếm đoạt trên 900 triệu đồng) rồi bỏ trốn đến nay.
Bắt một Việt kiều Úc 'lòe' có nguồn quỹ 130 tỉ USD từ chính phủ Mỹ - ảnh 1
Ông Hùng tại cơ quan công an Ảnh: PC44 cung cấp
Đến cuối năm 2016, PC44 tiếp tục nhận được đơn tố cáo của nhiều nạn nhân ngụ tại TP.Cần Thơ tố cáo ông Hùng có hành vi lừa đảo để chiếm đoạt số tiền hơn 3 tỉ đồng.
Cụ thể, trong thời gian trốn truy nã, ông Hùng về TP.HCM sinh sống. Sau đó qua giới thiệu của các nạn nhân ngụ TP.Cần Thơ và tỉnh Đồng Nai, ông Hùng cho biết có một nguồn quỹ 130 tỉ USD bằng hối phiếu từ chính phủ Mỹ muốn đầu tư vào các dự án tại Việt Nam. Nếu tổ chức, cá nhân nào muốn thụ hưởng số tiền từ nguồn quỹ trên thì ông Hùng sẽ giúp đỡ và giới thiệu với điều kiện phải chịu mọi chi phí đi lại, ăn ở và chi phí thẩm định dự án từ các “chuyên gia” phụ trách nguồn quỹ trên.
Tin tưởng lời nói của ông Hùng, các nạn nhân đồng ý đưa ông Hùng số tiền trên 3 tỉ đồng để mời các “chuyên gia” quản lý nguồn quỹ trên từ Mỹ sang Việt Nam để “thẩm định” các dự án mà mình muốn đầu tư. Để các nạn nhân tin tưởng, sau khi nhận tiền, ông Hùng đã đưa ông Rafael Vazquez Flores (người Mexico, quốc tịch Mỹ) sang để giới thiệu là người đại diện cho nguồn quỹ hối phiếu trên.
Sau khi sang Việt Nam, Rafael Vazquez Flores cũng đi thẩm định các dự án mà các nạn nhân muốn đầu tư và đã hứa hẹn sẽ đồng ý cho vay hàng tỉ USD từ nguồn hối phiếu mà Rafael Vazquez Flores đang quản lý. Sau khi thẩm định các dự án, Rafael Vazquez Flores và ông Hùng đã làm các bản “ghi nhớ”, đồng thời đến Lãnh sự quán Mỹ tại TP.HCM để xác nhận chữ ký của Rafael Vazquez Flores. Sau đó, Rafael Vazquez Flores còn cho nạn nhân xem số hối phiếu mà ông này mang sang trị giá hơn 5 tỉ USD được phát hành từ Ngân khố của chính phủ Mỹ.
Tuy nhiên theo trình bày của các nạn nhân, sau khi chi số tiền hàng tỉ đồng để ông Hùng lo chi phí đi lại, thẩm định dự án và được ông Hùng nhiều lần hứa hẹn sẽ cho “giải ngân” sớm nhất, nhưng đã không thực hiện và có dấu hiệu “lánh mặt” nên các nạn nhân đã làm đơn trình báo với PC44.
Sau khi nhận được đơn tố cáo, trong quá trình xác minh vụ việc và nhân thân của ông Hùng, PC44 đã phát hiện ông Hùng hiện đang bị Cục Cảnh sát hình sự phát lệnh truy nã từ năm 2002, nên ngày 19.1.2017, PC44 đã thực hiện lệnh bắt tạm giam ông Hùng theo lệnh truy nã trên.
Quá trình khám xét nơi ở của ông Hùng, PC 44 đã thu được nhiều tài liệu liên quan cùng số hối phiếu trị giá 5 tỉ 150 triệu USD (nghi là giả) mà Rafael Vazquez Flores từng đem sang Việt Nam để “lòe” các nạn nhân.

Leave a Reply