Vợ nạn nhân chết tại nhà giam: ‘Công an tỉnh Vĩnh Long đập đầu, cắt cổ chồng tôi’

Ông Nguyễn Hữu Tấn chết trong nhà giam Công an tỉnh Vĩnh Long . (Hình: Tuổi Trẻ)

VĨNH LONG 4-5 (NV) .- Bà vợ của nạn nhân chết tại nhà giam Công an tỉnh Vĩnh Long tố cáo Công an đã “đập đầu, cắt cổ” chồng bà, không phải chồng bà tự tử sau một ngày bị tạm giam.

“Chồng con là một người công dân lao động chân tay mà đảng Cộng sản đem ba bốn trăm người lại đàn áp. Vô trong nhà xét tìm được một miếng vải vàng trong cái thùng nước rồi nói chồng con chống đối nhà nước. Bắt chồng con, qua ngày sau, đập đầu và cắt cổ chồng con. Không có bằng chứng cờ vàng.”

Trong một video clip phổ biến trên báo mạng Sài Gòn Báo, lời người phụ nữ có chồng tên Nguyễn Hữu Tấn kể lể về nguyên nhân cái chết bất thường của chồng bà.

Ngày Thứ Năm 4/5/2017, các báo điện tử Tuổi Trẻ, Thanh Niên, Zing đưa tin theo nguồn tin từ Sở Công an tỉnh Vĩnh Long cung cấp, nói “một nghi phạm dùng dao tự sát trong trại tạm giam”.

Các báo vừa kể thuật lời ông đại tá Phạm Văn Ngân, Phó giám đốc Công an tỉnh Vĩnh Long họp báo “xác nhận nghi phạm Nguyễn Hữu Tấn (38 tuổi, ngụ tổ 7, khóm 2, phường Thành Phước, thị xã Bình Minh đã dùng dao rọc giấy của cán bộ điều tra tự sát trong trại tạm giam vào sáng 3/5”.

Theo tờ Thanh Niên kể thì “tối 2.5, Cơ quan An ninh điều tra đã bắt khẩn cấp Nguyễn Hữu Tấn vì có hành vi phát tán tài liệu chống phá nhà nước. Khám xét nơi ở của Tấn, công an phát hiện nhiều tài liệu, chứng cứ có liên quan nên đã tiến hành đưa Tấn về tạm giam tại Trại tạm giam Công an tỉnh Vĩnh Long.”

“Đến sáng 3.5, các cán bộ điều tra đến làm việc với Tấn, trong phòng có trang bị camera theo dõi. Đến khoảng 10 giờ 55 phút cùng ngày (3.5), Tấn xin cán bộ điều tra thuốc hút và 1 chai nước uống. Khi điều tra viên vừa ra ngoài thì nghi phạm Tấn đến cặp của cán bộ điều tra lục lấy ra 1 con dao dùng để rọc giấy rồi tự cắt liên tiếp vào vùng cổ để tự sát. Chỉ trong 3 phút, khi điều tra viên vào thì nghi phạm Tấn đã bị choáng vì mất nhiều máu và tử vong sau đó.”

Tờ Tuổi Trẻ dẫn lời điều tra viên không nêu tên nói rằng “Toàn bộ quá trình Tấn dùng dao tự sát đều được camera ghi lại. Chúng tôi đã cho gia đình Tấn xem toàn bộ dữ liệu camera ra ghi lại được. Đồng thời, gia đình Tấn cũng được chứng kiến công tác khám nghiệm tại hiện trường”.

Không thấy video clip lời người vợ của ông Tân nói gì đến việc có được xem video clip của công an ghi lại giây phút ông Tân tự cắt cổ bằng dao rọc giấy hay không”, chỉ thấy bà nói chồng bà bị công an “đập đầu, cắt cổ”.

“Thứ nhất, trên nguyên tắc thẩm cung, an ninh điều tra không được mang bất cứ dụng cụ gây sát thương nào vào buồng hỏi cung ngoại trừ giấy ghi biên bản và cây viết hoặc giấy tờ tài liệu liên quan vụ án. Thứ hai, trong khi hỏi cung ban đầu thường khá đông an ninh có mặt, sau đó ít nhất có 2 người, một người lấy lời khai và người ghi biên bản. Từ lúc bắt đầu cho đến khi kết thúc một buổi hỏi cung không để cho nghi phạm ở một mình, thậm chí có đi vệ sinh còn có người đi theo. Như vậy, ông Tấn không có mảy may cơ hội nào để dùng dao của điều tra viên mà tự sát,” theo ông Lê Văn Sơn, cựu tù nhân lương tâm từng bị kết án 4 năm tù với cáo buộc “tuyên truyền chống nhà nước..” viết trên trang Facebook cá nhân.

Ông Nguyễn Hữu Tấn, sinh năm 1979 tại thị xã Bình Minh, tỉnh Vĩnh Long (Việt Nam). Gia đình ông là tín đồ Phật Giáo Hòa Hảo. Cha của ông là cư sỹ tu học theo Giáo hội Phật giáo Việt Nam thống nhất. Ông đang mưu sinh bằng việc bán các món thức ăn chay.

Đối chọi lại những cáo buộc công an giết người rồi vu cho người ta tự tử như rất nhiều vụ khác, báo điện tử Vietnamnet dẫn lời ông Phạm Văn Ngân kêu rằng “Những thông tin thất thiệt nói người khác tác động vào nghi phạm Tấn là hoàn toàn sai sự thật.”

Tra tấn ép cung dẫn đến cái chết của nghi can tại nhà giam công an hay trụ sở công quyền rồi dựng hiện trường giả, nói người ta thắt cổ tự tử từng xảy ra rất nhiều những năm qua, không phải họa hiếm. Bây giờ là chuyện tự cắt cổ của ông Nguyễn Hữu Tấn. (T.N)

Leave a Reply