Vợ Việt ở Texas bị tố cáo dàn dựng cái chết của chồng Mỹ như 1 vụ tự sát

HOUSTON – Một hôn nhân đã kết thúc trong hoàn cảnh thảm thương. Chồng bị bắn chết, vợ bị giam trong tù vì bị nghi giết chồng. Họ có một đứa con còn bé nay chưa biết sẽ sống với ai, bên nội ở Mỹ hay bên ngoại ở Việt Nam.

Huỳnh Thiện Từ và Steve Hafer

Nạn nhân trong vụ này là anh Steve Hafer (có tin ghi là Steven thay vì Steve), và vợ anh là cô Huỳnh Thiện Từ. Trong phiên tòa trình bày các cáo trạng diễn ra sáng thứ Hai, 6 tháng 2, cô Từ bị truy tố tội sát nhân trong cái chết của Steve. Cô Từ từng gọi số 911 để báo cảnh sát về cái chết bất ngờ của chồng xảy ra vào chiều thứ Năm, 2 tháng 2, 2017. Lúc đó cô nói với cảnh sát rằng chồng cô đã tự sát bằng súng.
Cảnh sát đã đến nhà nằm trong khu phố số 10400 trên đường Newpark Drive vào khoảng 4:10 chiều thứ Năm. Các điều tra viên đã bắt đầu nghi ngờ khi nghe Huỳnh Thiện Từ liên tục thay đổi các chi tiết trong lời khai của cô.

Cũng tại tòa án, công tố viên cho biết rằng Từ đã không tìm cách cứu sống chồng sau khi anh bị bắn, khẩu súng shotgun được lau chùi sạch sẽ trước khi cảnh sát đến nhà, và hướng bay của viên đạn không phù hợp với trường hợp một người tự sát.

Anh Steve, 34 tuổi, là một kỹ sư, cô Từ, 29 tuổi, từng là một y tá. Từ đã bật khóc trong tòa hôm thứ Hai, khi thấy các thân nhân của cô đến hỗ trợ tinh thần.

Ông Paul Hafer, cha của Steve, nói với báo chí rằng con trai ông là một người cha, một người chồng biết chăm lo cho vợ con. Anh cần cù làm việc để cho vợ khỏi phải đi làm, chỉ ở nhà để lo cho đứa con gái 2 tuổi của họ.
Ông Paul sống tại tiểu bang Michigan nói với đài KTRK ngày thứ Hai, “Chúng tôi nhận được tin nhắn từ cô ấy, báo tin rằng con trai của chúng tôi đã tự sát.”

Theo lời của các công tố viên, Huỳnh Thiện Từ đã nhìn nhận có ngoại tình với người bạn trai cũ của cô ta. Nhà chức trách không cho biết người bạn trai cũ này là người gốc Việt hay cũng người Mỹ như anh Steve.
Ông Paul cho biết con trai và con dâu của ông đã lục đục với nhau về vấn đề tài chánh, nhưng ông từng không nghĩ rằng cặp vợ chồng này có vấn đề gì xung khắc quá quan trọng đến nỗi có thể gây rạn nứt hôn nhân.

Cũng theo lời ông Paul, vì vấn đề tài chánh nên sau khi sanh con thì cô Từ đã quyết định trở lại với công việc y tá. Hai vợ chồng để lại con gái ở Michigan, trong khi cô Từ làm tạm thời tại nhà thương trị ung thư MD Anderson ở Houston. Ông Paul nói rằng cuối tuần qua Steve đã bay trở lại Houston để gặp vợ và hy vọng đưa vợ về Michigan.

“Con trai để lại hết quần áo của nó ở nhà chúng tôi. Steve nói nó sẽ trở lại,” ông Paul kể.
Bà Cheryl, mẹ của Steve, vừa khóc vừa nói với đài KTRK, “Bốn ngày sau khi bay xuống Houston thì con chúng tôi bị giết.”

Trong khi đó, luật sư Brian Nguyễn đại diện cho cô Từ nói rằng Phòng Biện Lý đã quá hấp tấp với cáo trạng sát nhân. Luật sư này nói rằng các chứng cớ sẽ cho thấy cô Từ không những không hại chồng mà còn chắc chắn là không giết chồng

Vợ chồng ông Paul và bà Cheryl nói rằng các bạn của ông đều nhận thấy rằng Steve là loại thanh niên “mà ai cũng muốn gã con gái của họ cho anh.”

Những người bạn của Steve cũng nói vậy, như anh Josh Becker với nhật báo Houston Chronicle ngày thứ Hai, “Anh ấy tốt hơn tôi nhiều.” Josh là bạn thân nhất của Steve và cũng từng sống chung phòng với Steve tại trường đại học.

Các bạn cũng như cha mẹ của Steve đều mô tả anh là người rất siêng năng làm việc. Họ cho biết Steve luôn có nụ cười trên môi, niềm nở với mọi người.

Ông Paul nói, “Giờ đây chúng tôi biết con của chúng tôi đã ở trên Thiên Đường với Chúa và Đấng Cứu Rỗi Jesus Christ. Thế nhưng ngay lúc này thì chúng tôi còn đau đớn lắm.”

Steve chào đời và lớn lên tại một thị xã ở Michigan, vào đại học Michigan Technological University. Sau khi tốt nghiệp với bằng kỹ sư công chánh (civil engineering), Steve theo việc làm đến tiểu bang Mississippi và cuối cùng là Houston, Texas, nơi anh làm việc cho công ty xây dựng J.D. Abrams.

Steve đã gặp cô Từ qua các người bạn trung gian, và họ kết hôn năm 2014, và một thời gian sau thì họ có con gái đầu lòng mà nay bé được hai tuổi.

Theo lời của các bạn và cũng phù hợp với lời kể của ông Paul, Steve rất chăm chỉ làm việc, biết lo cho gia đình và rất sùng đạo Thiên Chúa.

Bạn thân Josh Becker nói với báo Chronicle, “Trong mấy năm đầu mới làm việc, Steve làm suốt 70 tiếng mỗi tuần, và anh đi làm vì lo cho gia đình. Anh sống với vai trò của một người chồng, một người cha biết lo.”
Trước đây mẹ của cô Từ đã bay từ Việt Nam đến Houston thăm hai vợ chồng, và cha mẹ của anh Steve cũng thường bay từ Michigan đến Houston thăm cháu nội.

Cô Từ đến Mỹ năm 2004 và sau này lấy được quốc tịch Hoa Kỳ. Cô có chứng chỉ làm y tá có đăng bạ và từng làm việc ở bệnh viện trị ung thư MD Anderson Cancer Center. Bệnh viện cho biết cô không còn làm việc từ năm 2015.

Anh Josh Becker, bạn của Steve, sống tại Florida. Anh nói rằng nhìn từ bên ngoài thì cặp vợ chồng này trông rất hạnh phúc, xem như không có vấn đề gì lục đục ở bên trong. Josh cho biết hai vợ chồng Steve-Từ từng đến thăm anh ở Florida và lúc đó anh thấy cô Từ rất hiền từ, “gần như là một thiên thần.” Anh kể với báo Houston Chronicle.

Tại tòa hôm thứ Hai, một thẩm phán tiểu bang đã yêu cầu Huỳnh Thiện Từ phải nộp chiếu khán cho nhà chức trách, và tiền thế chân tại ngoại được ấn định là $50,000 Mỹ kim.

Lễ an táng cho Steve Hafer sẽ được tổ chức vào ngày thứ Sáu tuân này, ngày 10 tháng 2, 2017, tại Michigan.

Leave a Reply