Vụ án Alexander Trần: Ba người bị bắn vì người thuê không chịu rời nhà tiểu bang Utah

SALT LAKE CITY – Vào trung tuần tháng Chín, một vụ nổ súng đã gây chấn động dư luận tại tiểu bang Utah. Một thanh niên Việt Nam sống dưới hầm nhà đã bắn chết ba người sống ở tầng trên.

Ba nạn nhân là người thuê nhà. Đến đầu tháng 10, cảnh sát cung cấp thêm tin tức và cho thấy đây là một hậu quả của một vụ người thuê nhà không chịu rời nhà kết hợp với một thanh niên không bình thường về tâm lý.

Alexander Hùng Trần

Alexander Trần Hùng, nghi can trong vụ giết ba người ở Utah, từng khai với cảnh sát rằng anh ta gây ra vụ sát nhân tàn bạo đó là vì mẹ anh.

Hôm thứ Năm, 1 tháng 10, 2015, Biện Lý Sim Gill của Salt Lake County cho biết, “Anh ta đã nói mấy điều với các thám tử, về việc tìm cách đổ lỗi cho mẹ của anh ta.”

Hùng bị buộc tội giết người trong vụ bắn chết ba người bên trong một ngôi nhà ở Salt Lake City.
Một văn bản về nguyên nhân có thể gây ra vụ này, được bao gồm trong hồ sơ buộc tội, nói rằng Hùng đã được cảnh sát tìm thấy trong tầng hầm của một ngôi nhà, vào trưa ngày 18 tháng 9, cách không lâu sau khi cảnh sát khám phá ba thi thể ở tầng trên.

Viên thám tử soạn biên bản ấy viết rằng Hùng nói với cảnh sát, “Tôi đang buông súng.”
Sau đó, theo lời cáo buộc, anh ta đưa ra một câu hỏi kỳ lạ với các nhân viên cảnh sát, “Nếu tôi nghĩ rằng đây là lỗi của mẹ tôi, và đáng lý bà nên có mặt ở đây mới phải, thì tôi có thể làm được điều gì không. Bà đã khiến tôi làm chuyện đó, tôi không nói rằng tôi đã không làm chuyện đó.”


Ba nạn nhân là bà Heike Poike, bé gái Lyrik, và Dakota Smith (Facebook)

Theo biên bản về nguyên nhân có thể gây ra án mạng cho biết, mẹ của Hùng nói với cảnh sát rằng bà đã mua một ngôi nhà dành cho con trai để ở. Mẹ của Hùng không muốn căn nhà này có người thuê, nhưng Hùng nói rằng nhà có “một người đàn ông, một phụ nữ, và hai đứa trẻ, đang thuê ở tầng trên của ngôi nhà, ” và họ không chịu rời khỏi nhà.

Mẹ của Hùng đã dự định bắt đầu thủ tục trục xuất người thuê nhà khi án mạng xảy ra.
Biện Lý Gill nói, “Hùng đã có một cuộc nói chuyện với mẹ anh ta, và thông báo cho bà ấy biết rằng những người này đã không còn nữa, ngụ ý rằng họ đã rời khỏi đó.”

Hùng đã gọi mẹ và nói những người thuê nhà “đã không còn nữa” khoảng năm tiếng đồng hồ trước khi cảnh sát đến nhà và tìm thấy ba xác chết.

Bà Heike Poike, 50 tuổi, em bé Lyrik cháu gái của bà, và anh Dakota Smith, 28 tuổi, đã bị bắn chết với nhiều phát đạn.

Một đứa cháu trai 8 tuổi của bà Heike còn sống vì em đang ở trong trường học vào thời điểm xảy ra vụ nổ súng. Nhà trường từng báo cảnh sát về việc không có người đón em trai về nhà, nên cảnh sát đã tới ngôi nhà ở địa chỉ 639 N. Sir Phillip Drive (1990 West) và rồi khám phá án mạng.

Hùng đang bị giam với tiền thế chân là $3 triệu để được tại ngoại. Biện lý quận hạt sẽ không loại trừ việc đề nghị mức hình phạt là án tử hình.

Biện Lý Sim Gill cho biết “tất cả mọi người liên hệ” đều bị truy tố trong vụ án. Ông không nói thêm chi tiết với báo chí hôm thứ Năm vừa qua.
Những biên bản của cảnh sát cho thấy khoảng ba tháng trước khi xảy ra vụ bắn, mẹ của Hùng và cha dượng của anh ta từng gọi cảnh sát để báo tin rằng Trần Hùng đang “có vấn đề tâm thần,” vì anh đã cầm một cây kéo được tách rời ra và hét lớn rằng anh là Edward Scissorhands, một nhân vật trong phim khoa học kinh dị với những ngón tay là những lười kéo.
Khi đó cha dượng và mẹ của Hùng đã đứng bên ngoài nhà và rất sợ hãi, không muốn vào bên trong. Cặp vợ chồng đã nói với cảnh sát lúc đó rằng Hùng “chưa từng có vấn đề về tâm lý hoặc ma túy.”
Vào ngày 29 tháng Tám, Hùng từng bị truy tố vì tội lái xe cẩu thả và vi phạm một điều luật liên quan đến bảo hiểm. Cả hai tội đều thuộc hạng B tiểu hình. Những người hàng xóm từng thấy Hùng lái xe tông gãy cột dựng thùng thư trước nhà, hoặc nằm trên mái nhà.

Leave a Reply