Vụ David Đào: United Airlines gởi hành lý đến lầm địa chỉ, còn một ông khác cũng tên David Đào, cũng là bác sĩ, thế mới phiền!

WESTMINSTER – Trong gần một tuần qua, dân chúng Mỹ và nhất là cộng đồng người Việt sống tại Mỹ chắc đã nghe khá nhiều tin về ông David Đào, tức bác sĩ Đào Duy Anh và cũng là một ca nhạc sĩ thỉnh thoảng hát ở California.Người ta được nghe về sự phẫn nộ của dư luận từ Mỹ đến các nước Á Châu (thật ra chỉ có Việt Nam và Trung Quốc ở Á Châu là ồn ào nhất, mà hai nước này lại không ưa nhau) trước sự việc ông David Đào bị lôi kéo một cách bất nhẫn trên phi cơ tại Chicago vào đêm Chủ Nhật tuần trước, được biết luật sư thuộc hạng “súng lớn” nói “có thể” kiện hãng hàng không United Airlines vào giữa tuần, được hay tin ông từng hát ở Little Saigon, Quận Cam trước khi bị hành hung trên chuyến bay về Louisville, Kentucky. Rồi người ta cũng nghe dân Việt ở nơi này, chỗ kia nói với báo chí rằng họ “sốc” về vụ David Đào. Giờ đây còn một vài tin nữa về David Đào mà báo chí cũng đã cung cấp thêm hôm thứ Bảy cho đủ bộ về vụ này

Đó là có một ông gốc Việt khác trùng tên David Đào, cũng là một bác sĩ và ban đầu một số người tưởng ông mới đúng là nhân vật bị lôi kéo trên chuyến bay chưa cất cánh của hãng United, chứ không phải ông ở Kentucky.

Trước khi nói về vị bác sĩ thứ hai cũng tên David Đào, trước hết là hãng United không chỉ cho nhân viên hành hạ ông David Đào, mà còn gởi lầm hành lý sau khi ông bị kéo ra khỏi máy bay

Theo tin của nhật báo Chicago Sun Times, không chỉ bất nhẫn khi làm cho ông David Đào bị chảy máu miệng, các nhân viên còn không giao lại hành lý cho ông và vợ ông tại phi trường, mà lại gởi về một địa chỉ ở Kentucky mà cũng không phải là nhà của ông.

Luật sư Thomas Demetrio nói với báo Chicago Sun Times, “Hãng máy bay đã không lịch sự khi không trao lại hành lý cho vợ chồng ông David Đào, sau khi ông bị kéo ra khỏi máy bay và được chuyên chở đến bệnh viện Advocate Lutheran General Hospital.”

“Thay vì vậy, hãng máy bay chở hành lý đến Louisville, Kentucky. Và rồi thay vì mang đến tận nhà cho họ, các nhân viên lại gởi đến phòng mạch của họ,” luật sư cho biết.

Hành lý đã được chuyển từ Chicago đến Louisville, rồi từ Louisville đến phòng mạch của vợ chồng ông David Đào ở Elizabethtown, trong khi ông còn nằm trong bệnh viện tại Chicago.

Giờ đây thì ông đã rời nhà thương với hai răng cửa bị gãy mất. Vợ chồng ông đang tạm trú ở nhà một người thân và tránh về nhà của họ, có lẽ vì không muốn tiếp xúc với đám đông báo chí còn tụ tập bên ngoài nhà.
Hiện nay văn phòng luật sư của ông Thomas Demetrio cho biết rằng bác sĩ David Đào không chỉ kiện hàng không United về việc đối xử tàn tệ với bác sĩ, mà còn kiện về những thủ tục của United đưa đến việc các nhân viên nói ông David Đào không được ngồi trên máy bay mà ông đã mua vé.

Trong một tin khác, từ hôm thứ Hai đến thứ Tư tuần qua, khi mọi người chỉ mới được biết hành khách bị kéo là bác sĩ David Đào có mặt trên một chuyến bay mà nay đã “đáp” vào một chương sử hàng không của Hoa Kỳ, có một số người trên mạng xã hội cho rằng báo chí đã ghi lầm ông David Đào là cư dân tại Elizabethtown, Kentucky. Họ nói giới truyền thông quá vội vàng khi kết luận David Đào làm việc ở Kentucky, trong khi chỉ cần vào Google thì người ta được biết còn có một bác sĩ gốc Việt khác tên là David Đào đang hành nghề tại Louisiana.

Giới truyền thông Mỹ cũng bị chỉ trích là đã đăng tin quá sớm về nhiều chi tiết liên quan đến ông David Đào, 69 tuổi, ở Kentucky, về quá khứ không được đẹp của ông, trong khi thật sự vị hành khách đó không chắc là ông ta.

Thế nhưng sau đó thì người ta được biết ông David Đào bị kéo trên máy bay cũng chính là ông David Đào ở Kentucky, chứ không phải ông David Đào ở Louisiana.

Nói với nhật báo Los Angeles Times vào giữa tuần qua, một sinh viên tại trường y khoa Louisiana State University Health Sciences Center tại thành phố New Orleans, nơi có một bác sĩ cũng có tên David Đào đang làm việc, cho biết, “Ông David Đào mà chúng tôi đang có tại trường không phải là David Đào trên chuyến bay United.”

Nam sinh viên này đã xin được giấu tên khi nói chuyện với báo Times qua điện thoại. Anh ta đã bày tỏ sự biết ơn rằng nhà báo đã gọi đến để làm sáng tỏ ông David Đào nào đã có mặt trên phi cơ. Anh sinh viên nói thêm hôm thứ Tư, “Trong suốt ngày qua, chúng tôi nghe điện thoại không ngừng về những người muốn biết về bác sĩ David Đào của chúng tôi.”

Sự lầm lẫn ban đầu phát xuất từ trang mạng Everipedia, nơi mà có người liệt kê không chính xác là David Đào trên máy bay là ông David Đào Đức Thanh, một bác sĩ làm việc tại New Orleans. Đến khi sự việc được sáng tỏ là David Đào tức là ông Đào Duy Anh ở Kentucky chứ không phải ông Đào Đức Thanh ở Louisiana, trang mạng này mới điều chỉnh lại và chấm dứt những lời than phiền về sự lầm lẫn đáng tiếc.

Ngay cả ở bên Úc cũng có các báo chỉ trích rằng giới truyền thông bên Mỹ đã sai lầm về hai ông bác sĩ họ Đào, khui ra nhiều thông tin khiến người ta không biết ai là ai. Chỉ có ít nhất một tờ báo nêu thông tin khá chính xác vào lúc ban đầu, là tờ Courier-Journal tại Kentucky, ở ngay quê hương của ông Đào Duy Anh. Các phóng viên của báo này đã đổ xô đi tìm phòng mạch cũng như những người Việt sống trong vùng, để biết chắc chắn rằng ông David Đào bị hành hung trên phi cơ là ông sống ở Elizabethtown, chứ không phải ông ở tuốt dưới New Orleans.

Leave a Reply