Vụ Hỏa Hoạn Mới Ở San Jose ngày 17 tháng 11, 2017: 3 Người Việt Chết Thảm, 1 Bị Thương Nặng

3 thi hài nạn nhân gốc Việt trong vụ cháy ở San Jose sẽ đưa về Việt Nam

SAN JOSE, California (NV) – “Anh Khoa đã có tín hiệu tốt, y tá cho biết là họ nói và ảnh có thể nghe được, dù chưa trả lời được. Tuy nhiên, bác sĩ hẹn ngày mai mới nói chuyện với mình. Cầu mong trời Phật giúp đỡ cho ảnh.” Anh Phong Lê, em trai ông Khoa Lê, nạn nhân duy nhất trong gia đình bốn người còn sống sót trong vụ cháy nhà ở San Jose hôm sáng Thứ Bảy, 18 Tháng 11, cho phóng viên báo Người Việt biết.



YourChannel: Wrong Shortcode


Gia đình ông Khoa Lê, nạn nhân vụ cháy nhà ở San Jose vào sáng Thứ Bảy, 18 Tháng 11 khiến vợ và 2 con ông thiệt mạng. (Hình: Phong Lê cung cấp)

Theo báo The Mercury News, Sở Cứu Hỏa San Jose được gọi báo về vụ cháy ở khu nhà 2 tầng loại “fourplex” ở ngoại vi trung tâm thành phố vào lúc 4 giờ 57 phút sáng Thứ Bảy.

“Gần 100 lính cứu hỏa đã có mặt tại ngôi nhà chìm trong lửa khói ở tầng hai với nhiều người đang bị mắc kẹt bên trong,” ông Mike Van Elgort, chỉ huy Sở Cứu Hỏa cho biết.

Lính cứu hỏa đã lao vào trong căn nhà đang cháy để mang bốn người ra, trong đó có ba người ở cùng một phòng.

Tuy nhiên, dù lính cứu hỏa đã nỗ lực hết sức, nhưng hai đứa con của vợ chồng ông Khoa đã chết tại chỗ. Đó là em Tưởng Lê, 21 tuổi, đang học năm thứ 3 ngành kỹ sư cơ khí tại Đại học San Jose State University, và Yvone Lê, 14 tuổi, đang học lớp 10 tại trường Gunderson High School.

Vợ ông Khoa Lê là bà Nguyễn Thị Mỹ Linh, 49 tuổi, chết vài giờ sau đó tại bệnh viện.

Vị trí căn nhà của một gia đình gốc Việt bị cháy ở San Jose khiến 3 người chết, 1 đang nguy kịch (Hình: Google Maps)

Theo điều tra ban đầu, ngọn lửa bắt đầu từ nhà bếp, nhưng vẫn chưa xác định được nguyên nhân vì sao cháy. Theo ông Elgort, khu nhà này có gắn hệ thống báo khói, nhưng chưa biết chắc là hệ thống này có hoạt động hay không.

Dù lửa chỉ thiêu cháy căn nhà của ông Khoa, nhưng những căn còn lại trong khu nhà bốn căn này cũng bị thiệt hại.

Ông Federico Solis, người sống trong khu này này đã 12 năm, cho hay ông biết cháy nhà khi nghe tiếng thét kêu cứu của em gái ông Khoa Lê, cũng là người sống trong tầng trệt khu nhà này.

Theo ông Solis, “do con đường trước nhà luôn có những đứa trẻ, những đứa học sinh qua lại, đùa giỡn, uống rượu, chuyện trò rất lớn, nên đó là lý do vì sao những người hàng xóm đã không chú ý đến tiếng kêu cứu, vì họ cứ nghĩ là tiếng la lối từ những đứa trẻ uống rượu dưới đường.”

Ông Jomar Lacsina, ở sát nhà ông Khoa Lê, giật mình thức giấc lúc 5 giờ sáng vì nghe ai đó hét lên “Cháy! Cháy! Cháy!”

“Chúng tôi chạy ra nhìn thì thấy cháy ngay sát nhà mình,” ông Lacsina, 39 tuổi, kể với The Mercury News. Thế là ông chạy đi gõ cửa từng nhà kêu mọi người chạy ra.

Theo ông Lacsina, ông biết gia đình nạn nhân này đã 12 năm, đó là những người chăm chỉ làm việc và tốt bụng.

Anh Phong cho Người Việt biết gia đình ông Khoa sang Mỹ năm 2002, “gia đình chúng tôi đi theo diện H.O trước, còn anh gia đình Khoa thì bị kẹt lại đến năm 2002 mới qua sau.”

Nơi viếng ba nạn nhân gốc Việt, cũng là ba mẹ con, qua đời trong vụ cháy nhà ở San Jose vào sáng Thứ Bảy, 18 Tháng 11, 2017 (Hình: Phong Lê cung cấp)

Trong khi chờ anh trai của mình hồi phục, thì anh Phong cũng lại phải lo chuyện hậu sự cho chị dâu và hai cháu.

Anh cho biết, “Gia đình chị dâu tôi ở Việt Nam. Nên theo nguyện vọng của người thân, sau khi tổ chức đám tang ở đây xong, tôi sẽ đưa thi hài ba mẹ con về bển, vì nếu để ở đây, thì sau khi anh hai tôi tỉnh dậy, thứ nhất là ảnh bị tàn tật, thứ hai nếu ảnh biết vợ con bị mất hết thì ảnh sẽ đau khổ chết lần chết mòn.”

“Chúng tôi cũng dự tính sau khi ảnh tỉnh thì cũng sẽ đưa ảnh về bên đó vì còn có anh em, họ hàng, cô chú bên đó an ủi, chuyện trò những ngày tháng còn lại của ảnh, chứ ở đây anh em ai cũng đi làm hết thì ảnh ở nhà một mình hoài rồi nhớ vợ nhớ con thì đau khổ lắm,” anh Phong nói thêm.

Theo anh Phong, hiện tại anh em trong dòng họ cũng đang liên lạc với những tổ chức hội đoàn kêu gọi sự giúp đỡ để có thêm kinh phí đưa ba mẹ con chị Mỹ Linh về Việt Nam.

Những độc giả của báo Người Việt có tấm lòng muốn san sẻ, giúp đỡ đồng hương trong cơn hoạn nạn có thể liên lạc trực tiếp với anh Phong Lê qua số điện thoại (669) 210-4583.




31/5/2025: Iran mua thêm uranium để chế tạo vũ khí hạt nhân

31/05/2025

TT Pháp cảnh báo sốc tại Singapore 30/5/2025: Sẽ có ngày tận thế nếu 2 siêu cường Mỹ – Trung đối đầu

31/05/2025

TT Trump chi khoảng $1 tỉ USD xây khách sạn Trump Tower cao 60 tầng ở Thủ Thiêm, TPHCM

31/05/2025

Ngày 29/5/2025, TT Trump nổi điên khi bị gọi bằng biệt danh TACO là chữ viết tắt Trump Always Chicken Out (Trump luôn luôn Rút Lui )

31/05/2025

30/5/2025: Bất mãn TT Trump, nhân viên tình báo quốc phòng Mỹ (DIA) Mỹ tuồn tài liệu mật cho đồng minh

30/05/2025

Ngày 29/5/2025, Tòa án Mỹ chặn lệnh cấm đại học Havard tuyển sinh viên quốc tế của TT Trump

30/05/2025

TT Trump có dám đấu lại toà án liên bang Mỹ chặn đánh thuế lên các nước ngày 28/5/2025

29/05/2025

29/5/2025: Nga cảnh báo TT Trump ‘lùi bước’ khỏi Ukraine bằng lời đe dọa về Thế chiến thứ 3

29/05/2025

Toà Bạch Ốc phản ứng “cực gắt” sau khi tòa án Mỹ chặn thuế quan của ông Trump 28/5/2025

29/05/2025

Ngày 28/5/2025, Tòa án Mỹ chặn toàn bộ thuế quan TT Trump áp lên các nước

29/05/2025

Ngày 27/5/2025, Tổng thống Pháp Macron mang quà trị giá tỉ đô la đến Việt Nam. Sự thật bên trong có gì ?

28/05/2025

Ngày 28/5/2025, TT Trump ân xá vợ chồng, 2 ngôi sao TV Show, bị tội gian lận và trốn thuế 2022 dưới thời cựu TT Biden

28/05/2025

2 Tàu sân bay Mỹ quay lại Biển Đông 28/5/2025

28/05/2025

Youtuber ở Hà Nội 28-5-2025 nói về Tự Do Ngôn Luận ở Mỹ dưới thời Tổng Thống Cộng Hoà Donald Trump 2.0

28/05/2025

Chuyên gia kinh tế CSVN tiết lộ bí mật đằng sau TT Trump chi $1.5 tỉ xây khu nghĩ dưỡng ở quê hương chủ tịch Tô Lâm

28/05/2025

TT Trump nhiệm kỳ 1 từ 2017-2021 không nói gì đến đại học Harvard nhưng tại sao nhiệm kỳ 2 năm 2025 lại gây chiến với Harvard

28/05/2025

Sáng 28/5/2025, Tỉ phú Tesla Elon Musk lên tiếng chỉ trích ‘Dự luật To Lớn và Tốt Đẹp’ của TT Trump

28/05/2025

Tổng thống Hungary và phu nhân thăm chính thức Việt Nam 28/5/2025

28/05/2025

Du khách nước ngoài ở VN ngỡ ngàng khi gặp Tổng Thống Pháp tự do đi dạo giữa lòng Hà Nội 26/5/2025

28/05/2025

Vì sao 10 trường giỏi nhất nước Mỹ 2025 đều ở tiểu bang đảng Dân Chủ

27/05/2025

Leave a Reply