Vụ Hỏa Hoạn Mới Ở San Jose ngày 17 tháng 11, 2017: 3 Người Việt Chết Thảm, 1 Bị Thương Nặng

3 thi hài nạn nhân gốc Việt trong vụ cháy ở San Jose sẽ đưa về Việt Nam

SAN JOSE, California (NV) – “Anh Khoa đã có tín hiệu tốt, y tá cho biết là họ nói và ảnh có thể nghe được, dù chưa trả lời được. Tuy nhiên, bác sĩ hẹn ngày mai mới nói chuyện với mình. Cầu mong trời Phật giúp đỡ cho ảnh.” Anh Phong Lê, em trai ông Khoa Lê, nạn nhân duy nhất trong gia đình bốn người còn sống sót trong vụ cháy nhà ở San Jose hôm sáng Thứ Bảy, 18 Tháng 11, cho phóng viên báo Người Việt biết.



YourChannel: Wrong Shortcode


Gia đình ông Khoa Lê, nạn nhân vụ cháy nhà ở San Jose vào sáng Thứ Bảy, 18 Tháng 11 khiến vợ và 2 con ông thiệt mạng. (Hình: Phong Lê cung cấp)

Theo báo The Mercury News, Sở Cứu Hỏa San Jose được gọi báo về vụ cháy ở khu nhà 2 tầng loại “fourplex” ở ngoại vi trung tâm thành phố vào lúc 4 giờ 57 phút sáng Thứ Bảy.

“Gần 100 lính cứu hỏa đã có mặt tại ngôi nhà chìm trong lửa khói ở tầng hai với nhiều người đang bị mắc kẹt bên trong,” ông Mike Van Elgort, chỉ huy Sở Cứu Hỏa cho biết.

Lính cứu hỏa đã lao vào trong căn nhà đang cháy để mang bốn người ra, trong đó có ba người ở cùng một phòng.

Tuy nhiên, dù lính cứu hỏa đã nỗ lực hết sức, nhưng hai đứa con của vợ chồng ông Khoa đã chết tại chỗ. Đó là em Tưởng Lê, 21 tuổi, đang học năm thứ 3 ngành kỹ sư cơ khí tại Đại học San Jose State University, và Yvone Lê, 14 tuổi, đang học lớp 10 tại trường Gunderson High School.

Vợ ông Khoa Lê là bà Nguyễn Thị Mỹ Linh, 49 tuổi, chết vài giờ sau đó tại bệnh viện.

Vị trí căn nhà của một gia đình gốc Việt bị cháy ở San Jose khiến 3 người chết, 1 đang nguy kịch (Hình: Google Maps)

Theo điều tra ban đầu, ngọn lửa bắt đầu từ nhà bếp, nhưng vẫn chưa xác định được nguyên nhân vì sao cháy. Theo ông Elgort, khu nhà này có gắn hệ thống báo khói, nhưng chưa biết chắc là hệ thống này có hoạt động hay không.

Dù lửa chỉ thiêu cháy căn nhà của ông Khoa, nhưng những căn còn lại trong khu nhà bốn căn này cũng bị thiệt hại.

Ông Federico Solis, người sống trong khu này này đã 12 năm, cho hay ông biết cháy nhà khi nghe tiếng thét kêu cứu của em gái ông Khoa Lê, cũng là người sống trong tầng trệt khu nhà này.

Theo ông Solis, “do con đường trước nhà luôn có những đứa trẻ, những đứa học sinh qua lại, đùa giỡn, uống rượu, chuyện trò rất lớn, nên đó là lý do vì sao những người hàng xóm đã không chú ý đến tiếng kêu cứu, vì họ cứ nghĩ là tiếng la lối từ những đứa trẻ uống rượu dưới đường.”

Ông Jomar Lacsina, ở sát nhà ông Khoa Lê, giật mình thức giấc lúc 5 giờ sáng vì nghe ai đó hét lên “Cháy! Cháy! Cháy!”

“Chúng tôi chạy ra nhìn thì thấy cháy ngay sát nhà mình,” ông Lacsina, 39 tuổi, kể với The Mercury News. Thế là ông chạy đi gõ cửa từng nhà kêu mọi người chạy ra.

Theo ông Lacsina, ông biết gia đình nạn nhân này đã 12 năm, đó là những người chăm chỉ làm việc và tốt bụng.

Anh Phong cho Người Việt biết gia đình ông Khoa sang Mỹ năm 2002, “gia đình chúng tôi đi theo diện H.O trước, còn anh gia đình Khoa thì bị kẹt lại đến năm 2002 mới qua sau.”

Nơi viếng ba nạn nhân gốc Việt, cũng là ba mẹ con, qua đời trong vụ cháy nhà ở San Jose vào sáng Thứ Bảy, 18 Tháng 11, 2017 (Hình: Phong Lê cung cấp)

Trong khi chờ anh trai của mình hồi phục, thì anh Phong cũng lại phải lo chuyện hậu sự cho chị dâu và hai cháu.

Anh cho biết, “Gia đình chị dâu tôi ở Việt Nam. Nên theo nguyện vọng của người thân, sau khi tổ chức đám tang ở đây xong, tôi sẽ đưa thi hài ba mẹ con về bển, vì nếu để ở đây, thì sau khi anh hai tôi tỉnh dậy, thứ nhất là ảnh bị tàn tật, thứ hai nếu ảnh biết vợ con bị mất hết thì ảnh sẽ đau khổ chết lần chết mòn.”

“Chúng tôi cũng dự tính sau khi ảnh tỉnh thì cũng sẽ đưa ảnh về bên đó vì còn có anh em, họ hàng, cô chú bên đó an ủi, chuyện trò những ngày tháng còn lại của ảnh, chứ ở đây anh em ai cũng đi làm hết thì ảnh ở nhà một mình hoài rồi nhớ vợ nhớ con thì đau khổ lắm,” anh Phong nói thêm.

Theo anh Phong, hiện tại anh em trong dòng họ cũng đang liên lạc với những tổ chức hội đoàn kêu gọi sự giúp đỡ để có thêm kinh phí đưa ba mẹ con chị Mỹ Linh về Việt Nam.

Những độc giả của báo Người Việt có tấm lòng muốn san sẻ, giúp đỡ đồng hương trong cơn hoạn nạn có thể liên lạc trực tiếp với anh Phong Lê qua số điện thoại (669) 210-4583.




LadyBoy (Phần trên thành Gái, dưới vẫn là Trai) tâm sự nghề đi khách đàn ông có vợ trong khách sạn ở TPHCM

26/06/2025

Phỏng vấn phụ nữ ngoài 38 tuổi ở TPHCM 6/2025 có chồng 2 con tiết lộ gốc khuất trong nghề bán trứng và mang thai hộ (đẻ thuê)

26/06/2025

29/6/2025: Thượng nghị sĩ Cộng Hoà tiểu bang CH North Carolina chống lại Dự luật Lớn Đẹp của T Trump và không sợ TT Trump “trả thù”

26/06/2025

30/6/2025: Iran tiết lộ trong tập 1 đã bắn vào Israel là những hoả tiển đời cũ nhất

26/06/2025

1/7/2025: Iran bỏ tù 2 năm người sử dụng internet vệ tinh Starlink của Mỹ

26/06/2025

30/6/2025: Iran cấm giám đốc Nguyên tử IAIA từ Mỹ tới kiểm tra các cơ sở hạt nhân TT Trump tuyên bố thành công bom phá huỷ hoàn toàn

26/06/2025

29/6/2025: Iran vô hiệu hóa GPS hệ thống định vị vệ tinh của Mỹ, chuyển sang Beidou của Trung Quốc

26/06/2025

28/6/2025: TT Trump dọa ném bom Iran lần 2. Mỹ khẩn cấp cảnh báo công dân rời Iran ngay lập tức

26/06/2025

28/6/2025: Israel chuẩn bị tấn công Iran Tập 2

26/06/2025

27/6/2025: TT Trump trả lời phóng viên về lá thư ông gởi cho lãnh đạo Bắc Hàn

26/06/2025

28/6/2025: Iran tiết lộ cho TT Trump cơ sở sản xuất bom hoả tiển ở nước ngoài

26/06/2025

28/6/2025: Iran âm mưu ám sát cựu trùm khủng bố al-Qaeda do TT Trump đưa lên làm tổng thống nước Syria 1/2025 và bỏ cấm vận 5/2025 ?

26/06/2025

28/6/2025: Israel tuyên bố sẽ ám sát Đại giáo chủ Iran, Khamenei

26/06/2025

Tại sao Israel đột nhiên muốn ám sát Tổng thống Trump ?

26/06/2025

28/6/2025: Iran cho cơ sở hạt nhân Fordow hoạt động trở lại ? TT Trump tuyên bố bom phá hủy thành công và doạ bom lại lần 2,3 ?

26/06/2025

27/6/2025: TT Trump doạ bom lại lần 2 địa điểm hạt nhân Iran cho Đại giáo chủ thấy hiệu quả cuả bom Mỹ ra sao ?

26/06/2025

27/6/2025: Iran đã kiên quyết từ chối đàm phán hạt nhân với TT Trump. Doạ đánh trở lại . Đòi bao nhiêu trăm tỉ ?

26/06/2025

26/6/2025: TT Trump bí mật kế hoạch dụ dỗ Iran bằng lời đề nghị cho 30 tỉ USD, bỏ cấm vận .. sau khi tấn công các cơ sơ hạt nhân ?

26/06/2025

27/6/2025: Iran truy tìm bắt trùm gián điệp là nữ nhà báo xinh đẹp Pháp gốc Israel , từng làm việc cho Đại giáo chủ Khamenei

26/06/2025

26/6/2025: Rộ tin TT Trump cho Iran $30 tỉ USD xây dựng chương trình năng lượng hạt nhân

26/06/2025

Leave a Reply