Vụ Kevin Ðỗ Construction-Donner: Hoán chuyển toàn bộ cảnh sát tuần tra

WESTMINSTER, Nam California (NV) – Chỉ huy trưởng cảnh sát thành phố Westminster quyết định hoán chuyển toàn bộ cảnh sát tuần tra từ Ðông sang Tây và từ Tây sang Ðông trong địa bàn thành phố Westminster, chỉ hơn một tuần sau khi FBI bắt ông Kevin Ðỗ, chủ nhân Do Construction & Design, Inc., và cảnh sát viên Anthony Dương Donner, hai người bị tố cáo cho vay nặng lãi và sử dụng cảnh sát đi đòi tiền con nợ.

>>Little Saigon, Nam Cali: Chủ nợ Việt dùng cảnh sát Việt hăm dọa con nợ Việt

 

Nói chuyện với phóng viên nhật báo Người Việt tại sở cảnh sát thành phố, Cảnh Sát Trưởng Kevin Baker xác nhận: “Chúng tôi hoán chuyển tổng cộng 53 cảnh sát viên tuần tra và cả chỉ huy của họ từ hôm 7 Tháng Chín. Nhóm phụ trách khu vực phía Ðông, tính từ Beach Boulevard, là khu vực có nhiều cư dân gốc Việt cư ngụ, được điều sang làm việc tại phía Tây con đường này, và nhóm phía Tây sang phía Ðông.”

“Ðây là biện pháp đầu tiên trong tiến trình điều tra nội bộ xem có ai khác liên quan đến vụ một cảnh sát viên của chúng tôi bị FBI bắt và điều tra, cùng với ông Kevin Ðỗ,” ông Baker giải thích. “Sau khi hoàn tất điều tra, nếu không có vấn đề gì nghiêm trọng, có thể chúng tôi sẽ hoán chuyển họ trở lại chỗ cũ.”

“Ðiều này không có nghĩa là tất cả họ có vấn đề. Ðây là trách nhiệm của một cảnh sát trưởng, và tôi là người đầu tiên tiến hành việc hoán chuyển này từ trước tới nay. Chúng tôi có một ‘trái táo bị sâu,’ chúng tôi phải có biện pháp để bảo đảm không còn ‘trái táo’ nào như vậy nữa, để lấy lại uy tín với công chúng, nhất là cư dân gốc Việt, luôn tin tưởng chúng tôi,” ông Baker chia sẻ. “Khi đưa ra quyết định này, tôi có nói là không còn lựa chọn nào khác, và được sự ủng hộ của rất nhiều cảnh sát viên, vì họ cảm thấy danh dự của họ bị ảnh hưởng qua vụ cảnh sát viên Donner. Ngoài ra, toàn bộ Hội Ðồng Thành Phố cũng ủng hộ quyết định này.”

Nghị Viên Margie Rice, từng là thị trưởng trước đây, cho biết bà ủng hộ giải pháp hoán chuyển này để cảnh sát phục vụ hữu hiệu hơn.

Bà nói với nhật báo Người Việt: “Vụ này làm tôi rất khó chịu. Tôi rất giận. Tôi đã nói với ông Baker là phải hoán chuyển cảnh sát tuần tra, vì một chuyện xảy ra trong hai năm mà không ai biết là không được. Khi hoán chuyển như vậy, người dân sẽ biết tới hai người cảnh sát, chứ không phải một người. Ngoài ra, cảnh sát sẽ có điều kiện phục vụ toàn thành phố, chứ không phải chỉ một khu vực. Khi một cảnh sát viên ở một nơi quá lâu, rất dễ cho họ vi phạm.”

Vị chỉ huy cảnh sát Westminster cũng cho biết công việc điều tra sẽ mất nhiều tháng và cơ quan của ông đang hợp tác với FBI trong việc này.

“Chúng tôi muốn mọi người kiên nhẫn chờ đợi và tin tưởng vào cuộc điều tra của chúng tôi. Chúng tôi không tha thứ bất cứ trường hợp vi phạm nào. Ðó là điều tôi có thể bảo đảm trong tư cách cảnh sát trưởng,” ông Baker khẳng định.

Và ông cho biết còn có thêm hai biện pháp nữa.

Theo ông Baker, kể từ nay, “Bất cứ cảnh sát viên nào vào bất cứ quán bar nào ở Little Saigon, họ phải mở máy thu băng lên, và sau đó phải viết bản báo cáo chi tiết tại sao vào đó, gặp ai, nói chuyện gì. Khi về, họ phải nộp cả bản báo cáo và băng thu âm.”

“Sau đó, chúng tôi sẽ có người xác định xem bản báo cáo có đúng hay không,” ông Baker nói tiếp.
Chưa hết, vị cảnh sát trưởng còn mở thêm một mục mới trong trang web của sở cảnh sát để người dân có thể vào, viết những tố cáo liên quan đến cảnh sát, hoặc bất cứ ai, tham nhũng, hối lộ, hà hiếp người dân, bất lịch sự,… nếu có.

 


Trang web của Sở Cảnh Sát Westminster để người dân báo cáo các trường hợp tham nhũng. (Hình: Linh Nguyễn/Người Việt)

 

Khi vào trang web thành phố tại http://www.westminster-ca.gov, nhấn vào chữ “Departments,” rồi nhấn vào chữ “Police,” cư dân sẽ được dẫn sang trang web của sở cảnh sát. Sau đó, vào hàng chữ “How Do I” (trên cùng bên trái), sẽ thấy chữ “Report” (màu vàng) ngay ở dưới. Dưới chữ này là một dãy chữ từ “Public Corruption” cho đến “Police Misconduct.”

Sau khi vào trang “Public Corruption,” người sử dụng được dẫn sang một trang khác, gọi là “Reporting Public Corruption,” có hai số điện thoại, một của Sở Cảnh Sát Westminster và một của FBI. Ngoài ra, từ trang web này, cư dân có thể đọc thêm thông tin của FBI để biết cách báo cáo từng trường hợp tham nhũng.

Ông Baker cũng kêu gọi sự hợp tác của tất cả cư dân khi thấy bất cứ hành động sai trái nào.

“Chúng tôi dù có đưa biện pháp nào ra cũng không thể thành công, nếu không có sự hợp tác của nạn nhân và người dân,” Cảnh Sát Trưởng Kevin Baker nói. “Nếu ngại ngùng, quý vị có thể báo cáo thẳng với FBI.”

Về những tin đồn còn có nhiều người liên quan đến các vụ tham nhũng và hối lộ trong vụ Do Construction-Donner, ông Baker cho biết: “Cho tới nay, theo điều tra trong nội bộ, chúng tôi chưa thấy có ai khác liên quan ngoài cảnh sát viên Anthony Dương Donner. Có một số cảnh sát khác được nêu tên, nhưng đó là những trường hợp khi Anthony gọi họ đến hỗ trợ, và có thể họ vô tình bị cảnh sát viên này ‘sử dụng.’ Chúng tôi vẫn đang tiếp tục hợp tác với FBI để điều tra. Bất cứ ai vi phạm, chúng tôi không tha thứ. Chúng tôi muốn bảo vệ thanh danh của chúng tôi.”

Khi được hỏi, trong bản khai hữu thệ của FBI, có đề cập một số dân cử, ông Baker cho biết: “Một lần nữa, tôi xin nhắc lại là cư dân phải tin tưởng cuộc điều tra của chúng tôi và phải kiên nhẫn trong lúc sự việc đang được tiến hành. Nếu có bất cứ cá nhân nào liên quan, chúng tôi sẽ đưa ra ánh sáng. Không ai có thể can thiệp vào cuộc điều tra của chúng tôi. Nếu chúng tôi không làm nghiêm túc, chúng tôi sẽ không được người dân tin tưởng.”

Về trường hợp của cảnh sát viên Anthony Dương Donner, ông Baker cho biết: “Chúng tôi không thể nói gì được vì FBI đang điều tra. Sau ngày ra tòa, có lẽ chúng tôi sẽ biết thêm một số chi tiết.”

 


Cảnh Sát Trưởng Kevin Baker: “Chúng tôi không tha thứ bất cứ trường hợp vi phạm nào. Ðó là điều tôi có thể bảo đảm trong tư cách cảnh sát trưởng.” (Hình: Linh Nguyễn/Người Việt)

“Liệu các biện pháp đưa ra có ngăn được tình trạng hối lộ?” phóng viên nhật báo Người Việt hỏi vị cảnh sát trưởng.

Ông trả lời: “Chúng tôi hy vọng như vậy. Tuy nhiên, đó là thách thức rất lớn đối với chúng tôi. Trước đây, chúng tôi có tổng cộng 107 cảnh sát viên, bây giờ ngân sách bị cắt giảm, Westminster chỉ còn 87 người. Ðây là một khó khăn, vì chúng tôi không có đủ người để chỉ huy, để kiểm tra chặt chẽ. Ngay bản thân tôi bây giờ cũng không có thư ký, mà phải nhờ một tình nguyện viên làm giúp công việc này.”

“Tôi không nghĩ hoán chuyển có thể giải quyết được vấn đề lâu dài,” bà Margie Rice nói. “Con người mà, dù có biện pháp thế nào, cũng có người tìm cách vi phạm luật, làm sao tránh được. Tuy nhiên, những biện pháp mà Cảnh Sát Trưởng Kevin Baker đưa ra là đáng khích lệ và đáng hy vọng. Ðó là cách duy nhất mà thành phố có thể làm trong lúc này.”

Theo bản cung khai hữu thệ mà FBI cung cấp, ông Kevin Ðỗ sống chung nhà với cảnh sát viên Anthony Dương Donner tại Fountain Valley từ năm 2011 cho đến nay.

Căn nhà này do ông Kevin Ðỗ làm chủ, và ông Anthony không phải trả tiền nhà.

Cảnh sát viên Anthony Dương Donner, 28 tuổi, thuộc Sở Cảnh Sát Westminster.

Ông Kevin Ðỗ, 38 tuổi, là chủ nhân công ty Do Construction & Design, Inc. có văn phòng tại Westminster.

Cả hai bị bắt hôm 30 Tháng Tám và sau đó được tại ngoại hậu tra. Sở Cảnh Sát Westminster hiện cho cảnh sát viên Anthony Dương Donner nghỉ phép có lương, trong lúc FBI tiếp tục điều tra.

Cả hai sẽ bị ra tòa liên bang vào ngày 20 Tháng Chín. Nếu bị kết tội, cả hai có thể bị tối đa 20 năm tù và bị phạt $250,000.
Theo FBI, ông Kevin Ðỗ cho một phụ nữ tên là H.L. vay tiền. Phụ nữ này là chủ nhân một nhà hàng dạng “lounge/restaurant” ở Westminster và một quán cà phê ở Garden Grove.

Khoảng Tháng Tư, 2011, ông Kevin Ðỗ cho bà H.L. vay $70,000 để mở nhà hàng ở Westminster. Sau đó, ông lại cho bà vay nhiều lần, tổng cộng thêm $100,000 nữa. Ðổi lại, ông Kevin Ðỗ đòi bà H.L. trả tiền lời 5%/tháng, tổng cộng là 60% một năm.

Cũng theo tài liệu FBI, bà H.L. nói bà đã trả $168,000 tiền lời cho ông Kevin Ðỗ, nhưng chưa trả vốn.

Sau đó, ông Kevin Ðỗ “ra lệnh” cho “lính” Anthony Dương Donner đi đòi nợ, bằng cách đe dọa sẽ bắt bà tội DUI, cho dù bà có uống rượu hay không, hoặc đến quấy rầy doanh nghiệp của bà.

Có lần, cảnh sát viên Anthony Dương Donner đi xe và mặc quần áo cảnh sát đến gặp bà H.L. thu tiền cho ông Kevin Ðỗ.

Ông Kevin Ðỗ, theo tài liệu FBI, có lần nói với bà H.L. rằng ông “căn bản là giới chức công lực và sẽ dùng quan hệ với nhân viên công lực và nhân viên kiểm tra thành phố can thiệp” vào công việc làm ăn của bà nếu bà không trả tiền lời đúng hạn.

>>Little Saigon, Nam Cali: Chủ nợ Việt dùng cảnh sát Việt hăm dọa con nợ Việt

Leave a Reply