Vũ khí công nghệ cao bảo vệ Tổng thống Obama

Để bảo vệ ông chủ Nhà Trắng, Sở Mật vụ Mỹ phải có những công nghệ rất hiện đại. Tổng thống Mỹ Barack Obama từng đối mặt với nhiều âm mưu ám sát nên việc bảo vệ càng khó khăn.

Những người mặc đồ đen luôn theo sát bảo vệ Tổng thống Obama.
Những người mặc đồ đen luôn theo sát bảo vệ Tổng thống Obama.

Đảm nhận chức tổng thống Mỹ là một công việc đầy mạo hiểm và thường xuyên phải đối mặt với nguy cơ bị ám sát. Mối đe dọa đối với các ông chủ Nhà Trắng có thể đến từ bất kỳ đâu, từ khủng bố quốc tế hay những kẻ tâm thần mang súng tại Mỹ.

So với các cựu tổng thống Mỹ, ông Obama càng đối mặt với nhiều hiểm nguy hơn. Ngay từ khi còn là thượng nghị sĩ và tuyên bố ra tranh cử tổng thống năm 2007, ông Obama đã bị dọa giết.

Mối nguy hiểm thường trực đến từ chính trong lòng nước Mỹ. Ông Obama là tổng thống da đen đầu tiên tại Mỹ, do đó hàng trăm nhóm da trắng cực đoan muốn tiêu diệt ông.

Trong vụ ám sát năm 1981, một mật vụ đã nhanh chóng đẩy Tổng thống Ronald Reagan vào xe chuyên dụng sau đó nằm đè lên người quyền lực nhất nước Mỹ để chắn đạn.

Hồ sơ Sở Mật vụ cho biết tháng 6/2008, nhà chức trách đã bắt 6 kẻ da trắng cực đoan thuộc một nhóm dân quân ở Pennyslvania. Chúng sở hữu hàng loạt súng máy, bom tự chế và lập mưu ám sát ông Obama và bắn người da đen.

Tháng 8/2008, 3 kẻ da trắng cực đoan khác bị bắt giữ cùng với nhiều khẩu súng máy và đã lên kế hoạch giết ông Obama. Kể từ đó, Sở Mật vụ Mỹ vẫn liên tục phát hiện những âm mưu ám sát ông Obama. Nguy hiểm nhất là vụ hung thủ Oscar Ramiro Ortega-Hernandez ngồi trong xe hơi xả đạn vào Nhà Trắng ngày 11/11/2011.

Một viên đạn bắn trúng khu nhà ở của gia đình ông Obama. Khi đó ông không có ở Nhà Trắng nhưng một cô con gái ông ở đó. Điều tra cho thấy Ortega-Hernandez căm thù ông Obama và cho rằng ông là quỷ dữ.

Vụ ám sát hụt tổng thống Andrew Jackson được cho là hành động đầu tiên nhằm giết một tổng thống đương nhiệm trong lịch sử nước Mỹ và động cơ thực sự của vụ án vẫn là một bí ẩn.

Bảo vệ “kẻ nổi loạn”

Nhiệm vụ bảo vệ ông Obama của Sở Mật vụ Mỹ hết sức nặng nề. Một điểm thú vị là Sở Mật vụ Mỹ thường xuyên đặt cho tổng thống mật danh là POTUS (viết tắt của chữ tổng thống Hợp chủng quốc Hoa Kỳ).

Đệ nhất phu nhân Mỹ luôn được gọi là FLOTUS. Tuy nhiên thỉnh thoảng một số tổng thống có mật danh riêng, ví dụ như Harry Truman được gọi là “đại tướng”, John Kennedy là “Lancer”.

Ông Obama có mật danh “Renegade” (kẻ nổi loạn), đệ nhất phu nhân Michelle Obama là “Renaissance” (phục hưng), hai con gái của họ có tên “Radiance” (hào quang) và “Rosebud” (nụ hồng).

Các hãng tin Mỹ “kêu trời” khi biết tin chi phí để nhà báo của họ theo chân Tổng thống Obama trong chuyến công du châu Á và Australia trong tuần tới tuần tới lên tới 70.000 USD.

Một thành viên đội phản ứng khẩn cấp Sở Mật vụ được vũ trang đến tận răng.
Một thành viên đội phản ứng khẩn cấp Sở Mật vụ được vũ trang đến tận răng.

Lớp phòng vệ đầu tiên của ông Obama chính là lực lượng nhân sự dày đặc tại Washington. Ước tính khoảng 12.500 binh sĩ thường xuyên tuần tra ở trung tâm Washington bên cạnh hàng nghìn cảnh sát có vũ trang.

Lực lượng đặc nhiệm của Sở Mật vụ cũng thường xuyên đi tuần tra. Mỗi khi đi công du nước ngoài, ông Obama luôn có hơn 200 tay súng Sở Mật vụ bảo vệ 24/24 giờ.

Một số nhân viên mật vụ đeo loại kính mát đặc biệt có gắn máy quay phim siêu nhỏ. Chúng ghi lại hình ảnh bất cứ ai ở khu vực gần nơi ông Obama có mặt và truyền thông tin về trụ sở Sở Mật vụ ở Washington để phát hiện những mối nguy hiểm tức thời.

Các thành viên đội phản ứng khẩn cấp Sở Mật vụ chịu trách nhiệm bảo vệ ông Obama trong Nhà Trắng. Mỗi thành viên này đều được trang bị vũ khí đến tận răng, có kỹ năng võ thuật và bắn súng hết sức cao cường. Khi làm việc họ mặc áo giáp chống đạn Kevlar cứng hơn thép 5 lần, sử dụng súng máy FN P90 và súng lục Glock cùng nhiều thiết bị khác.

Bản thân ông Obama mỗi khi xuất hiện bên ngoài cũng phải mặc áo giáp chống đạn cực mỏng do công ty “thời trang an ninh” Miguel Caballero (Colombia) sản xuất. Áo giáp loại thấp nhất của công ty này có thể chống được đạn súng lục, còn loại cao nhất chịu được cả đạn bắn từ súng máy MP5 hoặc Mini Uzi.

Chiếc vali hạt nhân của đương kim Tổng thống Mỹ Barack Obama hiện đại hơn rất nhiều so với công cụ răn đe mà các ông chủ Nhà Trắng tiền nhiệm từng sử dụng.

Chiếc xe “quái vật”

Hàng rào bảo vệ thứ hai của ông Obama là chiếc xe limo Cadillac One, được mệnh danh là “quái vật”.

Cửa sổ chiếc xe này dày 15 cm, có thể chống cả đạn xuyên giáp và áp lực từ bom. Nội thất trong xe có khả năng đóng kín để chống lại những vụ tấn công bằng vũ khí hóa học.

Một cơ chế tự vệ của xe là có khả năng khóa kín xe tương tự két sắt ngân hàng tự kích hoạt để đóng kín khi ngân hàng bị tấn công.

Chiếc xe “quái vật” chở Tổng thống Mỹ Barack Obama.
Chiếc xe “quái vật” chở Tổng thống Mỹ Barack Obama.

Bình xăng của chiếc Cadillac One được bọc thép để chống đạn. Bình xăng này còn được phun một loại bọt đặc biệt để ngăn chặn nguy cơ cháy nổ, kể cả khi bị đạn xuyên thủng. Trong xe cũng chứa đầy các loại vũ khí để bảo vệ ông Obama, từ máy quay ban đêm, súng đạn, hơi cay…

Nếu ông Obama bị thương trong một vụ tấn công, trong xe có sẵn các bình máu của ông để nhân viên Sở Mật vụ sẵn sàng truyền máu khẩn cấp. Xe cũng có hệ thống cung cấp khí oxy khẩn cấp.

Toàn bộ thân xe được bọc thép và titan để có thể chịu được cả sức công phá của một quả bom gắn bên dưới. Vỏ xe là loại chống bị xuyên thủng. Kể cả khi bị bể vỏ thì chiếc Cadillac One vẫn có thể di chuyển với tốc độ cao.

Các cảm biến từ trường dọc thân xe có khả năng phát hiện và vô hiệu hóa bom tự chế. Một số cảm biến khác thường xuyên “ngửi” không khí xung quanh để phát hiện dấu vết chất độc hóa học và sinh học.

Ông chủ Nhà Trắng là người có lịch làm việc căng thẳng bậc nhất thế giới, với các cuộc họp, hội đàm, phỏng vấn và những trang tài liệu trong 24 giờ.

Do có rất nhiều thiết bị an ninh nên chiếc Cadillac One nặng tới 6.350 kg. Để so sánh, chiếc Rolls-Royce Phantom, một trong những chiếc xe lớn nhất thế giới, cũng chỉ nặng 2.550 kg. Do đó chiếc Cadillac One chỉ đạt tốc độ tối đa 96 km/giờ.

Tài xế của ông Obama cũng không phải là người bình thường mà là một đặc vụ Cơ quan Tình báo Trung ương Mỹ (CIA), được huấn luyện đặc biệt để xử lý các tình huống khẩn cấp khác nhau.

Ước tính chiếc xe “quái vật” có giá trị khoảng 300.000 USD. Đằng sau chiếc siêu xe của ông Obama luôn có các chiếc Chevrolet Suburban được trang bị súng máy Dillon M134D Gatling Gun, có khả năng bắn 4.000 viên đạn cỡ lớn/phút, bật lên từ nóc xe. Giới chuyên gia vũ khí đánh giá đoàn xe của ông Obama “là loại được trang bị công nghệ hiện đại nhất thế giới”.

Uy tín Sở Mật vụ đang sa sút

Sở Mật vụ Mỹ nổi tiếng thế giới vì sự chuyên nghiệp và tận tụy. Tuy nhiên, thời gian gần đây uy tín của cơ quan này đang sa sút trầm trọng.

Bê bối nghiêm trọng nhất là vụ cựu binh Omar Gonzales có vấn đề về tâm thần đã xông vào trong Nhà Trắng hôm 19/9 mà các nhân viên mật vụ không kịp phản ứng.

Trước đó, những vụ nhân viên mật vụ được cử đi tiền trạm chuẩn bị cho các cuộc công du của ông Obama nhưng quan hệ với gái mại dâm, chơi bời nên bị đuổi về nước.

Hàng loạt bê bối đã buộc giám đốc Sở Mật vụ Julia Pierson từ chức, người lên thay là Joseph Clancy, từng là cựu lãnh đạo đơn vị bảo vệ tổng thống Mỹ của Sở Mật vụ.

Mật vụ Mỹ để lọt lỗ hổng cực lớn trong buổi tiệc chiêu đãi Thủ tướng Ấn Độ tại Nhà Trắng năm 2009, khi hai vị khách không mời mà đến có dịp bắt tay Tổng thống Mỹ Barack Obama.

 

Theo Hiếu Trung

 

Mật vụ kể chuyện chắn đạn cho tổng thống Mỹ

Trong vụ ám sát năm 1981, một mật vụ đã nhanh chóng đẩy Tổng thống Ronald Reagan vào xe chuyên dụng sau đó nằm đè lên người quyền lực nhất nước Mỹ để chắn đạn.

Mật vụ kể chuyện chắn đạn cho tổng thống Mỹ
Hiện trường vụ ám sát Tổng thống Ronald Reagan. Ảnh: Reuters

Trong vụ ám sát cuối tháng 3/1981, mật vụ Jerry Parr, chịu trách nhiệm đảm bảo an toàn cho Tổng thống Reagan. Trong cuốn hồi ký, ông Parr kể về loạt tình tiết trong vụ ám sát hụt và quyết định chớp nhoáng giúp cứu mạng Reagan khi ông vừa chèo lái nước Mỹ chưa đầy 70 ngày.

Chưa hết vui mừng khi trở thành nhân viên bảo vệ an ninh cận kề Tổng thống Barack Obama, một người đàn ông Mỹ đã mất việc vì anh đến gần chiếc limousine của ông chủ Nhà Trắng.

Vụ ám sát Tổng thống Reagan xảy ra khi ông vừa kết thúc bài phát biểu tại Washington Hilton, nơi chỉ cách Nhà Trắng vài phút lái xe. Sát thủ bắn Reagan khi ông chuẩn bị vào xe chuyên dụng. Mật vụ Parr kể: “Chúng tôi đứng cách xe khoảng 6 hoặc 7 bước. Tôi nghe thấy nhiều tiếng súng”.

Mật vụ kể chuyện chắn đạn cho tổng thống Mỹ
Thư ký báo chí James Brady, mật vụ Timothy McCarthy và viên cảnh sát Thomas Delahanty bị thương trong vụ tấn công. Ảnh: Thư viện Tổng thống Ronald Reagan

Ngay sau khi sự cố xảy ra, Parr đã đẩy Reagan vào xe Limousine trước khi nằm đè phía trên cơ thể Tổng thống để chắn đạn.

“Việc đầu tiên tôi làm là vòng tay ôm eo ông ấy và chạy. Lúc đó, tôi chẳng kịp để ý tới tình trạng của tổng thống nhưng tôi biết hai người khác gục vì vụ tấn công. James Brady, thư ký báo chí của Nhà Trắng, là một trong hai nạn nhân”.

Dù đã lên xe chuyên dụng, Parr vẫn hoàn toàn không biết tình trạng sức khỏe của tổng thống 70 tuổi. Ông kiểm tra quanh cơ thể Reagan nhưng không phát hiện vết thương dù Tổng thống kêu đau ngực. Một người nói trên điện đàm của Cơ quan mật vụ “Rawhide ổn, Rawhide ổn” nên người ta quyết định đưa ông trở lại Nhà Trắng. Rawhide là tên mã mà mật vụ Mỹ dùng để gọi Tổng thống Reagan.

Tống thống Mỹ Barack Obama sử dụng máy bay Boeing 747 để di chuyển ở khoảng cách xa trong khi Tổng thống Nga Putin dùng một chiếc Ilyushin Il-96.

Tuy nhiên, nhìn sắc mặt màu xám và máu trên môi Reagan, Parr đã yêu cầu tài xế đưa ông chủ Nhà trắng tới bệnh viện Đại học George Washington gần đó dù biết nếu quyết định của ông không chính xác, nó có thể gây ra một cuộc khủng hoảng trên lãnh thổ Mỹ.

Mật vụ kể chuyện chắn đạn cho tổng thống Mỹ
Mật vụ đưa Tổng thống Reagan vào xe sau khi tiếng súng vang lên. Ảnh: Wikipedia

Sau đó Parr thấy máu trong miệng Tổng thống. Máu đỏ tươi trào ra cùng với nhiều bọt là dấu hiệu cho thấy viên đạn đã xuyên vào phổi người đàn ông quyền lực nhất nước Mỹ. Parr biết mình quyết định đúng.

Nhân viên mật vụ nói với Reagan rằng họ đang tới bệnh viện và ông chủ Nhà Trắng chấp thuận. “Chúng tôi di chuyển khoảng 3 phút để tới bệnh viện. Sau khi tới nơi, Tổng thống khẳng định ông có thể tự đi bộ vào trong. Ông ấy không bám vào tôi và cứ thế bước. Tuy nhiên, ông ấy gục xuống khi đi vài mét. Chúng tôi đỡ để đầu ông ấy không đập xuống sàn”, Parr kể.

Chỉ riêng năm 2008, Barack Obama lúc đó là ứng cử viên tổng thống Mỹ của đảng Dân chủ, đã bị đe dọa ám sát tới 5 lần.

Sau ca phẫu thuật, các bác sĩ phát hiện một viên đạn nằm cách tim Tổng thống Reagan chừng 3 cm. Đây là viên đạn cuối cùng mà kẻ tấn công bắn. Nó đập vào thành xe chống đạn và bật vào người Tổng thống. Các bác sĩ đánh giá quyết định tức thời của mật vụ Parr đã góp phần cứu sống Tổng thống thứ 40 của Mỹ.

Mật vụ kể chuyện chắn đạn cho tổng thống Mỹ
John Hinckley Jr, hung thủ của vụ ám sát Tổng thống Ronald Reagan. Ảnh: Wikipedia

Vài giờ sau vụ xả súng, cảnh sát xác định kẻ tấn công là John Hinckley Jr và bắt y. Các cuộc điều tra cho thấy hung thủ quyết định ám sát tổng thống vì muốn gây ấn tượng với nữ diễn viên Jodie Foster, người mà y ngưỡng mộ. Dù khiến 4 người – bao gồm Tổng thống Reagan – bị thương nhưng tòa tuyên Hinckley Jr vô tội vì cho rằng hắn là một kẻ có vấn đề về thần kinh.

Vụ ám sát hụt Reagan gây chấn động nước Mỹ. Sau sự cố này, Mỹ đã tăng đáng kể số mật vụ. Năm 1973, lực lượng mật vụ Mỹ có 1.238 người nhưng nhanh chóng tăng lên 1.750 người trong năm vụ ám sát Reagan diễn ra. Tới năm 2010, Mỹ có 3.500 mật vụ và ngân sách dành cho lực lượng này đạt 1,5 tỷ USD.

Tính tới thời điểm nghỉ hưu, Jerry Parr đã làm việc 23 năm cho cơ quan mật vụ Mỹ. Ông từng bảo vệ 4 tổng thống Mỹ, 4 phó tổng thống và nhiều nguyên thủ nước ngoài, bao gồm Nhật hoàng Hirohito và Nữ hoàng Anh Elizabeth. Sau khi nghỉ hưu, viên mật vụ sinh năm 1930 làm mục sư trong một nhà thờ ở thủ đô Washington, nơi ông sống cùng gia đình.

Mật vụ Mỹ thường xuyên thiếu ngủ, bỏ bữa, luôn phải đứng ngoài trời trong mọi điều kiện thời tiết và mọi thời điểm để bảo vệ nhà lãnh đạo đất nước.

Leave a Reply