Vũ Nhôm, cháu rể chủ tịch Trần Đại Quang

Bài HÒA GIA

Trần Đại Quang, 62 tuổi, sinh tại xã Quang Thiện, huyện Kim Sơn, tỉnh Ninh Bình là đương kim chủ tịch nước Việt Nam. Ông này xuất thân là tướng công an với quân hàm Đại Tướng, từng là bộ trưởng Bộ Công An Việt Nam nhiệm kỳ 2011-2016.

Bloger Điếu Cày (Nguyễn Văn Hải) từng viết: “Trần Đại Quang chỉ là một kẻ cơ hội, thuộc dạng sâu dân mọt nước. Nếu bị hạ bệ thì quá xứng đáng, chả có gì là oan uổng cả.”


Trần Đại Quang và Vũ Nhôm

Hồi tháng Tám năm ngoái, rộ lên tin đồn ông Quang “đi nước ngoài chữa bệnh,” nhưng sau đó nhà cầm quyền cũng như báo chí nhà nước không xác nhận hay phủ nhận thông tin này. Có cái gì đó không rõ ràng trong sức khỏe của ông Quang và tin tức về bệnh tình của ông đã tạo ra khoảng trống cho các lời đồn đoán.
Hiện nay chủ tịch nước bất ngờ bị một cơn bệnh lạ, sốt liên miên và đã phải dùng đến những biện pháp chữa trị tích cực nhất. Trước đó Trần Đại Quang hoàn toàn khoẻ mạnh, từ phong thái đến diện mạo, cử chỉ đều cho thấy ông đầy sinh lực.

Cháu rể của Trần Đại Quang cũng là đệ tử ruột chính là Phan Văn Anh Vũ, 43 tuổi, ở Công Ty Nova 79 hay gọi anh ta là Vũ “nhôm.” Quang đưa Vũ vào ngành công an với quân hàm thượng tá an ninh, cấp cho xe Mercedes biển xanh 80B. Vũ chuyên thu thuế ở miền Trung cho Quang. Gần đây những cú đánh của phe tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng (nghe phong phanh có Trung Quốc cố vấn), quyết đưa đám đàn em sân sau của Trần Đại Quang tại Đà Nẵng vào lò mà đầu sỏ là Vũ “nhôm,” khiến ông chủ tịch “long thể bất an.”
Trần Đại Quang chỉ xuất hiện và phát biểu khi không có mặt tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng. Điều đó cho thấy, dẫu rằng thâm tâm của tổng bí thư Trọng rất muốn nhân cơ hội này, sau khi bắt Thanh – trảm Thăng rồi diệt Dũng để báo thù trả hận, nhưng kẻ đang nằm trong toan tính của ông Trọng sẽ là Quang chứ không phải đồng chí ba Dũng.

Trong cuộc tiếp xúc với cử tri tại Đông Anh, tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng đã ngầm tiết lộ rằng: Bộ Chính Trị quy định kê khai tuổi để chống chạy tuổi đã áp dụng rồi, tới đây sẽ có quy định về việc cấm ăn uống chè chén để chống tụ tập chạy chọt.

Dư luận cho rằng đây là đòn của Nguyễn Phú Trọng nhắm vào Trần Đại Quang. Ông Quang là người đã từng bị dư luận nghi vấn ăn gian tuổi. Một số văn bằng được cho là của ông Quang theo ngày tháng ghi trên đó, thì tuổi tác thật của ông chênh lệch với tuổi trên giấy tờ bây giờ đến 6 tuổi (tức là ông sinh ngày 12 tháng 10 năm 1950 chứ không phải 1956). Ông ta sửa đổi năm sinh làm gì thì chưa rõ lý do, có người nói vì tham quyền cố vị, để toàn Đảng toàn dân biết ông còn trẻ mà bầu cho ông. Nhưng điều này xem ra chưa phải lý do chính. Nguyễn Phú Trọng, 73 tuổi, vẫn chưa nhường ngôi tổng bí thư cho ai.

Công cuộc đút củi vào lò của tổng bí thư đến ngày hôm nay thành công, một phần cũng nhờ sự giúp sức hết sức nhiệt tình của Bộ Trưởng Công An Tô Lâm. Mà việc tháo nút thắt bằng cách tổ chức bắt cóc nghi can Trịnh Xuân Thanh, dưới sự chỉ đạo của Trung tướng Đường Minh Hưng – Phó Tổng Cục Trưởng Tổng Cục An Ninh, Bộ Công An đã sang Berlin hôm 16 tháng 7.

Cuộc chiến phe nhóm Đà Nẵng là bởi sự xung đột mâu thuân quyền lợi giữa một bên là Nguyễn Xuân Anh Bí Thư Thành Ủy có quan hệ mật thiết với Vũ “nhôm.” Liên minh này tranh chấp với phe của Huỳnh Đức Thơ, đang là chủ tịch Đà Nẵng. Vậy lộ trình đánh Nguyễn Xuân Anh là gì, nếu không phải là lộ trình Nguyễn Xuân Anh – Phan Văn Anh Vũ – Trần Đại Quang.

Nhiều cử tri TP. Đà Nẵng chất vấn tại các buổi tiếp xúc cử tri của các vị ĐBQH TP. Đà Nẵng rằng, nhân vật Vũ “nhôm” là ai mà có thể khuynh đảo cả lãnh đạo thành phố này, làm cho nhân dân TP. Đà Nẵng phải chứng kiến một trận bom B52 khủng khiếp giữa thời bình trên chính trường trong những ngày qua?
Ít người biết mẹ vợ của đại gia Vũ “nhôm” đầy quyền lực kia, là chị em với phu nhân Trần Đại Quang. Và trong số 9 dự án với 31 nhà công sản được bán một cách mờ ám không đấu giá tại Đà Nẵng những năm qua, kể cả những dự án băm nát Bán đảo Sơn Trà, cũng có hình bóng của Vũ “nhôm.” Chiếc xe tiền tỷ và hai căn nhà số 45;47 Nguyễn Thái Học, TP. Đà Nẵng, cũng của Vũ “nhôm” tặng Nguyễn Xuân Anh thì nhiều người biết.

Có lẽ việc bắt Vũ “nhôm” của Bộ Công An trước đây thì không hề khó, nhưng truy tố Phan Văn Anh Vũ bằng tội danh gì mới là cái khó. Dẫu rằng, việc Vũ Nhôm được một thế lực chính trị lớn chống lưng để làm ăn kinh tế thông qua việc núp bóng công ty bình phong của Tổng Cục 5 – Tổng Cục Tình Báo Bộ Công An để kinh doanh bất động sản. Mà thực chất là mua bán công sản đã hưởng lợi hàng ngàn tỷ ai mà không biết? Song người đại diện cho các công ty bình phong của Tổng Cục 5 là Thượng tá tình báo Phan Văn Anh Vũ. Nghĩa là các dịch vụ kinh tài này là của Bộ Công An, vì thế người ta không thể truy tố Vũ Nhôm về tội tham nhũng, đầu cơ mà là tội tiết lộ bí mật nhà nước.

Đằng sau vụ việc ai đó tung tài liêụ mật về Tổng Cục 5 – Tổng Cục Tình Báo Bộ Công An chỉ là vấn đề xoay quanh nhân vật Phan Văn Anh Vũ? Nó không đơn giản chỉ là chuyện tiền bạc, mà nó còn là vấn đề liên quan đến quyền lực trong Bộ Công An nhất là ông Tô Lâm tuy giữ ghế Bộ Trưởng Công An nhưng không có thực quyền, bao nhiêu quyền lực đều nằm trong tay cựu Bộ Trưởng Công an Trần Đại Quang dù ông đang ngồi ghế chủ tịch nước. Vì Vũ “nhôm” được ai “bảo kê” nếu không phải là ông Quang? Thêm nữa, Tổng Cục Tình Báo Bộ Công An là đơn vị có mối quan hệ cực kỳ gắn bó với chủ tịch nước Trần Đại Quang.

Cũng không phải là việc khi người ta thấy Trần Đại Quang thuở còn là Bộ trưởng Bộ Công An thường xuyên có mặt tại căn nhà 82 Trần Quốc Toản, Hải Châu, Đà Nẵng là nhà riêng của Vũ “nhôm.” Theo báo Dân Việt đưa tin liên quan đến việc truy nã Vũ “nhôm”, Bộ Công An cũng yêu cầu UBND Đà Nẵng tạm dừng tất cả các giao dịch, chuyển đổi tài sản liên quan đến ba cá nhân đáng chú ý trong đó có tên của Trần Đại Vũ. Đồng thời bài báo này cũng cho biết Phan Văn Anh Vũ, sinh ngày 2 tháng 11, 1975, nhưng cùng một lúc có hai giấy CMND với hai mã số công dân khác nhau. Đó là các CMTND số 201243660 cấp ngày 11/8/2009 và CMTND số 201293660 cấp ngày 31/1/2000, dưới hai tên khác nhau là Phan Văn Anh Vũ và Trần Đại Vũ.
Một lũ ma quỷ đang hàng ngày đục khoét và hút máu nhân dân và tài nguyên quốc gia một cách vô liêm sĩ, làm cho nguy cơ sụp đổ cơ nghiệp của nước nhà không xa. Như tập đoàn BOT của Bộ GTVT; tập đoàn VN Pharma của bà Kim Tiến, còn bao nhiêu dự án ngàn tỷ đang đắp chiếu khắp cả nước chờ ngày thanh lý bán sắt vụn. Những Nguyễn Văn Bình, Võ Kim Cự, Trịnh Văn Chiến… mà nếu đánh vào chúng, thì chiến lợi phẩm thu được còn gấp trăm lần bọn sâu mọt tại Đà Nẵng.

Điều này giải thích vì sao làm giàu bất chính nhờ vơ vét của dân, thì Huỳnh Đức Thơ gấp trăm lần Nguyễn Xuân Anh, tuy cùng bị kỷ luật, nhưng Huỳnh Đức Thơ chỉ bị cảnh cáo.

Với hành động đánh vào “nhóm lợi ích” tại Đà Nẵng lần này, chứng tỏ ngài tổng bí thư ra đòn đánh dằn mặt, cảnh cáo củ tịch nước Trần Đại Quang.
Chiều 24/10/2021: Cả nước VN 4.045 ca COVID mới, Saigon số mắc mới lại tăng

24/10/2021

Rắc rối chồng chất đối với Tổng giám đốc Bưu điện Hoa Kỳ

23/10/2021

Bác sĩ gốc Việt bang Arizona bị truy tố vì kế hoạch lừa đảo Medicare trị giá 33 triệu đô la

23/10/2021

Vì sao giá xăng khác nhau còn tùy theo khu vực, thành phố ở Mỹ

22/10/2021

Người đàn ông gốc Nhật ở Bắc Cali tạo phần mền Zoom trị giá 139 tỉ USD vì hồi xưa chat qua computer không thấy live video bạn gái

22/10/2021

Mạng xã hội của Trump có 30 ngày để ngừng vi phạm sao chép mã code của Mastodon

22/10/2021

Website bất động sản Zillow chỉ ra giá nhà đang giảm ở 10 thành phố Mỹ từ tháng 10, 2021

22/10/2021

Bác sĩ Mỹ cảnh báo 10 dấu hiệu tiền tiểu đường chữa ngay trước khi quá trễ

22/10/2021

Santa Ana, Nam Cali thông qua luật ‘rent control,’ chủ nhà chỉ được tăng giá tối đa 3%

22/10/2021

Giá xăng ở Orange County, Nam Cali lên $4.50, cao nhất từ năm 2012

22/10/2021

MC Việt Thảo mở tiệm Phở Oh Yeah tại thành phố Katy, bang Texas tháng 8, 2021

22/10/2021

Miền Trung VN có thể sắp hứng bão, mưa lớn kéo dài hết tháng 10

22/10/2021

Bên trong dinh thự 110 phòng bỏ hoang trên 100 năm ở bang Pennsylvania cuả ông chủ tàu Titanic

21/10/2021

Máy bay điện Jetson One 1 người bay giải trí ngắm cảnh đẹp, trình làng ngày 10/20/2021

21/10/2021

Mạng xã hội ‘Truth Social’ của Trump bị cáo buộc sao chép mã code từ Mastodon, bị xâm nhập sau vài giờ ra mắt

21/10/2021

Thăm nơi yên nghĩ của các tài tử nổi tiếng Hollywood tại nghĩa trang quận Cam, gần khu Little Saigon Nam Cali

21/10/2021

Sam’s Club vs. Costco: So sánh 2 hệ thống bán hàng hoá thực phẩm giá sĩ lớn nhất ở Mỹ

21/10/2021

TT Biden muốn vào tài khoản ngân hàng của mỗi người dân Mỹ để làm gì

21/10/2021

Cách đây hơn 100 năm, thời trang cuả đàn ông Âu Mỹ thập niên 1910 như thế nào

21/10/2021

Úc Châu đang làm sụp đổ nền kinh tế thế giới và hạ gục Trung Quốc như thế nào

21/10/2021

Leave a Reply