Vũ ‘nhôm’ đặt cược tính mạng vợ con, hứa 30 ngày trả 13.4 triệu USD

“Bị cáo trả lời mấy câu hỏi này với tư cách công dân với nghĩa vụ công dân, bị cáo đem tính mạng bị cáo và gia đình đặt cược những phần trả lời sau đây”, Vũ nhôm nói.

Chiều 30/11, phiên tòa xét xử Vũ “nhôm”, Trần Phương Bình và 24 đồng phạm tiếp tục với phần tham gia xét hỏi của các luật sư.

“Nói thật tình trạng DAB, không ai mua cổ phần”

Luật sư Nguyễn Hữu Thế Trạch (bào chữa cho Phan Văn Anh Vũ) mở đầu phần xét hỏi với Trần Phương Bình. Luật sư hỏi Công ty Bắc Nam 79 (của Vũ “nhôm”) có được quyền mua số cổ phần chào bán của DAB không? Ông Bình khẳng định có.

“Tại sao khi chào mời công ty của Vũ mua 60 triệu cổ phần ông lại không nói rõ sự thật tình trạng vốn DAB lúc đó?”, luật sư Trạch hỏi.

Ông Bình chậm rãi trả lời lúc đó ngân quỹ âm, nợ xấu tăng cao nên ông Bình không thành thật về thực trạng DAB với Vũ “nhôm”. “Nếu nói thật tình trạng DAB thì không chỉ Công ty Bắc Nam 79 mà các công ty khác cũng không tham gia mua cổ phần của DAB”, cựu Tổng giám đốc DAB trình bày.

Ông Bình xác nhận có gọi cho Vũ vào ngày 17/1/2014 với nội dung: “Anh đã lo số tiền 200 tỷ, mời em tới làm việc với ngân hàng cùng anh”.

Luật sư tiếp tục hỏi khi cho Công ty Bắc Nam 79 vay 200 tỷ tại sao Bình lại không lập hợp đồng tín dụng hay giấy nào khác? Ông Bình trả lời bản chất đưa 200 tỷ để Vũ nộp vào tài khoản, ông chưa nghĩ đến việc này là cho Vũ vay mà trong đầu Bình chỉ nghĩ thu khống giống tiền nộp mua cổ phiếu.

Vu 'nhom' dat cuoc tinh mang vo con, hua 30 ngay tra 13,4 trieu USD hinh anh 1
Bị cáo Trần Phương Bình. Ảnh: Lê Quân.

“Vì không nghĩ cho Vũ vay nên không đặt ra việc phải có giấy tờ hay hợp đồng vay vốn. Bị cáo không nghĩ mình cho Vũ vay”, ông Bình nhấn nói. “Cho vay phải nghĩ đến tiền lãi hoặc thời gian hoàn trả. Bị cáo không nghĩ cho vay, nên không đúng thủ tục”, ông Bình nhấn mạnh thêm.

Khi mời công ty của Vũ, ông Bình thấy rằng công ty này và Vũ đồng ý mua cổ phần (thể hiện qua việc Vũ nộp hồ sơ vay 600 tỷ đồng). Nhưng vì thủ tục định giá DAB chỉ xác định giá trị của 220 lô đất hơn 600 tỷ nên chỉ cho vay 400 tỷ, thiếu hụt 200 tỷ. Ông Bình nghĩ nếu công ty của Vũ trở thành cổ đông lớn góp vốn 600 tỷ thì khả năng huy động vốn còn lại có thể thực hiện được.

Vì những điều này mà ông Bình khẳng định lại việc Vũ tới DAB gặp mình vào ngày 17/1/2014 là chỉ nghe Bình nói sơ nội dung chứ không trao đổi cụ thể. Khi Vũ đến, bản thân Vũ không biết việc lo tiền của Bình như thế nào.

Kết thúc phần xét hỏi Trần Phương Bình, luật sư Trạch tiếp tục thẩm vấn thân chủ của mình.

Vũ ‘nhôm” đem tính mạng và gia đình đảm bảo lời khai

Trước khi bắt đầu trả lời, Vũ đột nhiên nói: “Bị cáo trả lời mấy câu hỏi này với tư cách công dân với nghĩa vụ công dân, bị cáo đem tính mạng bị cáo và gia đình đặt cược những phần trả lời sau đây, mong HĐXX xem xét”.

Lúc này, chủ tọa nhắc nhở Vũ tập trung trả lời câu hỏi của luật sư.

Luật sư hỏi Vũ về mốc thời gian tới gặp Bình, ngày 17/1/2014. Vũ nói chỉ biết ông Bình gọi cho mình tới vì đã lo đủ 200 tỷ, gọi Vũ qua ký giấy nhận tiền tại phòng làm việc ở Ngân hàng Đông Á.

14h30 chiều 17/1/2014, Vũ qua Hội sở DAB để gặp Bình ở phòng làm việc. Vũ nghe ông Bình gọi điện thoại cho một người nói bán 10 triệu USD giao cho cho Bình, để gửi cho Vũ 200 tỷ nộp vào tài khoản công ty, phần còn lại chuyển vào tài khoản của chính cựu sếp DAB.

Vu 'nhom' dat cuoc tinh mang vo con, hua 30 ngay tra 13,4 trieu USD hinh anh 2
Vũ “nhôm” không thừa nhận hành vi chiếm đoạt tài sản của DAB. Ảnh: Lê Quân.

Một lúc sau có người nói mời anh Vũ xuống ký nhận tiền. Rồi ông Bình chỉ đạo người đó mang giấy lên phòng cho Vũ ký. Khoảng 10 phút sau, Nguyễn Đức Vinh (Trưởng Phòng ngân quỹ DAB) đưa cho Vũ 2 tờ giấy bản kê tiền mặt và tờ giấy nộp vào tài khoản.

Vinh nói Vũ viết theo bản kê tiền các loại tiền. Vũ ký và viết theo tờ giấy có sẵn của Vinh như mẫu ngân hàng. Tổng giá trị tiền nộp là 200 tỷ, và người nộp tiền là Vũ.

Vũ trình bày trước đó vài ngày, Vũ đã từ chối mua cổ phần. Nhưng ông Bình vẫn nói Vũ ráng mua đủ. Vũ khai mình không đổ lỗ cho bản thân vì trình độ 10/12 nhưng hoàn toàn không biết gì về lĩnh vực tài chính tiền tệ, bản thân của bị cáo chưa bao giờ kinh doanh tài sản. “Vấn đề nhà đất, bất động sản thì am hiểu”, Vũ nói.

Luật sư tiếp tục hỏi Vũ nếu không có cuộc điện thoại của ông Bình thì ông Vũ sẽ mua bao nhiêu cổ phần. Vũ nói lúc đó công ty của Vũ chưa đủ tiền, nếu không có tiền của ông Bình, công ty của Vũ chỉ mua 40 triệu chứ không phải 60 triệu cổ phần. Vũ khai giá trị 220 lô đất ở Đà có giá trị trên 600 tỷ, vì thế ngân hàng mới cho vay 400 tỷ.

“Buộc tội lạm dụng chức vụ quyền hạn chiếm đoạt tài sản là hoàn toàn oan cho bị cáo, bị cáo hoàn toàn không có vụ lợi, lợi ích gì trong việc này”, Vũ kêu oan như phần trả lời HĐXX lúc sáng nay.

Vũ cho biết khi nhận quyết định khởi tố vụ án vào ngày 17/4/2018 thì Vũ đã không ngủ được và gửi đơn kêu oan.

“Anh Bình gặp nạn, sao bị cáo có thể làm ngơ”

Luật sư hỏi về thiệt hại 203 tỷ (gồm lãi) bị cáo buộc chiếm đoạt, Vũ tiếp tục khẳng định lại việc vay 200 tỷ là giao dịch dân sự với ông Bình, không có bất kỳ chữ ký nào.

Từ thời điểm ông Bình cho vay đến lúc bị bắt, chưa 1 lần nào ông Bình lên tiếng đòi Vũ “nhôm” số tiền này.

“Đến thời điểm bị bắt, chưa một lần anh Bình đòi nợ bị cáo nhưng chưa bao giờ bị cáo phủ nhận. Bị cáo vay không có tờ giấy gì. Lúc đó bị cáo chối thì anh Bình chả làm gì được bị cáo. Nhưng vì trách nhiệm, uy tín, bị cáo nhận còn nợ anh Bình 200 tỷ và 13,4 triệu USD”, Vũ khẳng định lại số tiền nợ Trần Phương Bình, chứ không phải chiếm đoạt của DAB.

Luật sư hỏi Vũ: “Nếu như đặt ra một yêu cầu là cá nhân ông phải trả lại 13,4 triệu USD này, ông trả lời thế nào?”

“Không cần anh Bình yêu cầu, bị cáo phải có trách nhiệm. Sau phiên tòa này, bị cáo liên lạc với người nhà trả đúng trả đủ, cũng giống như với 200 tỷ. Anh Bình chưa bao giờ lên tiếng, anh Bình cho bị cáo mượn không đặt điều kiện gì, không một mảnh giấy. Bây giờ, anh Bình gặp nạn, sao bị cáo có thể ngoảnh mặt làm ngơ. Bị cáo hứa trong vòng 30 ngày, bị cáo sẽ hoàn trả đúng cho anh Bình. Đó là trách nhiệm của bị cáo”, Vũ “nhôm” kết thúc phần trả lời với luật sư.
Khám phá căn nhà ở Nam Cali toàn tranh vẽ cuả hoạ sĩ Vi Vi trong các tập truyện Tuổi Hoa trước 1975

26/09/2021

Youtuber Mỹ lột mặt nạ những kẻ lừa đảo bán nhà, bất động sản qua mạng xã hội

26/09/2021

Khám phá 575 hầm trú ẩn tránh Tận Thế nằm sâu dưới lòng đất tại tiểu bang South Dakota

26/09/2021

Ghé thăm thị trấn nhỏ nhất nước Mỹ chỉ có 1 cư dân và trò chuyện bà cụ gần 90 tuổi

26/09/2021

Chỉ cần thêm nước vào: Xe chạy bằng H2O trong tương lai

26/09/2021

Câu chuyện kinh doanh vượt qua đại dịch COVID của các tỉ phú Việt Nam

26/09/2021

Youtuber tại Việt Nam nói về các hãng công nghệ Mỹ đang “kiểm soát” người đánh giá online (reviewer) như thế nào ? Reviewer được trả tiền, nước ngoài đáng tin hơn VN ?

26/09/2021

Cựu Mục Sư nhà thờ ở Little Saigon Nam Cali bị tù 14 năm vì lừa đảo đầu tư lời nhiều, hầu hết nạn nhân là người Việt

26/09/2021

Phỏng vấn Mục Sư Tin Lành người Mỹ giàu nhất thế giới và có cuộc sống xa xỉ như những tỷ phú

25/09/2021

Siêu mẫu Mỹ dũng cảm vạch trần mặt xấu xa của công ty đồ lót Victoriás Secret

25/09/2021

Youtubers tại Việt Nam mở hộp & đánh giá điện thoại mới iPhone 13 Pro Max giá khoảng $50 triệu VND

25/09/2021

Tại sao nhiều người tin thuyết âm mưu của QAnon là Cơ đốc nhân theo đạo Tin lành (Evangelical Christians)

25/09/2021

Quyền tôn giáo và vai trò của chính trị gia Mỹ theo đạo Tin lành (Evangelical Christians) trong Đảng Cộng Hòa từ 1979 đến nay

25/09/2021

FBI tuyên bố QAnon là một mối đe dọa khủng bố tiềm tàng, làm gia đình Mỹ tan nát vì thuyết âm mưu bầu cử 2020

25/09/2021

Chủ phòng Gym, giám đốc Spa tại Việt Nam: Thảm cảnh phá sản, ôm nợ tiền tỷ

25/09/2021

Vụ án ở Florida: chồng mất tích, vợ cưới bạn thân chồng và viết hợp đồng bảo hiểm nhân thọ của chồng cũ

25/09/2021

Chăm sóc da vào buổi sáng tốt nhất theo cách bác sĩ thẩm mỹ gốc Nam Hàn

25/09/2021

Chạy trốn khỏi giáo phái chứng Nhân Giê Hô Va: Bên trong thế giới nguy hiểm của một tôn giáo tàn bạo

25/09/2021

Vân Sơn trò chuyện chủ nhà hàng kim đầu bếp gốc Việt ở Houston đầu tiên đoạt giải ẩm thực cao quí cuả Mỹ

25/09/2021

Lý do chính quyền Trung Quốc không sớm ngăn cản tập đoàn bất động sản China Evergrande

25/09/2021

Leave a Reply