Vụ vượt ngục New York: Người chồng được cảnh báo?

Nữ giám sát giúp 2 kẻ sát nhân tẩu thoát khỏi nhà tù an ninh nghiêm ngặt ở bang New York từng nói với chồng về âm mưu vượt ngục và cảnh báo tính mạng ông có thể bị đe dọa.

Nhập mô tả cho ảnh
Nữ thợ may Joyce Mitchell xuất hiện tại tòa. Ảnh: CNN

CNN dẫn nguồn tin từ cuộc điều tra cho biết, nữ giám sát trong tù Joyce Mitchell khai đã nói với chồng – Lyle Mitchell – về vụ vượt ngục táo tợn và những nguy cơ với tính mạng của ông. Tuy nhiên, luật sư của Lyle đã phủ nhận lời khai này và khẳng định thân chủ của ông không liên quan tới vụ việc.

Lyle cũng làm việc trong trại giam Clinton nhưng cảnh sát không đưa ra cáo buộc nào nhằm vào ông sau vụ tẩu thoát của 2 kẻ sát nhân Richard Matt và David Sweat. Tuy nhiên, Lyle nằm trong danh sách điều tra vì vụ vượt ngục mà vợ ông đóng vai trò then chốt để giúp hai kẻ sát nhân tẩu thoát.

Sáng 16/6, Lyle đã tới thăm vợ trong tù. Ông là người đầu tiên tới thăm Joyce sau khi bà bị bắt. Họ gặp nhau trong khoảng 1 giờ ở căn phòng có tấm kính chống đạn ngăn cách. Theo cảnh sát, chuyến thăm của người chồng giúp Joyce được an ủi rất nhiều.

Luật sư của Joyce không biết nội dung cuộc nói chuyện của thân chủ và chồng, trong khi Công tố viên Andrew Wylie của hạt Clinton không đề cập nhiều tới Lyle ngoài việc cho biết ông đang nằm trong diện điều tra.

Các điều tra viên cho hay, Matt và Sweat đã lên kế hoạch giết Lyle sau khi thoát khỏi nhà tù nhờ những công cụ mà Joyce cung cấp. Tuy nhiên, cảnh sát chưa thể xác định động cơ của Matt và Sweat cùng sự liên can của Joyce trong kế hoạch này.

Quan hệ tình cảm với cả 2 kẻ vượt ngục

Theo các nguồn tin, Joyce bắt đầu có quan hệ tình dục với Matt năm 2013 ngay tại xưởng may, nơi Matt học nghề còn Joyce hướng dẫn. Đây cũng là nơi hai người gặp nhau và lên kế hoạch cho vụ tẩu thoát.

Trước đó, bà từng bị điều tra vì mối quan hệ ngoài luồng với Sweat khiến các quản giáo phải chuyển Sweat từ xưởng may sang bộ phận khác để ngăn cách hai người, công tố viênWylie, cho hay.

Hiện tại, nhà chức trách đang thẩm vấn các tù nhân khác vì tình nghi họ tham gia đánh lạc hướng giúp 2 kẻ sát nhân tẩu thoát.

Nỗ lực tìm kiếm 2 kẻ vượt ngục đã bước sang ngày thứ 11. Một lượng lớn cảnh sát đã được huy động để truy lùng dấu vết những kẻ đào tẩu. Máy quay tầm nhiệt đã ghi nhận chuyển động trong rừng trong khi trực thăng phát hiện dấu hiệu chuyển động dưới mặt đất, mở ra cơ hội bao vây và truy bắt hai kẻ sát nhân.

Bên cạnh các biện pháp truy tìm, nhà chức trách Mỹ đã công bố khoản tiền thưởng 100.000 USD cho người cung cấp thông tin giúp bắt giữ 2 kẻ vượt ngục. Ở thời điểm hiện tại, cảnh sát chưa thể xác định chính xác vị trí của 2 kẻ đào tẩu. Chúng có thể ẩn nấp ở khu rừng gần nhà tù nhưng cũng có thể chạy tới bang Vermont hay đi xa hơn là vượt biên sang Mexico.

Hồng Duy

Leave a Reply