Vụ nổ súng tại câu lạc bộ đồng tính Pulse ở Orlando, Florida chết chóc nhất lịch sử Mỹ

Ít nhất 50 người thiệt mạng, 53 người khác bị thương trong vụ tấn công tồi tệ ở hộp đêm Pulse, thành phố Orlando, bang Florida, Mỹ.

Theo kênh truyền hình Mỹ CNN, đây là vụ xả súng chết chóc nhất trong lịch sử đất nước này. Các vụ từng cầm giữ kỷ lục trước đó là vụ trường Virginia Tech năm 2007 với 32 người chết và vụ ở trường tiểu học Sandy Hook năm 2012 với 27 người thiệt mạng.

Thị trưởng Orlando, ông Buddy Dyer, nói rằng ông đã tuyên bố tình trạng khẩn cấp đối với thành phố. Ông đề nghị thống đốc bang cũng đưa ra lệnh tương tự với toàn tiểu bang.

xả súng, hộp đêm, đồng tính, Mỹ, khủng bố, Hồi giáo, Hồi giáo cực đoan, chết chóc
Thủ phạm Omar Mateen. (Ảnh: The Mirror)

Vụ xả súng tại hộp đêm Pulse dành cho người đồng tính xảy ra vào sớm ngày 12/6 (tức chiều 12/6 theo giờ Việt Nam). Sau 3 giờ đấu súng, cảnh sát đã tiêu diệt được tay súng. Tên này là Omar Mateen, 29 tuổi, đến từ Fort Pierce, cách hộp đêm Pulse 150km.

Theo Cục Điều tra Liên bang Mỹ (FBI), Mateen sinh ra trong một gia đình Afghanistan nhập cư. Tên này có khuynh hướng Hồi giáo cực đoan, có cảm tình với IS. Tên này đã mang một khẩu súng trường, một súng ngắn và vật liệu nổ khi tấn công quán Pulse.

Mặc dù tên này đã nằm trong tầm ngắm của lực lượng cảnh sát, nhưng chưa đủ để cơ quan chức năng lập án điều tra. Thủ phạm “có tổ chức và chuẩn bị kỹ càng”, Cảnh sát trưởng Orlando John Mina nhận xét về vụ tấn công của Mateen tại quán Pulse.

Một phát ngôn viên FBI nói, các nhà điều tra tin rằng kẻ tấn công có thể là phần tử cực đoan. Tuy nhiên, ông nhấn mạnh cơ quan điều tra đang xem xét nhiều đầu mối khác nhau.

Thanh Vân

Tài khoản Twitter liên quan đến IS đăng ảnh nghi phạm xả súng Mỹ

Một tài khoản Twitter có mối liên hệ với IS hôm qua đăng bức ảnh được cho là nghi can xả súng thảm sát ở câu lạc bộ đồng tính Mỹ.

tai-khoan-twitter-lien-quan-den-is-dang-anh-nghi-pham-xa-sung-my

Cảnh sát đứng bên ngoài căn nhà của gia đình Omar Mateen. Ảnh: CNN

“Kẻ thực hiện vụ tấn công câu lạc bộ đêm ở Florida, giết chết 50 người và làm bị thương hàng chục người”, Reuters dẫn lại dòng bình luận đi kèm bức ảnh.

Vụ xả súng tại câu lạc bộ đồng tính Pulse ở thành phố Orlando, bang Florida, xảy ra vào khoảng 2h sáng qua (giờ địa phương). Kẻ tấn công đã xông vào và nã súng liên tục khiến đám đông hoảng sợ, bỏ chạy tán loạn. Nghi phạm sau đó bị tiêu diệt trong một cuộc đấu súng với cảnh sát. Vụ việc khiến ít nhất 50 người thiệt mạng, 53 người bị thương.

Nhà chức trách xác định kẻ xả súng là Omar Mateen, 29 tuổi, sống tại thành phố Fort Pierce, bang Florida. Mateen từng nằm trong vòng giám sát của nhà chức trách Mỹ nhưng chưa bao giờ bị điều tra chính thức. Theo một số nguồn tin, gia đình Mateen đến từ Afghanistan. Y dường như sinh ra ở Mỹ.

Hiện chưa thể xác minh liệu người trong bức ảnh có phải là Mateen hay không. Nhiều tài khoản Twitter khác có liên quan đến IS cũng đăng các tấm hình tương tự. Những kẻ ủng hộ tổ chức còn đăng tải thông điệp ca ngợi vụ tấn công đẫm máu nhất lịch sử nước Mỹ này.

Một phát ngôn viên từ Cục Điều tra Liên bang Mỹ (FBI) cho biết cơ quan chức năng tin rằng kẻ tấn công có thể là phần tử cực đoan. Họ cũng xem xét đến khả năng y có mối liên hệ với IS. Nhóm này chưa đưa ra bất kỳ phản ứng nào.

tai-khoan-twitter-lien-quan-den-is-dang-anh-nghi-pham-xa-sung-my-1

Chân dung nghi phạm xả súng Omar Mateen. Ảnh: Mirror

Leave a Reply