‘Vua đầu bếp’ Christine Hà đến Việt Nam

Cô gái gốc Việt khiếm thị Christine Hà, quán quân của chương trình truyền hình thực tế ‘Vua đầu bếp’ (Master chef) Mỹ mùa thứ ba đến Việt Nam sáng 20.2.

Cô tham gia buổi ra mắt chương trình Master chef Việt Nam, diễn ra vào ngày 21.2 tại phim trường BHD (TP.HCM).
Christine Hà là giám khảo khách mời đặc biệt của chương trình Master chef Việt Nam, cô đưa ra một thử thách dành cho các thí sinh của chương trình.
Christine sẽ trở về Mỹ ngay khi buổi họp báo ra mắt chương trình kết thúc. Lý giải cho việc mời Christine đến Việt Nam dù chi phí cho lời mời này rất cao, ban tổ chức cho biết: “Christine sẽ là động lực đặc biệt cho các thí sinh. Bởi lẽ, một người khiếm thị không từ bỏ giấc mơ nấu ăn thì tất cả những thí sinh khác không có lý do gì phải ngần ngại thực hiện ước mơ nấu ăn của họ”.
Christine Hà (33 tuổi) là một công dân thành phố Houston, Mỹ. Chứng rối loạn hệ thống tự miễn dịch nueromyelitis optica (một chứng bệnh tấn công vào hệ quang thần kinh gây mù) đã khiến cô mất dần thị giác từ năm 19 tuổi.
Trong một lần trả lời phỏng vấn cho People Magazine, Christine Hà cho biết: “Tôi bắt đầu mắc bệnh từ năm 1999. Ban đầu tôi chỉ bị một mắt, nhưng nó không thể hồi phục nên tôi đã học cách nhìn chỉ với một mắt. Đến năm 2004, thị lực đã suy giảm đến mức tôi không còn lái xe được nữa. Đến năm 2007 thì tình trạng của tôi giống hệt như bây giờ. Tôi phải dùng một chiếc gậy dò đường hoặc phải nương vào cánh tay ai đó để được chỉ dẫn đường đi”.
Thí sinh khiếm thị Christine Hà từng gây xôn xao dư luận khi xuất hiện tại cuộc thi Vua đầu bếp.
Dù không nhìn thấy nhưng khả năng sử dụng dao của cô rất điêu luyện.
Christine Hà và đối thủ Mike Hill cùng thi đấu trong vòng thi hôm 2.7.
Sự bất hạnh vì mất đi thị giác không làm suy giảm niềm đam mê nấu ăn của Christine Hà. Cô đã tự điều chỉnh để thích nghi với nghịch cảnh, thực hiện món ăn hoàn toàn dựa vào các giác quan như cảm giác về nhiệt độ, khoảng cách, âm thanh của nước chảy vào chảo, mùi của tỏi… trong suốt quá trình nấu nướng.
Trong trận chung kết mùa thứ ba chương trình truyền hình thực tế Master Chef (Vua đầu bếp Mỹ) kết thúc vào tối 10.9.2012 (giờ địa phương), Christine đánh bại Josh Marks giành vị trí quán quân, cô nhận được giải thưởng trị giá 250.000 USD (tương đương 5,2 tỷ đồng) và hợp đồng xuất bản sách dạy nấu ăn.

Người lao động

Leave a Reply