Vườn thú Mỹ không hối hận vì quyết định bắn chết khỉ đột để cứu bé trai 3 tuổi

Giám đốc vườn thú Cincinnati nói rằng ông sẽ vẫn quyết định bắn chết con khỉ đột Harambe vì nó đã bị kích động và làm đau bé trai ba tuổi.

vuon-thu-my-khong-hoi-han-vi-quyet-dinh-ban-chet-khi-dot

Biểu tình phản đối vụ giết chết khỉ đột Harambe ở vườn thú Cincinnati, Mỹ. Ảnh: Reuters

Theo BBC, vụ giết chết con khỉ đột Harambe ở vườn thú hôm 28/5 sau khi một bé trai ba tuổi rơi vào hào nước trong khu nuôi nhốt khỉ làm dấy lên làn sóng chỉ trích toàn cầu. Gần 200.000 người đã ký tên vào một chiến dịch trực tuyến, phản đối quyết định bắn hạ Harambe.

The boy's father Deonne Dickerson and mother Michelle Gregg. (Facebook) Read more at http://www.9news.com.au/world/2016/05/31/03/09/mother-of-boy-who-fell-in-gorilla-enclosure-says-accidents-happen#gAUZHKX0E2eXC51Q.99Deonne Dickerson và mẹ Michelle Gregg của bé trai rơi xuống sở thú. Ảnh: Facebook

Tuy nhiên, phát biểu trước báo giới hôm qua, Thane Maynard, giám đốc vườn thú vẫn kiên quyết bảo vệ lập trường và nhấn mạnh, vườn thú vẫn sẽ ra lệnh bắn chết con khỉ nếu lâm vào tình huống tương tự.

Ông Maynard mô tả con khỉ đầu đàn Harambe đã “nắm vào mắt cá chân cậu bé và kéo đứa trẻ từ chỗ này sang chỗ khác ở dưới nước”. Mặc dù con khỉ đột “không hề có ý định ăn thịt đứa trẻ”, nhưng “nó bị mất phương hướng, muốn đứa trẻ ở im chỗ đó”. Tiếng la hét của đám đông cũng làm Harambe thêm kích động.

vuon-thu-my-khong-hoi-han-vi-quyet-dinh-ban-chet-khi-dot-1

Giám đốc vườn thú Cincinnati không hối hận vì quyết định bắn chết khỉ đột. Ảnh: Washington Post

Maynard nói rằng khi mọi sự đã rồi và đứa trẻ vẫn bình an, thật dễ để bình luận đáng lẽ phải làm thế này hay thế kia. Ông nhấn mạnh những người chỉ trích “không am hiểu đặc tính sinh học của động vật linh trưởng, cũng như nguy cơ lúc đó đứa trẻ đối mặt”.

Jeff Corwin, nhà sinh học về thế giới hoang dã người Mỹ, đồng quan điểm với Maynard. Ông Corwin cho rằng, nhân viên vườn thú không còn cách nào khác ngoài phải bắn hạ con vật vì nó quá khỏe.

Con khỉ 17 tuổi, nặng hơn 180 kg, có sức mạnh gấp 6-8 lần một người đàn ông trưởng thành. Họ cũng không thể lập tức gây mê một con vật to lớn như vậy, việc này đòi hỏi nhiều thời gian và nhiều mũi tiêm. Vườn thú Cincinnati nói rằng đó là tình huống đe dọa đến mạng sống đứa trẻ.

Bé trai bị thương nhẹ nhưng không nguy hiểm đến tính mạng. Bố mẹ cậu bé gửi lời cảm ơn tới nhân viên sở thú đã nhanh trí hành động.

“Chúng tôi hiểu rằng họ đã rất khó khăn mới ra quyết định đó, cũng vô cùng đau buồn vì mất đi một con khỉ”, bố mẹ cậu bé nói. Hai người đang bị điều tra vì tội lơ là con cái, có thể bị khởi tố.

Mẹ của bé trai rơi xuống chuồng khỉ đột Mỹ lên tiếng

Mẹ bé trai rơi xuống chuồng khỉ đột ở sở thú bang Ohio, Mỹ bác lời chỉ trích cô phải chịu trách nhiệm do lơ là giám sát con mà khỉ đột bị bắn chết.

“Trong một xã hội chúng ta vội vàng phán xét cách một người làm cha mẹ có thể rời mắt khỏi con cái và nếu ai đó biết tôi, tôi giám sát chặt con cái”, AP dẫn lời Michelle Gregg, người tự nhận là mẹ bé trai rơi xuống chuồng khỉ đột ở sở thú Cincinnati, bang Ohio, đăng lên mạng xã hội Facebook.

Gregg đăng thông điệp nhằm tự bảo vệ trước những lời chỉ trích cho rằng cô phải chịu trách nhiệm về cái chết của khỉ đột Harambe khi không giám sát con một cách thích hợp. “Có lúc tai nạn xảy ra nhưng tôi biết ơn khi hôm nay có đúng người ở đúng chỗ”, cô cho biết và thêm rằng con trai ổn, ngoại trừ vài vết xước và chấn động tâm lý.

Khỉ đột 17 tuổi Harambe bị một đội phản ứng đặc biệt bắn chết hôm 28/5, do họ lo ngại cho sự an toàn của bé trai 4 tuổi. Đoạn video khách tham quan sở thú quay lại cho thấy con khỉ có lúc dường như bảo vệ bé trai, nhưng cũng kéo lê bé trong hào nước nông.

Thane Maynard, giám đốc sở thú, cho rằng khỉ đột bị kích động và mất phương hướng do những sự xáo động trong vòng 10 phút sau khi bé rơi xuống. Ông cho hay con khỉ có thể dùng một tay bóp nát quả dừa và chắc chắn mạng sống bé bị đe dọa.

“Chúng tôi giữ nguyên quyết định của mình”, Maynard hôm qua nói và khẳng định rằng việc dùng thuốc gây mê với khỉ đột nặng 180 kg có thể càng đe dọa mạng sống bé trai vì nó không có tác dụng tức thì. [ws_table id=”104″]

Leave a Reply