Walt Disney chính thức mua lại 21st Century Fox với giá 52.4 tỷ Mỹ Kim

Anaheim, California. (CBS) – Sau những làn sóng đồn đoán, cuối cùng 21st Century Fox chính thức trở thành một phần của hãng Walt Disney.
Theo CBS News, trị giá của thỏa thuận sáp nhập này là 52.4 tỷ Mỹ Kim, bao gồm các hãng phim và đài truyền hình, các công ty truyền cáp và quốc tế, nhằm đáp ứng sự cạnh tranh trong lĩnh vực giải trí. Tuy nhiên thỏa thuận mua bán không bao gồm Fox News và một số đài phát chương trình thể thao.

Bên cạnh con số 52.4 tỷ Mỹ Kim, Walt Disney sẽ chịu trách nhiệm luôn về một số khoản nợ của Fox. Thỏa thuận này đang chờ sự chấp thuận từ cơ quan quản lý liên bang, nhưng đó chỉ là vấn đề của thời gian.

Rober Iger là Chủ Tịch Ban Quản Trị Walt Disney, cho biết họ rất vinh dự khi ông Rupert Murdoch tin tưởng và ủy thác họ điều hành một doanh nghiệp mà ông dành hết cuộc đời để gây dựng. Giới truyền thông cho rằng việc Walt Disney nắm quyền sở hữu 21st Century Fox là tin tốt lành cho người hâm mộ phim siêu anh hùng của Marvel. Sau thỏa thuận này, các siêu anh hùng của Marvel có được ngôi nhà thực sự sau một thời gian gián đoạn. Marvel thuộc về Walt Disney từ năm 2009 sau khi mua lại với giá 4 tỷ Mỹ Kim. Từ đó, Disney nắm trong tay bản quyền của hàng loạt nhân vật siêu anh hùng. Tuy nhiên trong thời gian qua, họ không thể khai thác một số dự án về X-Men, Deadpool, Fantastics Four, vì những bản quyền này lại thuộc về 21st Century Fox. Theo CBS News, đây là vụ giao dịch lớn nhất trong ngành truyền thông. Sau thỏa thuận này, Walt Disney trở thành đối thủ hùng mạnh của Apple, Amazon, Facebook và Google trong lĩnh vực video online. (Mai Đức)

Leave a Reply