Warren Buffett: ‘Tôi đã mua 12 tỷ USD cổ phiếu khi Trump thắng’

Sự thất bại của bà Hillary Clinton – ứng cử viên ưa thích của tỷ phú đầu tư cho chức Tổng thống Mỹ không khiến ông chán ghét cổ phiếu.

 Buffett đã tăng mua cổ phiếu sau khi ông Trump đắc cử. Ảnh: Forbes
Buffett đã tăng mua cổ phiếu sau khi ông Trump đắc cử. Ảnh: Forbes

Trong một cuộc phỏng vấn trên truyền hình gần đây, Buffett cho biết ông đã mua 12 tỷ USD cổ phiếu cho công ty đầu tư của mình – Berkshire Hathaway từ khi ông Donald Trump giành chiến thắng trước bà Hillary Clinton trong cuộc bầu cử ngày 8/11. “Chúng tôi đã mua ròng 12 tỷ USD cổ phiếu phổ thông từ sau bầu cử. Những đồng nghiệp làm việc cùng tôi cũng mua một ít hoặc bán một ít”, ông nói.

Tuy nhiên, Buffett không tiết lộ liệu Berkshire có tăng cổ phần trong 4 hãng bay lớn nhất Mỹ – American Airlines Group, Delta Air Lines, Southwest Airlines và United Continental Holdings – hay không. Thông tin Berkshire có cổ phần trong các hãng này lần đầu được công bố giữa tháng 11 năm ngoái, gây ngạc nhiên cho rất nhiều người, do Buffett từ lâu vẫn né tránh ngành này.

Berkshire có thể công bố đã mua cổ phiếu nào vào ngày 14/2 tới, trong báo cáo sở hữu nộp lên Ủy ban Chứng khoán Mỹ. Công ty này hiện nắm số cổ phiếu trị giá 102,5 tỷ USD, chưa tính cổ phần trong Kraft Heinz.

Trừ diễn biến vài phiên gần đây, chứng khoán Mỹ đã tăng đáng kể từ sau khi ông Trump đắc cử. Do nhà đầu tư kỳ vọng các chính sách của ông sẽ giúp thúc đẩy kinh tế trong nước.

Hồi tháng 11 năm ngoái, Buffett cũng cho biết chiến thắng của ông Trump đã giúp giá trị danh mục đầu tư của Berkshire tăng hàng tỷ USD. Cổ phiếu ngân hàng đã tăng vọt từ sau thời điểm bầu cử, do nhà đầu tư kỳ vọng lãi suất tăng cao và Wall Street sẽ ít phải tuân theo các quy định hơn. Với cá nhân Buffett, mức tăng của cổ phiếu Berkshire từ sau bầu cử Mỹ cũng giúp tài sản của ông có thêm 3,8 tỷ USD trong hơn 3 tháng.

 

Leave a Reply