Washington lao vào cuộc đồn đoán người viết bài báo nói xấu TT Trump

Những đồn đoán bắt đầu xuất hiện tại Washington về việc ai là người đứng sau bài viết gây chấn động nước Mỹ vài ngày qua khi tố cáo sự bất ổn và chia rẽ trong nội bộ Nhà Trắng.
Quả bom truyền thông mới nhất có tên Tôi là một phần của phe chống đối trong chính quyền Trump “phát nổ” hôm 5/9 và lập tức trở thành trung tâm của dư luận những ngày qua. Theo Washington Post, người ta không chỉ nói về nó bởi những hỗn loạn bên trong Nhà Trắng nó vạch trần, bài báo được bàn tán còn bởi tất cả đều tỏ mò ai là tác giả.

Washington lao vao cuoc don doan nguoi viet bai bao noi xau TT Trump hinh anh 3
Những quan chức đã phủ nhận mình viết bài Op-Ed đăng trên New York Times tíh đến ngày 6/9, trong đó có Phó tổng thống Mike Pence, Ngoại trưởng Mike Pompeo, Bộ trưởng Quốc phòng James Mattis, Tổng chưởng lý Jeff Sessions , Bộ trưởng Tài chính Steven Mnuchin… Ảnh: AFP.

Từ tin đồn đến thuyết âm mưu
New York Times, một trong những tờ báo lâu đời nhất nước Mỹ, đã làm một việc mà họ miêu tả là “hiếm khi”, đăng tải bài viết ẩn tên tác giả, với người viết được cho là của một nhân vật cấp cao trong chính quyền Trump.

Những người theo thuyết âm mưu đã bắt đầu đặt ra một danh sách dài nhân vật có khả năng là tác giả bài viết nặc danh. Những đồn đoán nhanh chóng xuất hiện và nhắm vào tất cả nhân vật thuộc hàng thân cận nhất của Tổng thống Trump tại Nhà Trắng, từ Thư ký báo chí Sarah Sanders, Trợ lý Kellyanne Conway tới Chánh văn phòng John Kelly.

Một số người tin chắc tác giả phải là một nhân vật có “máu mặt”. Người ta thậm chí nghi ngờ cả Phó tổng thống Mike Pence bởi bài viết có từ “sao bắc đẩu”, một từ thường được nhân vật số 2 tại Nhà Trắng sử dụng trong các bài phát biểu năm 2001.

Ngay cả người quá cố cũng không thoát khỏi cơn bão tin đồn tại Washington. Có người nghi ngờ bài viết là tác phẩm của cố thượng nghị sĩ John McCain trong những ngày cuối đời, là đòn phản kháng cuối cùng chống lại Tổng thống Trump trước ngày chính trị gia kỳ cựu này ra đi vì bệnh ung thư não.

Nhiều người, ngược lại, tin rằng Tổng thống Trump cùng bộ sậu đạo diễn và chắp bút cho bài viết gây tranh cãi trên tờ New York Times, nhằm đánh lạc hướng sự phẫn nộ của công luận trước các tranh cãi nội bộ cũng như phiên điều trần của ứng viên cho chức thẩm phán của Tòa Tối cao Mỹ, ông Brett Kavanaugh.

Tranh cãi công – tội

Ngay chiều hôm 5/9, Tổng thống Trump đã công kích tờ New York Times và bài viết nặc danh là “hèn nhát”.

“Một số người ở nơi mà tôi xin gọi là tờ báo suy đồi New York Times tự nhận ông ta là một phần của sự chống đối trong chính quyền Trump. Đó là cái tôi hiện phải giải quyết. Và các bạn biết đấy, giới truyền thông thiếu trung thực. Chuyện này thật đáng xấu hổ”, Tổng thống Trump nói.

Chẳng bao lâu sau, ông viết trên Twitter cá nhân, cáo buộc bài báo được cho là vạch trần sự bất ổn trong Nhà Trắng là một hành động “phản quốc”.

Trong một tuyên bố đầy giận giữ, thư ký báo chí Sarah Sanders tuyên bố bài viết trên New York Times là “đáy mới” của tờ báo, đồng thời yêu cầu lời xin lỗi chính thức từ tờ báo cũng như yêu cầu tác giả bài viết từ chức.

“Ông ta không đặt lợi ích đất nước lên hàng đầu. Thay vào đó, ông ta đặt bản thân và cái tôi cá nhân lên trên ý nguyện của nhân dân Mỹ. Kẻ hèn hạ đó nên làm điều đúng đắn và nộp đơn từ chức”, bà Sanders phát biểu.

Những lời đón đoán đang mọc lên “như nấm sau mưa”, ngay cả sau cánh cửa đóng kín của Nhà Trắng. Những câu chuyện lan truyền giữa các nhân viên và trợ lý của ông Trump, phỏng đoán ai là tác giả bài viết gây chấn động Washington, khiến Nhà Trắng chẳng khác nào phiên bản đời thực của phim truyền hình hài kịch Guess Who (tạm dịch: Đoán xem là ai) từng nổi tiếng tại nước Mỹ khoảng 10 năm trướcc.

Ngay tại tòa soạn tờ New York Times, danh tính tác giả bài viết cũng là ẩn số, chỉ một số ít biên tập viên và lãnh đạo cấp cao của tòa soạn biết được chính xác ai thực sự đã “đâm nhát dao” vào lưng Tổng thống Trump.

Trong một buổi phỏng vấn với CNN, biên tập viên Jim Dao của New York Times cho biết tác giả tiếp xúc với tờ báo thông qua một bên trung gian, đề nghị hé lộ phe chống đối bên trong chính quyền Mỹ cho toàn thế giới. Mặc dù vậy, Dao không tiết lộ tờ báo liên hệ với tác giả như thế nào, cũng như không làm rõ chức vụ của người này.

Sau những giả thiết đoán già đoán non về thân phận tác giả nặc danh bài viết gây tranh cãi, những kẻ tò mò dự đoán các kịch bản có thể sớm xảy ra. Người ta đều thắc mắc nhân vật tự nhận là quan chức cao cấp của Nhà Trắng kia có thể đạt được lợi ích gì sau màn “phản bội” công khai tổng tư lệnh.

Một số người, trong đó có biên tập viên Karen Attiah của tờ Washington Post, một tờ báo lớn khác của Mỹ, đặt ra khả năng tác giả nặc danh kia cùng những người có liên quan sẽ được “tôn phong là anh hùng”, tham gian những buổi nói chuyện trên truyền hình, thậm chí có cơ hội viết sách và thu về hàng núi tiền.

Những người khác, đồng tình với Tổng thống Trump, cho rằng tác giả bài viết là một kẻ phản diện. Điều này cho thấy nhiều người, dù có thể coi ông Trump là mối đe dọa an ninh tới nước Mỹ, vẫn không sẵn sàng đối đầu ông trước công luận.




XEM FREE 981 CHANNELS TV / RADIO HẢI NGOẠI, VIỆT NAM, MỸ, ÂU Á …. NHẠC GIÁNG SINH REMIX 2025 THEO ĐIỆU MODERN TALKING 2025

17/05/2026

Ngày 18/6/2026, con trai giáo chủ Iran, Mojtaba Khamenei, lên tiếng : Trump thúc đẩy bản ghi nhớ vì “tình thế tuyệt vọng”, Iran sẽ không khuất phục trước các yêu sách của Mỹ

28/11/2025

23/6/2026, Mỹ truy nã cựu chủ nhân phòng xét nghiệm ở Houston, Texas gian lận bảo hiểm $90 triệu USD dùng hộ chiêu giả trốn qua Việt Nam

28/11/2025

Phân tích chi tiết vụ ám sát ông Trump ở Butler, Pennsylvania 113 ngày trước khi bầu cử Mỹ 11/5/2024 là màn đóng kịch sân khấu ?

28/11/2025

20/6/2026, Iran lại đóng eo biển Hormuz

28/11/2025

Phó TT Mỹ JD Vance hoãn chuyến đi tới Thụy Sĩ dự lể ký thoả thuận hoà bình với Iran ngày 19/6/2026

28/11/2025

Ngày 18/6/2026, Iran hủy đàm phán vì Israel ném bom Lebanon. Cựu tình báo CIA Mỹ nói gì ?

28/11/2025

TT Trump có thể bị ám sát do TT Trump “bênh vực” Iran, chỉ trích chống lại Irasel sau khi ký bản ghi nhớ hoà bình Iran ??

27/11/2025

Có hay không thể xảy ra 1 vụ ám sát Tổng thống Mỹ sau khi TT Trump ký bản ghi nhớ thoả thuận hoà bình Iran – USA – Israel ?

27/11/2025

4/6/2026 Vợ chồng gốc Việt ở bang Texas làm chủ 60 tiệm Nails hạng sang khắp nước Mỹ nhận tội gian lận thuế từ năm 2016-2024 với số tiền $116 triệu USD

27/11/2025

15/6/2026, Phóng viên ở Pháp hỏi TT Trump khi nào nội dung chi tiết thỏa thuận hòa bình với Iran sẽ được công bố

27/11/2025

Vợ chồng trẻ 30 tuổi người Mỹ rời căn apartment $4,200/ tháng ở Dallas, Texas dọn đến TPHCM 3/2026 khoe căn hộ $520/ tháng

27/11/2025

Phỏng vấn vợ chồng Mỹ dưới 40 tuổi cùng 4 con nhỏ rời Houston, Texas dọn đến quận 9, TPHCM sinh sống từ tháng 4, 2026

27/11/2025

Video trí tuệ nhân tạo (AI) chỉ cách xây dựng kênh đào mới khoảng $200 tỉ USD để không đi qua Eo biển Strait Of Hormuz do Iran kiểm soát

27/11/2025

Rộ tin TT Trump bí mật thương lượng cho Iran $20 tỉ USD tiền mặt nếu Iran đồng ý giao Mỹ tất cả lượng Uranium? Iran không được toan tin có nhận $20 tỉ Mỹ ? Trong khi cựu TT Obama chỉ cho Iran gần 2 tỉ USD

27/11/2025

Thanh niên Mỹ Texas sinh 1998 rời Thái Lan dọn đến Việt Nam 2025 khoe căn hộ 2 tầng sang trọng ở TPHCM giá $1,200/ tháng

27/11/2025

Thoả thuận Mỹ – Iran 19/6/2026: TT Trump lấy $300 tỉ USD tiền thuế dân Mỹ để bồi thường chiến tranh Iran do Trump gây ra ? dân Mỹ sẽ trả thêm tiền vũ khí bom Iran

27/11/2025

Chuyện gì xảy ra khi các nước mua dầu từ Trung Đông trả bằng tiền Yuan Trung Quốc

19/11/2025

Trí tuệ nhân tạo AI Trung Quốc nói rõ chiến lược đánh Iran của Trump và liên quan Mỹ đang thiếu nợ các nước Á và Âu khoảng 39 ngàn tỉ USD

19/11/2025

Nước Ả Rập Saudi hối lộ Trump $2 tỉ USD dưới hình thức đầu tư $2 tỉ vào cổ phần tư nhân con rể gốc Do Thái cuả Trump cho Trump đánh Iran

19/11/2025

Leave a Reply