Westminster bác yêu cầu bồi thường $3 triệu của chủ quán nhậu

WESTMINSTER, California (NV) – Thành phố Westminster vừa bác bỏ yêu cầu của cô Hạnh Lê, chủ một quán nhậu trong thành phố, đòi bồi thường $3 triệu, vì một số cảnh sát viên đến hăm dọa và đòi nợ cô thiếu một người khác.

Trả lời phỏng vấn nhật báo Người Việt, ông Christian Bettenhausen, luật sư đại diện thành phố, xác nhận: “Ðúng là có một đơn đòi bồi thường $3 triệu, và thành phố đã bác bỏ. Ðây là một thủ tục bình thường, để rồi sau đó thành phố sẽ tính có thể làm gì tiếp theo.”Văn phòng Sở Cảnh Sát Westminster. (Hình: Ðỗ Dzũng/Người Việt)

 

Nguồn tin riêng của nhật báo Người Việt cho biết, trong một buổi họp kín mới đây, Hội Ðồng Thành Phố bỏ phiếu 5-0 đồng ý bác bỏ đòi hỏi của chủ quán nhậu.
Khi được hỏi về buổi họp, Luật Sư Christian Bettenhausen, nói: “Tôi không thể nói về chuyện này.”

Luật sư của cô Hạnh Lê, ông Mark W. Eisenberg, cho nhật báo Người Việt biết ông không ngạc nhiên khi biết thành phố bác bỏ đòi hỏi.

“Tôi chưa nghe gì cả, nhưng không ngạc nhiên nếu họ bác bỏ. Và tôi cũng không nghĩ là họ sẽ chấp nhận đòi hỏi,” Luật Sư Mark W. Eisenberg nói. “Khi ở trong trường hợp của thành phố, ai cũng phải bác bỏ thôi. Theo luật, thành phố có 45 ngày để trả lời, nếu không, chúng tôi sẽ chính thức kiện.”

Ông Eisenberg cho biết, nếu chuyện này xảy ra, ông có thể bắt đầu kiện thành phố Westminster vào Tháng Giêng năm tới.

“Một luật sư của thành phố có liên lạc với tôi, nhưng tôi không thể tiết lộ chi tiết,” ông Eisenberg nói thêm. “Chúng tôi đang làm việc âm thầm, chỉ có nói chuyện thôi, chứ chưa có gì cụ thể.”

“Chúng tôi đang tìm cách nào tốt nhất để giải quyết sự việc,” đại diện cô Hạnh Lê nói thêm.

Tờ đơn đòi bồi thường (Claim Against the City), do văn phòng Luật Sư Mark W. Eisenberg nộp ngày 5 Tháng Mười Một, cho biết cô Hạnh Lê là chủ một quán nhậu và một tiệm cà phê cùng tên Cutie Lounge. Tiệm cà phê tọa lạc ở Garden Grove trong khi quán nhậu mở tại Westminster.

Trong đơn, cô này tố cáo, ngoài cảnh sát viên Anthony Dương Donner, còn có thêm một số cảnh sát viên khác thuộc Sở Cảnh Sát Westminster, cố ý hăm dọa cô khi đòi tiền cho vay và dọa sẽ phạt nếu cô không trả số tiền này.

Ðơn cũng đề cập đến nội vụ xảy ra nhiều lần trong khoảng thời gian từ Tháng Tám, 2011 đến Tháng Tám năm nay, tại tư gia và tại hai doanh nghiệp của cô Hạnh Lê.

Trong một lần trả lời phỏng vấn nhật báo Người Việt, ông Kevin Baker, cảnh sát trưởng Westminster, nói rằng các cảnh sát viên khác không hề bị tố cáo phạm tội.

“Luật sư của cô (Hạnh Lê) có vẻ hăng hái quá. Thế thôi. Tuy nhiên, chúng tôi vẫn tiếp tục điều tra vụ này,” vị cảnh sát trưởng nói.

Cảnh sát viên Anthony Dương Donner, 28 tuổi, thuộc Sở Cảnh Sát Westminster, và ông Kevin Khanh Tuấn Ðỗ, 38 tuổi, chủ nhân công ty Do Construction & Design, Inc. có văn phòng tại Westminster, bị bắt hôm 30 Tháng Tám vì bị tình nghi cho cô Hạnh Lê vay nặng lãi và lạm dụng công quyền. Sau đó, cả hai được thả với số tiền thế chân $100,000/người.

Hôm 23 Tháng Chín, tòa án liên bang ở Santa Ana chính thức khởi tố vụ án hình sự liên quan đến hai ông, tuy nhiên, cả hai đều không nhận tội.

Vài tuần sau, ông Anthony Dương Donner xin từ chức cảnh sát Westminster.

Theo FBI, ông Kevin Ðỗ sống chung nhà với cảnh sát viên Anthony Dương Donner tại Fountain Valley từ năm 2011. Căn nhà này do ông Kevin Ðỗ làm chủ, và ông Anthony không phải trả tiền nhà.

Cũng theo FBI, ông Kevin Ðỗ cho một phụ nữ tên là H.L. vay tiền. Phụ nữ này là chủ nhân một nhà hàng dạng “lounge/restaurant” ở Westminster và một quán cà phê ở Garden Grove. Từ Tháng Tư, 2011, ông Kevin Ðỗ cho bà H.L. vay nhiều lần. Bà này nói đã trả $168,000 tiền lời cho ông Kevin Ðỗ, nhưng chưa trả vốn. Ông Kevin Ðỗ “ra lệnh” cho “lính” Anthony Dương Donner đi đòi nợ, bằng cách đe dọa sẽ bắt bà tội DUI, cho dù bà có uống rượu hay không, hoặc đến quấy rầy doanh nghiệp của bà. FBI cho người theo dõi và phát hiện cảnh sát viên Anthony Dương Donner có lần đi xe và mặc đồng phục cảnh sát đến gặp bà H.L. lấy tiền nợ.

Sau phiên tòa, luật sư đại diện của cả hai nghi can đều nói với phóng viên nhật báo Người Việt rằng: “Không có bằng chứng thuyết phục cho bản cáo trạng.”

Luật Sư Shaun Khojayan, đại diện ông Kevin Ðỗ, nói: “Theo tôi, ông Kevin Ðỗ không có tội. Ông là một thương gia thành đạt, có vợ và bốn người con. Ông đã sống tại Little Saigon hơn 20 năm và chưa bao giờ vi phạm luật hình sự. Sự cáo buộc này là một cú sốc cho tất cả những người thân của ông mà tôi có dịp nói chuyện.”

Còn Luật Sư John W. Barton, đại diện của ông Anthony Dương Donner, thì nói rằng: “Cảnh sát viên Donner không có tội.”

Leave a Reply