Westminster Nam Cali chưa mướn tổng quản trị gốc Việt, chờ ‘kiểm tra lý lịch’

WESTMINSTER, California (NV) – Việc bỏ phiếu mướn ông Chương Thái làm tổng quản trị chưa thực hiện được sau khi luật sư thành phố Westminster cho biết đề nghị này được rút ra khỏi nghị trình cuộc họp tối Thứ Tư, 8 Tháng Bảy, để chờ “kiểm tra lý lịch” xong rồi mới đưa ra Hội Đồng Thành Phố xem xét.

Ông Chương Thái, người mà Westminster định mướn làm tổng quản trị. (Hình: Chương Thái cung cấp)

Buổi họp được thực hiện qua truyền hình vì COVID-19.

Màn ảnh truyền hình cho thấy, ngay sau khi khai mạc buổi họp, ông Dick Jones, luật sư thành phố, nói rằng: “Có một mục trong nghị trình mà tôi muốn quý vị chú ý. Đó là Mục 5.4, đề nghị xem xét hợp đồng mướn tổng quản trị. Tuy nhiên, sau khi xem xét trường hợp này với Cảnh Sát Trưởng Mark Lauderback, chúng tôi quyết định là việc kiểm tra lý lịch của ứng viên tổng quản trị chưa hoàn tất.”

“Thông thường, chúng ta không ký hợp đồng mướn người cho tới khi hoàn tất kiểm tra lý lịch. Ngoài ra, tổng quản trị là một chức vụ quan trọng trong thành phố, thêm vào đó, hiện có một số tranh cãi liên quan đến vị trí này, thành ra, chúng ta lại phải cần hoàn tất kiểm tra lý lịch,” ông Jones nói thêm.

Ông thêm: “Vì thế, chúng tôi yêu cầu rút mục này khỏi nghị trình, chờ kiểm tra lý lịch. Khi nào xong, mục này sẽ được đưa trở lại cho Hội Đồng Thành Phố xem xét. Đề nghị rút khỏi nghị trình này là cực kỳ quan trọng, vì vị trí trọng yếu này.”

Sau đó, bà Christine Cordon, thư ký thành phố, yêu cầu ông Jones xác định lại Mục 5.4.

Ông cho biết: “Vâng mục này được lấy ra khỏi nghị trình và không ai phản đối cả. Tuy nhiên, tất cả cư dân nào đóng góp ý kiến qua email thì những ý kiến này vẫn được đọc lên.”

(Hình minh họa: Đằng-Giao/Người Việt)

Bà Cordon cho biết bà nhận được một số email đóng góp ý kiến, và bắt đầu đọc một số email phản đối việc mướn ông Chương Thái, người được đề nghị làm tổng quản trị.

Những cư dân này cho rằng ông Chương không có kinh nghiệm làm tổng quản trị, và ông bị tố cáo một số sai phạm khi làm việc ở các thành phố khác trước đây.

Sau đó là phần phát biểu của một số cư dân, đa số yêu cầu thành phố không nên mướn ông Chương Thái vì ông thiếu kinh nghiệm, thành phố sẽ thất bại nếu mướn ông, và thành phố có thể sẽ bị kiện vì mướn ông.

Trước đó, hôm Thứ Hai, 6 Tháng Bảy, Hội Đồng Thành Phố có cuộc họp kín để bàn thảo vấn đề bổ nhiệm ông Chương.

Nếu được mướn, ông Chương sẽ là tổng quản trị gốc Việt đầu tiên trong lịch sử Westminster.

Mức lương của ông Chương sẽ là $17,750/tháng, tương đương $213,000/năm. Ngoài ra, ông cũng sẽ được trợ cấp thêm $250/tháng cho tiền xe đi lại, và $60/tháng cho tiền sử dụng điện thoại. Sau hết, ông Chương còn được hưởng các phúc lợi khác như là nhân viên thành phố.

Hồi Tháng Giêng, ông Eddie Manfro, tổng quản trị Westminster, thông báo nghỉ hưu vào ngày 28 Tháng Hai, 2020.

Tại buổi họp ngày 12 Tháng Hai, Hội Đồng Thành Phố bổ nhiệm bà Sherry Johnson, giám đốc tài chính, làm quyền tổng quản trị thay thế ông Manfro cho tới khi mướn được người mới, chính thức giữ chức vụ này.

Trong cuộc họp ngày 11 Tháng Ba, Hội Đồng Thành Phố chuẩn thuận một thỏa thuận với “Bob Hall and Associates” để tuyển người làm tổng quản trị, với chi phí là $19,500.

Tiến trình tuyển người được mở ra ngày 27 Tháng Tư và chấm dứt ngày 29 Tháng Năm.

Trong Tháng Sáu, một số ứng viên được phỏng vấn, có người được phỏng vấn qua vòng hai.

Sau đó, Hội Đồng Thành Phố đề nghị mướn ông Chương Thái, và chỉ thị nhân viên thương thảo hợp đồng làm việc với ông.

Theo hồ sơ nhật báo Người Việt có được, hôm 17 Tháng Tư, 2017, ông Chương, lúc đó là giám đốc dịch vụ quản trị, được thành phố Monterey Park thông báo cho nghỉ có lương cho tới khi hoàn tất điều tra các tố cáo đối với cá nhân ông.

Đến ngày 29 Tháng Tư, 2017, ông Chương chính thức bị sa thải.

Ngày 6 Tháng Ba, 2018, ông Chương nộp đơn kiện thành phố Monterey Park, và theo dự trù, phiên tòa sẽ được xử vào Tháng Ba, 2021.

Trong đơn kiện, ông Chương nói rằng ông bị thành phố trả thù và làm mất danh dự ông vì ông tố cáo thành phố lấy lệ phí rác cư dân cao hơn bình thường, cũng như sử dụng các khoản tiền hưu bổng và quỹ khác không đúng.

Ngày 11 Tháng Tư, 2018, thành phố Monterey Park nộp đơn lên tòa, bác bỏ tất cả cáo buộc của ông Chương.

Tổng quản trị Monterey Park còn tố cáo ông Chương đổi cách thực hiện ngân sách thành phố trên Excel, thay vì trên software bình thường của thành phố, thành ra, thành phố phải làm lại hết.

Ngoài ra, ông Chương cũng bị tố cáo dùng tài khoản của một cựu nhân viên thành phố để mua điện thoại iPhone và Google, và không cho biết một trong những nhà thầu thành phố là bạn của mình, cũng như nhiều tố cáo khác.

Khi được báo Người Việt hỏi về các tố cáo này, ông Chương nói “tất cả đều giả tạo” và được đưa ra sau khi ông không còn làm việc ở Monterey Park.

“Cho tới nay, họ vẫn chưa nhận trách nhiệm về những gì họ đối xử với tôi,” ông Chương nói thêm. “Điều không may cho tôi là mọi người đọc những tài liệu này. Tôi đã mướn một luật sư để minh oan cho tôi.”

Ông Chương nói thêm: “Là một người Việt Nam, đương nhiên tôi mơ ước được làm tổng quản trị gốc Việt đầu tiên cho Westminster. Điều tôi muốn nói là tôi có 25 năm kinh nghiệm làm việc cho chính phủ, và tôi tự hào là tôi có thể làm việc với người dân thành phố, các vị dân cử, và tất cả mọi người.”

Ông Chương Thái, còn có tên là Chu Thái, hiện là phó chủ tịch công ty Government Software Systems Revenue & Cost Specialists, Fullerton, từ Tháng Tám, 2017 đến nay.

Theo lý lịch của công ty cho biết, ông tốt nghiệp cử nhân ngành quy hoạch đô thị đại học Cal Poly Pomona, tốt nghiệp cao học quản trị hành chánh đại học Cal State Northridge, và hoàn tất một số khóa học cao học về chính sách công tại đại học Claremont Graduate University.

Ông từng làm công việc quản trị, ngân sách, và tài chánh cho các thành phố Claremont, Tustin, Morgan Hill, Beverly Hills, South Pasadena, Stanton, và Monterey Park. (Đ.D.)
Đài TV Úc: Chiến tranh với Trung Quốc: đến gần hơn chúng ta nghĩ ?

23/09/2021

Tranh chấp vị trí đại diện Afghanistan tại Liên Hiệp Quốc

22/09/2021

Hành trình xưng bá công nghệ của Trung Quốc

22/09/2021

Đàm Vĩnh Hưng tố cáo bà Phương Hằng: Công lý vào cuộc, trắng đen rõ ràng

22/09/2021

Nam Hàn viện trợ cho Việt Nam hơn 1 triệu liều vaccine COVID trong tháng 10, 2021

22/09/2021

Ý viện trợ thêm gần 800 ngàn liều vắc xin AstraZeneca cho Việt Nam

22/09/2021

Mỹ tặng thêm 500 triệu liều vắc xin Pfizer/BioNTech cho thế giới, Trung Quốc cam kết cung cấp 2 tỉ liều vào cuối năm 2021

22/09/2021

Khám phá biệt thự gần biển của vũ sư ca sĩ MC Thuỳ Vân và chồng Mỹ tại Little Saigon, Nam Cali

21/09/2021

Trung Quốc livestream Lễ Hội Dạ Tiệc Trung Thu 2021 đầy màu sắc đến khán giả Á Châu trên thế giới

21/09/2021

Nhiều tài khoản Facebook ở Việt Nam bị khóa vĩnh viễn

21/09/2021

Pfizer khẳng định vắc xin COVID liều thấp an toàn, hiệu quả với trẻ 5-11 tuổi

20/09/2021

Phó bí thư Hà Nội: ‘Chưa thể lạc quan để có thể mở cửa ngay’

20/09/2021

Giảm liên tục 5 tháng, vốn hóa tập đoàn Vingroup mất gần 7 tỷ USD

20/09/2021

Giá bánh Trung Thu 2021 trong dịch COVID tại Sài Gòn cao hơn ở Nam Cali

19/09/2021

Gặp gỡ võ sĩ quyền anh Pacquiao tại dinh thự Nam Cali tháng 8, 2021, tranh cử tổng thống Philippines vào năm 2022

19/09/2021

Chính trị gia Pháp kêu gọi rút khỏi NATO vì bất mãn Úc, Anh và Mỹ (AUKUS)

19/09/2021

Mỹ thử tên lửa đạn đạo từ tàu ngầm Trident II D5LE giữa lúc bị Pháp tố ‘đâm sau lưng’

19/09/2021

Việt Nam tiến thoái lưỡng nan: tiếp tục đóng hay mở cửa trong khi COVID chưa giảm trong tháng 9, 2021

19/09/2021

13 loại thực phẩm tuyệt vời giúp giảm lượng đường trong máu

19/09/2021

Cả gia đình ca sĩ Phương Mỹ Chi ở quận 8 Sài Gòn dương tính COVID và 2 người qua đời trong 1 tháng

19/09/2021

Leave a Reply