Westminster, Nam Cali thông qua nghị quyết tố cáo tin giả” bằng tiếng Việt

Các viên chức thành phố đã dành một phần của cuộc họp hội đồng thành phố vào ngày 9 tháng 3 để tranh luận về một nghị quyết từ Nghị viên Tài Do lên án “tin giả” bằng tiếng Việt .Nghị viên Tài Do nói, một Youtuber đã lan truyền thứ mà ông gọi là những lời nói dối gây viêm nhiễm khiến các đồng nghiệp của ông là Kimberly Ho và Carlos Manzo gặp nguy hiểm. Nghị quyết được thông qua 3-2, với sự phản đối của Thị Trưởng Trí Tạ và Nghị Viên Charlie Nguyễn.

Nghị quyết chỉ ra Trust Media Network là “nguồn chính của tin tức giả mạo” trên các phương tiện truyền thông địa phương bằng tiếng Việt. Được thành lập bởi blogger Nam Quan Nguyen, kênh YouTube có hơn 200.000 người ghi danh

Nam Quan Nguyen, người đã bảo vệ quyền báo chí của mình, cho biết hôm thứ Sáu rằng anh ta không ngạc nhiên về cuộc bỏ phiếu.

“Tất cả những gì nhóm ba người làm chỉ là trả thù Thị trưởng Tạ và Nghị viên Charlie Nguyễn,” anh nói. “Họ thật trẻ con.”

Những người ủng hộ nghị quyết đã sử dụng các câu chuyện của Trust Media để đưa ra lập luận của họ. Trong cuộc họp, Do đã hiển thị điện thoại của mình trên Zoom, phát video của Trust Media trong khi một thông dịch viên chuyên nghiệp dịch sang tiếng Anh.

Trong video, Nam Quan Nguyen, người dẫn chương trình Ky Ngo và các khách mời của họ liên tục đưa ra những tuyên bố thiếu chính xác và chưa được chứng minh. Họ nói, không có bằng chứng, rằng nghị viên Manzo phân biệt chủng tộc đối với người Mỹ gốc Việt và nghị viên Kimberly Hồ muốn phá hủy một ngôi chùa Phật giáo.

Nam Quan Nguyen cũng thực hiện một chiến dịch năm 2020 không thành công chống lại Manzo cho một ghế trong Hội đồng Thành phố Westminster. Anh ta cũng đã đi đầu trong nỗ lực bãi nhiệm Kimberly Ho và Manzo.

Trong chương trình, Nguyen và Ngo nói rằng Kimberly Hồ và Manzo muốn đóng cửa chùa Điếu Ngư ở Westminster và bỏ tù trụ trì và Thị trưởng Tạ. Trên thực tế, Kimberly Hồ đã yêu cầu nhân viên giải thích về nhiều vụ mua bán tài sản công, trong đó có một tài sản cho chùa, nhưng chưa bao giờ đề xuất hành động chống lại Điếu Ngư.

Nhấn mạnh rằng Kimberly Hồ không phải là Phật giáo,Nguyen và Ngo đưa ra bình luận nói đùa về những gì họ mô tả là “kế hoạch tiêu diệt Phật giáo của Hồ để lấy điểm với cử tri da trắng”

Mô tả Hồ là “ác nhân”, hai người đàn ông ngụ ý rằng bà và người chồng Mỹ gốc Hoa của bà ủng hộ Trung Quốc Cộng sản. Do đó, Nguyễn và Ngô nói, Hồ có kế hoạch dỡ bỏ một đài tưởng niệm Công viên Tự do tôn vinh trận chiến năm 1974 của hải quân Nam Việt Nam chống lại quân Trung Quốc.

Trong phần bình luận, Nguyễn cho rằng Manzo “ phân biệt chủng tộc” đến nỗi ông ta đã gạch bỏ chức vụ “thị trưởng” của Tạ trên bức tượng Đại tướng Trần Hưng Đạo của Việt Nam.

“Ông ấy không nói được tiếng Việt. Ông ấy coi thường lịch sử Việt Nam, ”khách mời Kim Trang Nguyen, một nhà hoạt động chính trị, nói.

Đề nghị rằng chỉ những người Mỹ gốc Việt mới nên làm thị trưởng hoặc phó thị trưởng, bà nói, “Chúng tôi muốn con cái của chúng tôi cảm thấy an toàn.”

Tượng Trần Hưng Đạo, nằm trong khuôn viên tư nhân dọc theo Đại lộ Bolsa, là địa điểm của chương trình Trust Media được chia sẻ gần đây với một blogger YouTube từ Bang Washington.

Trong chương trình phát sóng, người đàn ông bày tỏ sự đau khổ trước tin đồn rằng Manzo và Ho định bỏ bức tượng, hứa rằng anh ta sẽ “hy sinh bất cứ điều gì cần thiết” để cứu nó.

Tại thời điểm đó trong cuộc họp hội đồng, Do tạm dừng video để xen vào, “Điều đó thật đáng sợ .”

Sau khi nghe bản dịch hôm thứ Tư, Manzo lưu ý rằng anh ta không thể theo kịp các cáo buộc chống lại mình vì anh ta không hiểu tiếng Việt.

Manzo kêu gọi Tạ và Charlie Nguyễn “bảo những người ủng hộ quý vị đừng nói những điều đó – chúng rất nguy hiểm”.

Nhưng Ta đã chỉ trích Do “sử dụng các nguồn lực của thành phố để lên án công chúng”.

Ta nói: “Họ có quyền nói lên suy nghĩ của mình. Chúng ta cần tôn trọng Tu chính án đầu tiên.”

Trong một tuyên bố công khai, Nam Quan Nguyễn của Trust Media đã bảo vệ công việc của mình, tố cáo nghị quyết này là “một nỗ lực tuyệt vọng để bịt miệng các đối thủ chính trị vì nói ra sự thật và vạch trần những hành vi sai trái của Hồ, Do và Manzo.”

“Thông tin của chúng tôi là chắc chắn và chúng tôi tự hào về sự ủng hộ và phản hồi từ công chúng ” Nguyen nói. Ông nói thêm rằng nghị quyết là “xúc phạm”, miêu tả cộng đồng Việt Nam là “thiếu tinh vi và ngây thơ.”

Tuy nhiên, Hồ đã mô tả các chương trình phát sóng của Trust Media là “lời nói căm thù” , “có thể khiến mọi người phản ứng dữ dội”.

Manzo tự hỏi liệu nghị quyết có thể gây ra hành động pháp lý chống lại Westminster bởi những người có tên trong đó hay không và yêu cầu sự đóng góp của Luật sư thành phố Christian Bettenhausen.

Bettenhausen lưu ý: “Các nguyên đơn sẽ phải chứng minh rằng những lời khẳng định của họ đã bị xuyên tạc một cách ác ý.”

Với sự đảm bảo đó, Manzo đã tham gia vào đa số thông qua nghị quyết.

Dan Nguyễn

Bao Calitoday
Youtuber Hà Nội tò mò đến vùng quê ở Nghệ An 2024 để xem có hiểu giọng nói tiếng Việt cuả người điạ phương

22/02/2024

Sau Tết 2024 đến vùng quê ở Đồng Nai thăm cụ bà 119 tuổi sinh năm 1905 hỏi bí quyết trẻ đẹp tự nhiên & sống thọ

22/02/2024

Sài Gòn quận 5 dậy sóng Lễ hội Nghinh Ông Quan Thánh Đế Tuần Du Tết Nguyên Tiêu ngày 22/2/2024

22/02/2024

Mỹ phát minh phi thuyền đưa người thích định cư trên mặt trăng trong lúc Trung Quốc 2024 khoan lổ sâu nhất thế giới dưới lòng đất tìm gì ?

22/02/2024

Đến khu du lịch Suối Tiên TPHCM sau Tết 2024 xem có chương trình biểu diễn hay mới lạ ?

22/02/2024

Gặp 2 bạn trẻ Mỹ trắng du lịch khám phá Trung Quốc 2024 do truyền thông phương Tây khuyến cáo đừng tới China

21/02/2024

Đông đảo người từ Trung Quốc qua cửa biên giới du lịch Việt Nam 2/2024

21/02/2024

Cô gái Youtuber ở TPHCM tiết lộ kiếm tiền online bằng cách dùng công nghệ ẠI để tự tạo video phim hoạt hình

21/02/2024

AI (Trí Tuệ Nhân Tạo) hát rap giọng cải lương của nghệ sĩ Lệ Thuỷ nghe độc lạ ra sao ?

20/02/2024

Danh Hài Bảo Chung khám phá lâu đài 500 Tỷ VND ở thành phố Hải Dương 2024

20/02/2024

Trung Quốc 2024 có đường Qingdao Laoshan Tourist Highway dài tuyệt đẹp dọc ven biển giống như Pacific Coast Highway 1 bang California, Mỹ

20/02/2024

Cùng Youtuber VN trở lại thăm Trùng Khánh 2024, thành phố 8D độc lạ xây trên những dãy núi Trung Quốc

19/02/2024

Đến khu đất của dòng họ cảnh sát Mỹ trắng ở từ 1800 quận Santa Cruz sát biên giới Mexico trước khi Arizona trở thành tiểu bang

19/02/2024

Cô gái Trung Quốc nói gì khi đi bộ sang cửa khẩu tham quan Việt Nam 2/2024

19/02/2024

Tham quan khu ăn chơi giải trí hoành tráng ở thành phố biển Nova World Phan Thiết 2024

19/02/2024

Thành phố Biên Hòa tưng bừng khai mạc Lễ Hội Chùa Ông lớn nhất tỉnh Đồng Nai 2024

19/02/2024

Trung Quốc xây nhiều nhà kho khổng lồ chứa đủ loại hàng bán lẻ Online giao 1 ngày sát biên giới Việt Nam 2024

19/02/2024

Mùng 10 Tết, lái du thuyền ngắm động vật quí hiếm tại Thiên đường Ăn Chơi VinWonders, Hội An 2024

19/02/2024

AI (Trí Tuệ Nhân Tạo) tự viết bản tin sáng 19/2/2024 cho Báo Tuổi Trẻ TPHCM

19/02/2024

Liên khúc Tình Yêu Trở Lại 2024 Remix – Modern Talking – Italo Disco

19/02/2024

Leave a Reply