Will bị đánh chảy máu mà CSVN nói “không dùng vũ lực,” NS Janet Nguyễn lên tiếng

HÀ NỘI – Về trường hợp sinh viên Mỹ William Anh Nguyễn (hay Will Nguyễn) bị bắt khi tham gia biểu tình ở Sài Gòn hôm Chủ Nhật, Bộ Ngoại Giao CSVN nói rằng anh Will Nguyễn bị bắt giam vì gây mất trật tự công cộng. Cho đến nay gia đình vẫn chưa biết Will đang ra sao, bị giam ở đâu.


Will Nguyễn và mẹ là bà Vân Nguyễn. (VOA)

Will Nguyễn, 32 tuổi, một thanh niên người Mỹ gốc Việt từ Houston, Texas đã bị nhà cầm quyền Việt Nam bắt giữ khi tham gia biểu tình tại Sài Gòn để phản đối Dự Luật An Ninh Mạng và Dự Luật Đặc Khu Kinh Tế dành cho Trung Cộng.

Trong thông báo gởi ngày thứ Năm, Nghị Sĩ Tiểu Bang Janet Nguyễn tại Nam California đã kêu gọi tất cả mọi người hãy lên án nhà cầm quyền Việt Nam. Bà nói, “Vụ hành hung và bắt giam anh Will Nguyễn là một điển hình sự đàn áp của Cộng Sản Việt Nam. Thật đau lòng, anh Will chỉ là một trong hàng ngàn người Việt Nam đã can đảm, mạnh dạn xuống đường để gióng lên tiếng nói của mình trong việc bảo vệ lảnh thổ đất nước quê hương, nhưng giờ đây lại là nạn nhân của sự đàn áp và không khoan dung của Cộng Sản Việt Nam.”

Nữ Nghị Sĩ nói tiếp, “Là công dân sống trên đất nước dựa theo căn bản nguyên tắc tự do và quyền tự do ngôn luận, tôi kêu gọi quý đồng hương hãy cùng nhau đoàn kết lên tiếng, kêu gọi Tổng Thống Donald Trump và Ngoại Trưởng Mike Pompeo lập tức can thiệp ngay để bảo đảm sự an toàn, sức khỏe và trả tự do cho anh Will. Chúng ta không thể ngồi yên trong khi anh và những người dân can đảm khác đang bị giam cầm. Chúng ta phải hành động ngay để bảo đảm việc trả tự do cho họ.”

Nghị Sĩ Janet Nguyễn cho biết bà “đã viết thỉnh nguyện thư đến Tổng Thống Trump, kêu gọi ông lên án việc hành hung và giam giữ anh Will, và yêu cầu ông lập tức can thiệp thức thời để anh được thả tự do.”
Gia đình và bạn bè của Will Nguyễn cũng lên tiếng trong một thông cáo đưa ra hôm thứ Năm, 14 tháng 6, rằng Will Nguyễn bị đánh và kéo lê trong lúc bị chảy máu vào một xe cảnh sát.
Bản thông cáo cho biết thêm anh Will Nguyễn bị bắt vào đồn cảnh sát và cho đến thứ Năm gia đình vẫn chưa biết tình trạng sức khỏe của anh như thế nào.


Will Nguyễn bị người của công an lôi kéo đến chảy máu ở ngoài đường tại Sài Gòn ngày Chủ Nhật, 10 tháng 6, 2018. (Facebook Văn Đắc An)

Trong cuộc họp báo thường kỳ ngày thứ Năm, phát ngôn viên Bộ Ngoại Giao CSVN Lê Thị Thu Hằng nói rằng “không có việc sử dụng vũ lực” và nhân viên từ tòa lãnh sự Mỹ đã được sắp xếp để gặp Will Nguyễn.

Victoria Nguyễn, em gái của anh Will, nói với nhật báo New York Times qua email: “Anh ấy hãnh diện là một người Mỹ gốc Việt, anh đam mê nghiên cứu, đặc biệt là nghiên cứu về Đông Nam Á, là chuyên ngành của anh ấy.”

William Nguyễn đã có mặt trong một cuộc biểu tình đã bùng phát tại Việt Nam hôm Chủ Nhật vừa qua, khi đông đảo người biểu tình trên toàn quốc phản đối nhà nước về kế hoạch thành lập các đặc khu kinh tế, mà người dân lo sợ một ngày có thể trở thành các “nhượng địa” của Trung Cộng, nước láng giềng đang ôm mộng bành trướng lãnh thổ.

Gia đình cho biết William Nguyễn đến Việt Nam hôm thứ Bảy 9/6 để nghỉ ngơi trong khi chờ tới ngày nhận bằng Thạc Sĩ tại trường đại học nổi tiếng của Singapore dự kiến vào giữa tháng Bảy sắp tới.
Hãng tin AFP tường thuật rằng William Nguyễn đã nhập vào đám đông tụ tập tại Sài Gòn và tải lên Twitter nhiều bức ảnh về đám đông biểu tình với chú thích: “Đây là #dân chủ ở VN”.

Hình ảnh anh bị thương một bên đầu, mặt đầy máu, bị bắt mang đi hôm Chủ Nhật được lan truyền rộng rãi trên mạng.

Trong một cuộc phỏng vấn với đài VOA ngày thứ Tư 13/6, bà Vân Nguyễn, mẹ của William Nguyễn, nói bà và gia đình rất lo lắng cho William, không biết gì về tình trạng của William vì chưa liên lạc được. Bà Vân nói bà cảm thấy rất đau lòng khi xem video trên mạng, thấy cảnh con bị đổ máu và bắt mang đi.
“Rất là đau lòng, tại thấy máu me đầy mà bây giờ ngồi đây mà mình không biết cái tình trạng nó ra làm sao, nó có bị nhức đầu, nó có bị gì không thành ra rất là lo,” bà Vân nói với VOA.

Bà Vân xác nhận sứ quán Hoa Kỳ tại Việt Nam đã được thông báo về trường hợp của Will và hứa giúp đỡ.
“Họ nói là họ đang làm việc trong trường hợp này, thành ra mình vẫn để cho họ làm việc thì có gì họ sẽ cho mình biết.”

Hãng tin AFP dẫn lời phát ngôn viên của Tòa Đại Sứ Hoa Kỳ tại Hà Nội, ông Pope Thrower, xác nhận là Tòa Đại Sứ “đã được báo cáo về trường hợp một công dân Hoa Kỳ bị bắt tại Việt Nam qua các phương tiện truyền thông.”

Ông Thrower tuyên bố, “Khi một công dân Mỹ bị giam giữ ở nước ngoài, Bộ Ngoại Giao Hoa Kỳ sẽ làm việc để cung cấp tất cả các hỗ trợ lãnh sự phù hợp.”

Nói với VOA từ Houston vào sáng thứ Năm, bà Vân cho biết đã được tin là lãnh sự quán đã gặp được Will, và tình trạng của con bà “ổn định, không sao hết.” Bà Vân nói thêm rằng sứ quán đang làm việc với phía Việt Nam và bà không được biết thêm chi tiết nào khác.

William là con thứ hai trong một gia đình có bón người con, và từ nhỏ tới lớn có thành tích học vấn rất tốt.

“Will là một đứa con rất là ngoan. Will học giỏi từ nhỏ cho tới lớn, từ bắt đầu lớp 1, lớp hai đã đại diện trường đi thi tất cả những giải như spelling bee (đánh vần) hay geography bee (kiến thức địa lý),Will đều có tham dự hết. Will thi đậu trung học là á khoa của trường, từ đó Will mới được học ở Yale. Sau khi tốt nghiệp ở Yale, Will được học bổng của Trường Lý Quang Diệu bên Singapore.”

Bà Vân cho biết William đã hoàn tất xong tất cả các môn học chỉ chờ tới ngày lãnh bằng Thạc Sĩ của Trường Chính sách Công Lý Quang Diệu vào giữa tháng 7 sắp tới. Bà cho biết bà và gia đình đã mua vé, sẵn sàng để sang Singapore dự lễ ra trường, thế nhưng bây giờ thì không biết có thể xúc tiến chuyến đi đó hay không.

Bà Vân nói rằng William là một sinh viên thuần túy, không tham gia tổ chức, đảng phái chính trị nào cả, và có lẽ chỉ có mặt trong đoàn biểu tình vì tính hiếu kỳ.

Bà nói với đài VOA, “Mình nghĩ trong trường hợp này thì Will có thể vô cái đoàn biểu tình vì tính hiếu kỳ chứ không phải thuộc một cái tổ chức nào hết, cái đó là mình biết chắc chắn luôn.Will chỉ đi học thôi. Will rất chú tâm tới chuyện học.”

Bà Vân cho biết bà “rất lo cho Will, chỉ muốn gặp mặt Will và biết Will ra sao thôi.”
(RFA, VOA)
Ca sĩ Phi Nhung qua đời ở tuổi 51, trưa 28/9/2021 tại Sài Gòn

28/09/2021

Youtuber Florida tới Texas tìm hiểu người trên khắp thế giới tới Mexico rồi vượt sang Mỹ bằng cách nào

28/09/2021

Vì sao sự thống nhất cuả thế giới Hồi Giáo Ả Rập là mối đe doạ cho Châu Âu ?

28/09/2021

Toà Bạch Ốc: Mạnh Vãn Châu tự do không liên quan đến Trung Quốc thả 2 người Canada

28/09/2021

Luật sư Mỹ gốc Việt chia xẻ kinh nghiệm từng trở về Sài Gòn làm việc trong vòng 20 năm và nay làm nông ở Florida từ năm 2021

28/09/2021

Pfizer thử nghiệm thuốc uống ngăn nguy cơ mắc COVID sau khi tiếp xúc người nhiễm

28/09/2021

Biểu tượng MAGA ( Làm cho Mỹ vĩ đại trở lại ): Bây giờ đang ở đâu và họ có ổn không ?

28/09/2021

Người đàn ông phát hiện cách đánh bại máy kéo tại sòng bài Las Vegas và cắp hàng triệu đô

28/09/2021

Từng là tên khủng bố nhưng trở thành gián điệp và kể cuộc sống bên trong Al-Qaeda & Osama Bin Laden

28/09/2021

Cách Trung Quốc ngăn tác động của khủng hoảng tập đoàn Evergrande nợ hơn 300 tỷ USD

28/09/2021

Anh Mỹ bị tính phí $40 vì trả trể cuốn videotape phim nên thành lập Netflix video online để dẹp các tiệm Blockbuster

27/09/2021

Thống đốc California Newsom ký luật bỏ phiếu bằng thư trong tất cả các cuộc bầu cử

27/09/2021

Youtuber trẻ tuổi độc thân tại Sài Gòn chia sẽ xin Visa du lịch Mỹ & đậu phỏng vấn

27/09/2021

Nên ăn những món gì cho trẻ đẹp theo lời khuyên bác sĩ thẩm mỹ gốc Nam Hàn

27/09/2021

Gia đình cảnh sát gốc Việt bang Cộng Hoà Florida đều khỏi bệnh COVID và sẽ không bao giờ chích vaccine

27/09/2021

Trump có thể bị buộc tội nhiều tội danh vì can thiệp bầu cử 2020 ở bang Georgia

27/09/2021

Youtubers người Anh và Mỹ quay trạm xe lửa siêu tốc $5 tỉ USD ở Xiong’An, Trung Quốc lớn nhất Châu Á sắp khánh thành

27/09/2021

Vợ chồng cùng 2 con nhỏ lội bộ 3 ngày đêm từ Đồng Nai về Tây Ninh, kiệt sức ở Biên Hòa

27/09/2021

Bất động sản Việt Nam có đối mặt rủi ro ‘bom nợ’ như China Evergrande?

27/09/2021

Cựu viên cảnh sát gốc Việt ở Houston nhận tội liên quan đến bạo động Điện Capitol ngày 6/1/2021

27/09/2021

Leave a Reply