Xác trôi sông chính là Elizabeth Phạm

CENTRALIA, tiểu bang Washington – Một kết cục đau buồn cho một gia đình hòa hợp hai dòng máu Mỹ Việt sau hơn hai tuần chờ đợi trong sự âu lo.

Trong ngày thứ Tư, cơ quan giảo nghiệm của Hạt Lewis đã xác định một thi hài từng được tìm thấy một ngày trước đó chính là cô Elizabeth Phạm, một phụ nữ da trắng lấy chồng Việt Nam và có ba đứa con.

Vợ chồng Elizabeth Phạm thường sinh hoạt với cộng đồng người tỵ nạn Việt Nam.

Elizabeth Phạm, 33 tuổi, đã mất tích từ ngày 10 tháng 10. Các thân nhân từng nói với báo chí rằng cô Elizabeth đã có triệu chứng của phụ nữ bị trầm cảm sau khi sanh con. Vào ngày thứ Ba, 27 tháng 10, 2015, hai người câu cá trên sông Cowlitz River đã quay thuyền và chợt thấy một tử thi cách dòng suối Lacamas Creek vài trăm thước. Dòng suối này chảy vào sông Cowlitz gần thị xã Vader, tiểu bang Washington.
Xác của Elizabeth được tìm thấy cách xa nơi mà người ta từng thấy cô lần cuối khoảng 2 dặm. Cô từng đứng gần gầm cầu cạnh bờ sông.

Cảnh sát trưởng Robert Snaza nói với báo chí ngày thứ Tư, “Hôm nay là một ngày rất đáng buồn. Tôi nghĩ rằng mọi người đã từng hy vọng rằng cuối cùng chúng ta sẽ tìm thấy Elizabeth còn sống. Chúng tôi xin gởi lời cầu nguyện đến gia đình và các bạn của Elizabeth Phạm.” Phòng giảo nghiệm sẽ cần một thời gian để xem các chất độc trong cơ thể, nếu có. Elizabeth A. Phạm đã lập gia đình với anh John Phạm, một bác sĩ nh khoa Mỹ gốc Việt. Họ có ba con. Con nhỏ nhất mới được 7 tháng.

Trong thư kêu gọi tìm kiếm Elizabeth trước đây, người ta được biết cô có tâm hồn Việt Nam. Một bức hình do gia đình cung cấp cho cảnh sát để tìm Elizabeth cho thấy cô mặc áo dài với khoăn choàng cổ mang màu Cờ Vàng VNCH. Những người thân cho biết cô có cảm tình đặc biệt với người Việt tỵ nạn cộng sản.

Vợ chồng họ Phạm có văn phòng nha khoa tại thành phố Chehalis thuộc tiểu bang Washington. Vào những ngày cuối tuần họ thường về tư gia ở Portland, nơi mà gia đình này đã đóng góp rất tích cực cho các sinh hoạt trong cộng đồng Mỹ và Việt tại Oregon.

Nhiều phụ nữ Việt Nam từng là bạn của vợ chồng họ Phạm và ngay cả những nhân viên người Mỹ làm việc cho họ đã bật khóc khi hay tin Elizabeth biến mất một cách đột ngột. Lần cuối cùng có người thấy Elizabeth là ngày thứ Bảy, 10 tháng 10, 2015. Elizabeth đã đi ngoài đường trong bộ đồ ngủ với quần màu tím, áo đỏ hồng, chân đi vớ tím nhưng không mang dép hoặc đi giày. Cảnh sát tìm thấy xe của Elizabeth nằm cạnh xa lộ xuyên bang số 5, gần exit 59 tại thị xã Toledo, Washington. Chiếc xe không khóa cửa và chùm chìa khóa vẫn còn nguyên ở bên trong.

Elizabeth Phạm cùng hai con.

Các điều tra viên tin rằng Elizabeth Phạm đã rời xe vào sáng thứ Bảy và đi bộ đến một trạm dừng xe dành cho xe vận tải gần exit 57. Tại đây, theo một nhân chứng, cô Elizabeth đã tính đi quá giang với một tài xế lái xe vận tải hướng về Redding, Bắc California. Vì thấy Elizabeth có hành động bất thường, một nhân viên tại trạm xe vận tải đã ngăn chặn không cho Elizabeth lên xe vận tải của người lạ. Nhân viên này đã gọi một xe taxi để đưa cô về nhà.

Thế nhưng Elizabeth đã trong tình trạng hoang mang của người bị bệnh. Cô nói tài xế taxi hãy chở cô đến Olympia, thủ phủ của Washington. Trên đường đến Olympia, Elizabeth yêu cầu tài xế dừng lại cạnh xe của cô để cô lấy vài món đồ mang theo, kể cả một túi đựng các vật dụng trang điểm cá nhân. Sau đó Elizabeth lại bảo tài xế chở cô đến cây xăng Shell ở ngả rẽ xa lộ 59, tức là gần nơi cô đã bỏ lại chiếc xe. Cô vào tiệm xăng có bán tạp hóa nhưng lại không mua một món nào hết. Sau này tài xế taxi đã nói lại với cảnh sát rằng Elizabeth đã có hành động “rất khác thường và rối loạn.”

Đến khoảng 12 giờ trưa cùng ngày thứ Bảy, có người thấy Elizabeth lần cuối là khi cô ngồi bên dưới một cầu nối vào xa lộ tại exit 59 cạnh bờ sông Cowlitz. Ông John Phạm cho biết hai vợ chồng đã sống với nhau 15 năm. Ông cùng các thân nhân lo lắng rằng Elizabeth đã bị bệnh trầm cảm sau khi sanh con thứ ba bảy tháng trước đây. Hình gia đình cung cấp cho đài truyền hình cho thấy vợ chồng có một gái, một trai và em bé mới sanh.

“Thỉnh thoảng cô ấy bị đãng trí, không biết mình đang làm gì,” ông John cho biết. Bà Mary Stahl, mẹ của Elizabeth, nói rằng tình trạng đãng trí đã trở nên tệ hơn trong mấy ngày trước khi Elizabeth biến mất. Bà Mary cho biết, “Cô ấy có những hành động không giống như thường ngày, có vẻ rối trí, nói năng không hợp lý, rồi bỗng nhiên trở lại bình thường, vui vẻ như trước.”

Một ngày sau khi Elizabeth biến mất, một người câu cá đã tìm thấy một túi đựng son phấn và vật dụng trang điểm của Elizabeth ở một đoạn sông xuôi dòng từ nơi mà cô được thấy lần chót.

Leave a Reply