Xác ướp Chile hé lộ thói quen tai hại của người xưa

NNghiên cứu đã chỉ ra, những xác ướp này có thói quen sử dụng nicotine trong một thời gian dài…

Ảnh minh họa
Ảnh minh họa

Qua phân tích mẫu tóc của các xác ướp được tìm thấy ở thành phố San Pedro de Atacama, Chile, các nhà khoa học đã chỉ ra rằng người dân ở khu vực này có thói quen sử dụng nicotine trong một thời gian dài, có thể là từ năm 100 TCN – 1450.
Việc tiêu thụ thuốc lá diễn ra trên phạm vi khá rộng, không phân biệt địa vị xã hội, mà cả những người giàu, nghèo đều sử dụng nicotine.
Phát hiện này đã bác bỏ giả thuyết trước đó khi cho rằng, “chỉ những pháp sư mới sử dụng chất gây ảo giác hay nicotine này mà hầu hết những người dân ở San Pedro de Atacama (SPA) đều hút thuốc lá. Tuy nhiên, các nhà khoa học vẫn đang chứng minh rằng, liệu có phải họ chỉ hút trong một thời gian ngắn, sau đó, họ chuyển dần sang hít một loại chất gây nghiện tạo ảo giác khác có tên Dimethyltryptamines hay không” – Hermann Niemeyer – một nhà hóa học tại Đại học Chile ở Santiago cho biết.
Qua nghiên cứu, việc hút thuốc hay hít chất gây ảo giác đã bắt rễ sâu trong văn hóa và tư duy của nhiều xã hội ở đây. Ở phía Nam trung tâm Andes, hợp chất gây ảo giác tồn tại phổ biến là các loại nicotine có chứa Nicotiana (cây thuốc lá) và tryptamine chứa Anadenanthera (cebil) – chất gây ảo giác.
Theo Niemeyer, các phù thủy, pháp sư đôi khi sử dụng nicotine như một hợp chất thần kinh để kết nối với các vị thần. Bên cạnh đó, ở nồng độ thấp, các chất này sẽ có tác dụng khắc phục bệnh tật, giải quyết vấn đề giấc ngủ và giúp điều trị một số bệnh khác.
Xác ướp Chile hé lộ thói quen tai hại của người xưa 2
Niemeyer và đồng nghiệp phân tích tóc của xác ướp.
Tìm hiểu rõ hơn về việc người dân SPA sử dụng chất nicotine qua các thời đại, Niemeyer và đồng nghiệp của ông – Javier Echeverría đã phân tích mẫu tóc của 56 xác ướp của SPA trong khoảng từ năm 100 TCN đến năm 1450. Các xác ướp này đều trong tình trạng bảo quản tốt, trong môi trường cực kì khô hạn.
Nhóm nghiên cứu tìm thấy nicotine có trong tóc của 35 xác ướp. Bên cạnh đó, bằng chứng khảo cổ của SPA còn chỉ ra, tẩu hút thuốc dần bị thay thế bằng khay vào khoảng năm 400. Phải chăng, họ đã dần thay thế chất nicotine bằng chất khác.
Hiện, các nhà khoa học vẫn đang đi tìm lời giải cho vấn đề này. Nhưng có một điều mà Niemeyer khẳng định, đó là sự tiêu thụ nicotine của SPA xảy ra liên tục trong hàng trăm năm và nó phổ biến ở tất cả các tầng lớp, giai cấp trong xã hội.
[youtube_wpress search=”1″] [tubepress mode=”tag” tagValue=”xác ướp” resultsPerPage=”20″ orderBy=”relevance” theme=”phim” ]

Leave a Reply