Choáng: Xe Google Self Driving Car không người lái, không vô lăng sắp ra hàng

Phanh và vô lăng là 2 bộ phận tối quan trọng để làm nên một chiếc xe hơi, tuy nhiên với chiếc xe của Google thì với những công nghệ được trang bị, phanh và vô lăng đã hoàn toàn biến mất.
[youtube_wpress search=”1″][tubepress mode=”tag” tagValue=”Google Self Driving Car Project” resultsPerPage=”5″ autoplay=”true”] Google vừa bất ngờ công bố một mẫu xe tự hành thử nghiệm độc đáo hoàn toàn mới. Không cần tới sự hiện diện của vị trí lái, đây được xem là đại diện mạnh mẽ nhất của những chiếc xe tự hành cho thời đại mới, đồ chơi mới của người khổng lồ tìm kiếm trực tuyến khởi đầu từ những khái niệm hoàn toàn khác biệt với xe hơi truyền thống.

Nó thậm chí còn không có các hệ thống cơ bản như phanh, vô lăng, bàn đạp. Thứ duy nhất hành khách có để điều khiền trên xe là… một nút bấm (cùng một màn hình hiển thị lộ trình). Có thể nói, đây là mẫu xe thực sự khác biệt và bắt đầu có hình dáng của một sản phẩm thương mại của google trong tương lai – thay vì những chiếc xe Lexus hay Audi … gắn đầy cảm biến và máy quay mà hãng thường xuyên đưa ra đường trong vài năm trở lại đây.

Dù nghe có vẻ vô lý nhưng với những khái niệm tiếp cận từ hướng công nghệ. Một nút bấm dường như là quá thừa thãi. Hãy thử hình dung chiếc xe thông minh thực sự khi có thể cảm nhận sự hiện diện của bạn trên đó (điều mà thậm chí những chiếc TV trong phòng đã có thể làm được), hỏi bạn bằng giọng nói và tự động dựng lộ trình qua các ứng dụng khẩu lệnh (ví dụ như Google Now). Việc tìm được, điều khiển qua các tình huống giao thông đều được thực hiện tự động qua các cảm biến và hệ thống máy tính lập trình sẵn. Thậm chí việc phanh cũng không còn cần thiết khi xe có thể chủ động điều khiển tốc độ thông qua mô tơ điện và các cảm biến tiền va chạm – kể cả ở các điểm mù (cảm biến này có thể quan sát và ghi nhận vật cảm ở khoảng cách tương đương 2 sân bóng bầu dục về mọi hướng).

Và tất cả những thứ này… mới chỉ là sự khởi đầu. Sự tiện dụng của mẫu xe thử nghiệm đã gây ấn tượng mạnh cho mọi người dùng có mặt tại chương trình của Google. “Một chiếc xe có thể cho phép tôi thoải mái giúp con cái xem lại bài vở, hỏi thăm về một ngày học hành của chúng ngay trên đường đón chúng từ trường về thay vì phải chờ tới bữa ăn tối là điều tuyệt vời” – bà mẹ trẻ Janet nhận định. Rõ ràng, việc tận dụng hiệu quả thời gian di chuyển mỗi ngày cho những việc khác sẽ mở ra vô số các lợi ích cho bất kì ai. Một ngày với 24 tiếng của mỗi người dường như cũng nhờ thế mà dài hơn đáng kể! (Hãy thử nghĩ lại xem bạn đã mất bao nhiêu giờ mỗi ngày vật lộn trên các cung đường? Với từng đó thời gian, bạn hẳn có thể làm được nhiều việc hữu ích hơn rất nhiều cho cuộc sống của mình, có phải không nào?).

Ở một góc độ khác, một vị khách cao tuổi cũng thích thú chia sẻ: “Chúng ta như những nữ hoàng! Bạn ngồi xuống, bạn thư giãn, bạn không cần phải làm gì cả, chiếc xe sẽ tự biết khi nào cần dừng, khi nào cần đi. Thực sự nó di chuyển còn tốt hơn nhiều so với chiếc xe tôi đang dùng”. Điều thú vị nhất của chiếc xe thử nghiệm – theo một cặp vợ chồng Walt và Linda đánh giá – là việc nó có thể đi chậm lại trước khi vào các khúc cua và từ từ tăng tốc sau đó một cách gần như hoàn hảo (để đảm bảo cảm giác thư thái cho người ngồi trong). Đây là điều mà không phải lái xe nào cũng làm được.

(Theo Otofun News/ Tinmoi)

Leave a Reply