Xe không người lái cuả Google bắt đầu hoạt động ở California

Giấy phép do Nha Lộ Vận California (DMV) cấp, cho phép xe tự hành hoạt động, bắt đầu có hiệu lực vào hôm Thứ Ba, theo tin của Ars Technica.
[youtube_wpress search=”1″][tubepress mode=”tag” tagValue=”google self driving car” resultsPerPage=”10″ orderBy=”relevance” autoplay=”true” ]

Ðơn xin phép bắt đầu được nộp từ hồi Tháng Năm.

Tổng số 29 xe của các nhóm Volkswagen Group (gồm các xe kiểu Volkswagen và Audi), Mercedes Benz, và Google đã được cấp giấy phép.

Nói chung, đây chỉ là tượng trưng cho một phần cực nhỏ của 32 triệu xe đăng ký lưu hành trên toàn tiểu bang California.

Ông Bernard Soriano, một phát ngôn viên của DMV, cho biết, “Có một số những công ty khác đang hoàn tất đơn xin được cấp giấy phép, và họ đều là những công ty lớn.”

Ông dự trù DMV sẽ cấp thêm nhiều giấy phép trong thời gian sắp tới.

Hồi Tháng Năm, một nhà sản xuất xe nếu muốn thử nghiệm xe tự hành thì phải xin giấy phép, đóng $5 triệu tiền bảo hiểm. Giấy phép phải được gia hạn sau mỗi năm.

Các công ty đều háo hức muốn thông qua mọi thủ tục cần thiết cho một thị trường xe tự hành nhiều tiềm năng.
Giới phân tích kỹ nghệ tại IHS Automotive hồi Tháng Giêng nói rằng xe tự hành sẽ tăng từ con số gần 230,000 chiếc trong năm 2025 lên đến 11.8 triệu chiếc trong năm 2035.

Ông Scott Keogh, chủ tịch của Audi of America, phát biểu hôm Thứ Ba: “Audi là lực lượng chủ lực trong công cuộc nghiên cứu, đưa xe tự hành từ chuyện của khoa học viễn tưởng đến giai đoạn sẵn sàng đưa vào sản xuất. Có được giấy phép đầu tiên của tiểu bang California cho thấy Audi vẫn giữ ngôi vị dẫn đầu trong ngành kỹ thuật tiên phong quan trọng này.”

Việc khởi sự này đánh dấu California nằm trong số những tiểu bang đầu tiên cho phép xe tự hành hoạt động.

Hồi Tháng Năm, 2012, Nevada bắt đầu cấp giấy phép cho xe tự hành hoạt động trong khắp tiểu bang. (TP)

Leave a Reply