Xôn xao căn biệt thự 100 năm giá $35 triệu của vợ chồng 80 tuổi giữa Sài Gòn

Một ngôi biệt thự cổ có kiến trúc thời Pháp thuộc nằm giữa trung tâm Sài Gòn được đang được rao bán $35 triệu, gây xôn xao dư luận.[youtube_wpress search=”1″][tubepress mode=”tag” tagValue=”tham nha” resultsPerPage=”5″ orderBy=”relevance” ]

biệt-thự, Sài-Thành, dinh-thự, lâu-đài, nhà-đẹp
Ngôi biệt thự có tổng diện hơn 2.800 m2 (44,3 x 66,5 m) bao gồm 3 mặt tiền: Võ Văn Tần, Bà Huyện Thanh Quan, Nguyễn Thị Diệu (phường 6, quận 3), ban đầu được rao bán với giá 47 triệu USD (gần 1.000 tỷ đồng). Tuy nhiên, hiện giá căn nhà đã giảm xuống còn 35 triệu USD (khoảng 753 tỷ đồng). Ngôi biệt thự hơn 100 năm, đang rao bán giá 35 triệu USD.

biệt-thự, Sài-Thành, dinh-thự, lâu-đài, nhà-đẹp

Khuôn viên ngôi nhà gồm một biệt thự chính 2 lầu, hướng mặt về phía đường Võ Văn Tần. Sau lưng là hai biệt thự nhỏ hơn mặt hướng về đường Nguyễn Thị Diệu. Chủ nhân ngôi biệt thự là hai cụ bà gần 80 tuổi là Đặng Kim Chi và Nguyễn Kim Sa Dang. Cả hai cụ vẫn đang sinh sống trong ngôi nhà cổ. Những người dân sống xung quanh gọi ngôi biệt thự 110-112 Võ Văn Tần là “nhà Pháp”, bởi nó được xây dựng từ thời Pháp thuộc. Trải qua nhiều biến cố về lịch sử, thời gian nhưng hiện trạng ngôi biệt thự vẫn không hề thay đổi. Theo tìm hiểu, vật liệu để xây dựng ngôi nhà này được vận chuyển từ Pháp sang Việt Nam theo đường biển. Lúc bấy giờ, có hàng chục người thợ tay nghề cao xây dựng gần một năm mới xong.
biệt-thự, Sài-Thành, dinh-thự, lâu-đài, nhà-đẹpDo lâu năm không được trùng tu, sơn sửa nên ngôi biệt thự trông khá cũ kỹ và bừa bộn. Khuôn viên sân nhà được cho thuê làm bãi xe, quán ăn. Nội thất ngôi nhà đa phần đều là đồ cổ, có những vật dụng trị giá hàng tỷ đồng. Điều mà chủ nhân ngôi nhà lo lắng là sau khi bán ngôi biệt thự, người mua sẽ đập phá, xây mới khiến Sài Gòn mất đi một công trình kiến trúc ẩn chứa nhiều giá trị lịch sử.

Anh Hồ Ngọc Lâm – một chuyên gia bất động sản ở TP.HCM – cho biết: “Nhìn chung, giá 35 triệu USD xứng tầm với vị trí ‘đắc địa’ của ngôi biệt thự. Nếu mua được mảnh đất này, chỉ có thể xây dựng trung tâm thương mại hoặc cao ốc văn phòng cho thuê rất dễ thu hồi lại vốn”.
biệt-thự, Sài-Thành, dinh-thự, lâu-đài, nhà-đẹpDo nằm trên các tuyến đường chính ở trung tâm TP, ngôi biệt thự được xem vị trí có giá trị kinh tế cao khi đầu tư kinh doanh
biệt-thự, Sài-Thành, dinh-thự, lâu-đài, nhà-đẹpTrải qua thời gian lâu nhưng những hoa văn trên tòa nhà vẫn còn nguyên.
biệt-thự, Sài-Thành, dinh-thự, lâu-đài, nhà-đẹpNhững tấm lan can sắt được lấy từ châu Âu về.
biệt-thự, Sài-Thành, dinh-thự, lâu-đài, nhà-đẹpLối vào có hai lớp cửa, bên trong cửa gỗ và bên ngoài cửa cuốn sắt được đẩy lên. Đây là một trong những nét đặc trưng kiến trúc Pháp những năm đầu thế kỉ XX.
biệt-thự, Sài-Thành, dinh-thự, lâu-đài, nhà-đẹp
Nội thất có một số đồ cổ giá trị cao.
biệt-thự, Sài-Thành, dinh-thự, lâu-đài, nhà-đẹp
Theo giới đồ cổ, đèn chùm được treo trên trần của ngôi biệt thự có giá trên 50 triệu. Tuy nhiên, đây một trong số ít đồ cổ có trong ngôi nhà này.

biệt-thự, Sài-Thành, dinh-thự, lâu-đài, nhà-đẹp

Khoảng sân sau ngôi biệt thự, được trồng rất nhiều loại lan rừng.
biệt-thự, Sài-Thành, dinh-thự, lâu-đài, nhà-đẹpDù đã xây dựng hơn 100 năm nhưng ngôi biệt thự vẫn uy nghi, vững chắc.

(Theo NLĐ)

Khuôn viên “ngôi biệt thự triệu đô” giữa Sài Gòn. (Hình: báo Người Lao Ðộng)

Theo báo Người Lao Ðộng, chủ nhân ngôi biệt thự triệu đô này là hai cụ bà gần 80 tuổi là Ðặng Kim Chi và Nguyễn Kim Sa Dang hiện vẫn đang sinh sống tại đây.

Ngôi biệt thự có tổng diện hơn 2,800 m2 (44.3 x 66.5 m) bao gồm 3 mặt tiền đường Võ Văn Tần-Bà Huyện Thanh Quan-Nguyễn Thị Diệu, thuộc phường 6, quận 3, ban đầu được rao bán với giá $47 triệu (gần 1,000 tỉ đồng). Tuy nhiên, hiện giá căn nhà đã giảm xuống còn $35 triệu (khoảng 753 tỉ đồng).

Khuôn viên ngôi nhà gồm một biệt thự chính 2 lầu, hướng mặt về phía đường Võ Văn Tần. Sau lưng là hai biệt thự nhỏ hơn mặt hướng về đường Nguyễn Thị Diệu.

Những người dân sống xung quanh gọi ngôi biệt thự 110-112 Võ Văn Tần này là “nhà Pháp,” bởi nó được xây dựng từ thời Pháp thuộc.

Nội thất ngôi nhà đa phần đều là đồ cổ, có những vật dụng trị giá hàng tỉ đồng. Theo giới đồ cổ, những chiếc đèn chùm được treo trên trần của ngôi biệt thự có giá trên 50 triệu đồng. Tuy nhiên, đây là một trong số ít đồ cổ có trong ngôi nhà này.

Lối vào có hai lớp cửa, bên trong cửagỗ và bên ngoài cửacuốn sắt được đẩy lên. Ðây là một trong những nét đặc trưng kiến trúc Pháp những năm đầu thế kỉ XX.

Mặt trước của căn biệt thự. (Hình: Báo Người Lao Ðộng)

Theo tìm hiểu của báo Người Lao Ðộng, vật liệu để xây dựng ngôi nhà này được vận chuyển từ Pháp sang Việt Nam theo đường biển. Lúc bấy giờ, có hàng chục người thợ tay nghề cao xây dựng gần một năm mới xong.

Trải qua nhiều biến cố về lịch sử, thời gian nhưng hiện trạng ngôi biệt thự vẫn không hề thay đổi.

Tin cho hay, do lâu năm không được trùng tu, sơn sửa nên ngôi biệt thự trong khá cũ kỹ và bừa bộn. Khuôn viên sân nhà được cho thuê làm bãi xe, quán ăn…

Với lợi thế nằm trên các tuyến đường chính ở trung tâm thành phố, ngôi biệt thự được xem vị trí có giá trị kinh tế cao khi đầu tư kinh doanh.

Ông Hồ Ngọc Lâm, một chuyên gia bất động sản ở Sài Gòn, được báo Người Lao Ðộng dẫn lời cho biết, “Nhìn chung, giá $35 triệu xứng tầm với vị trí ‘đắc địa’ của ngôi biệt thự. Nếu mua được mảnh đất này, chỉ có thể xây dựng trung tâm thương mại hoặc cao ốc văn phòng cho thuê rất dễ thu hồi lại vốn.”

Vẫn theo báo Người Lao Ðộng, điều mà chủ nhân ngôi nhà lo lắng là sau khi bán ngôi biệt thự người mua sẽ đập phá, xây mới khiến Sài Gòn mất đi một công trình kiến trúc ẩn chứa nhiều giá trị lịch sử.

Bởi giá trị của một thành phố không chỉ ở những công trình kiến trúc mới. Linh hồn của một thành phố nhiều khi nằm trong từng viên gạch cũ, từng hàng cây cổ thụ, một quán café xưa…(Tr.N)

Leave a Reply