Xuất hiện kẻ thứ 2 theo Snowden tiết lộ bí mật quốc gia Mỹ

Chính phủ Mỹ xác nhận lại có một đối tượng nữa tiết lộ các tài liệu an ninh quốc gia bí mật, sau những gì cựu nhà thầu an ninh Mỹ Edward Snowden đã làm trong thời gian vừa qua.
[youtube_wpress search=”1″][tubepress mode=”tag” tagValue=” Edward Snowden” resultsPerPage=”5″ orderBy=”relevance” ] CNN dẫn nguồn tin giới chức Mỹ cho biết, bằng chứng về vụ rò rỉ bí mật mới nhất xuất phát từ các tài liệu an ninh quốc gia được sử dụng trong một câu chuyện thời sự mà trang Intercept của nhà báo Glenn Greenwald đăng tải.

Cũng chính trang tin này từng làm rúng động cả thế giới khi công bố những bí mật mà Snowden tiết lộ về chương trình do thám rộng lớn của Washington.

Mỹ, tiết lộ, bí mật quốc gia, Edward Snowden
Edward Snowden, kẻ tiết lộ bí mật quốc gia Mỹ làm rúng động thế giới.

Bài viết trên Intercept xoáy vào sự phát triển các cơ sở dữ liệu của chính phủ Mỹ, về những đối tượng khủng bố đã được biết đến hoặc vẫn thuộc diện tình nghi dưới thời Obama. Nội dung của bài có trích dẫn các tài liệu mà Trung tâm Chống khủng bố Quốc gia Mỹ chuẩn bị hồi tháng 8/2013 – thời điểm Snowden đã chạy trốn khỏi Mỹ.

Greenwald cũng từng bóng gió rằng có một người tiết lộ khác. Hồi tháng 7, ông ta nói trên Twitter rằng “dường như đã rõ vào thời điểm này” rằng có một người khác nữa.

Các quan chức chính phủ Mỹ đang vào cuộc rốt ráo để tìm ra đối tượng mới. Hiện chưa rõ có bao nhiêu tài liệu mà người này chia sẻ và thiệt hại mà chúng có thể gây ra.

Đến nay, các tài liệu được tiết lộ đều thuộc diện có dấu “bí mật” hoặc “NOFORN”, tức là không được phép chia sẻ với chính phủ nước ngoài.

Thanh Hảo

Leave a Reply