Xuất hiện ứng cử viên Đảng Tự Do mới vào cuộc đua Tổng thống Mỹ 2016

Vào ngày 29/5, Đảng Tự do đã đề cử cựu Thống đốc bang New Mexico, ông Gary Johnson làm đại diện của đảng này tham gia tranh cử Tổng thống Mỹ vào tháng 11 tới.

[ws_table id=”96″]

Ông Gary Johnson, 63 tuổi, đã nhận được 56% số phiếu bầu từ các đại biểu tham dự hội nghị Đảng tự do tại thành phố Orlando vào ngày 29/5 vừa qua.

Cựu Thống đốc bang New Mexico đã vượt qua các ứng cử viên khác là Austin Petersen – người sáng lập tạp chí The Libertarian Republic, và John McAfee – người sáng lập công ty sản xuất phần mềm chống virus máy tính.

Những ứng cử viên không thuộc hai chính đảng lớn đều không có vai trò quan trọng trong các cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ. Mặc dù chỉ giành được 1% số phiếu bầu trong cuộc bầu cử năm 2012, thế nhưng ông Gary Johnson lại được cho là nhân tố có thể làm thay đổi cục diện cuộc đua năm nay, trong bối cảnh đa số người Mỹ có quan điểm tiêu cực về hai ứng cử viên dẫn đầu của hai chính đảng lớn, Donald Trump của Đảng Cộng hòa và Hillary Clinton của Đảng Dân chủ.

Ông Gary Johnson (ảnh: The Libertarian Republic)
Trong một cuộc khảo sát gần đây, ông Johnson, người từng phục vụ hai nhiệm kỳ trên cương vị thống đốc Đảng Cộng hòa của bang New Mexico ở phía tây nam từ năm 1995 tới 2003 trước khi theo Đảng Tự do, giành được tỉ lệ ủng hộ khoảng 10 phần trăm trên toàn quốc.

Trong khi đó, một cuộc thăm dò khác lại cho thấy, có đến 44% số người được hỏi mong muốn có một đảng thứ ba đứng ra tranh cử trực tiếp với Trump và Clinton.

Ông Johnson sẽ phải đạt được tỉ lệ ủng hộ 15% trên toàn quốc trong 5 cuộc thăm dò ý kiến để được góp mặt trong 3 cuộc tranh luận tổng thống dự kiến sẽ diễn ra vào những tuần trước khi cuộc bầu cử chính thức bắt đầu vào ngày 8/11/2016.

Vân Hồng (theo CNN[ws_table id=”104″]

Leave a Reply