‘Yêu trai rồi lại yêu gái, tóm lại là giới tính gì?’

Trớ trêu thay lại không phải là trường hợp của Bisexual (Lưỡng tính)…

'Yêu trai rồi lại yêu gái, tóm lại là giới tính gì?'

Nỗi “giật mình” từ phim ảnh

Cộng đồng GLBT ít nhiều từ lâu đã được chấp nhận. Tuy nhiên những dè bỉu và ngờ vực xung quanh đời sống tình cảm của họ luôn là đề tài gây khá nhiều tranh cãi. Với tư tưởng thông thoáng và có nhiều cởi mở, đất nước của những nụ cười Thái Lan dường như là thiên đường cho cộng đồng đồng tính, lưỡng tính và dị tính. Thế nhưng, thời gian gần đây, khi series phim truyền hình ăn khách của quốc gia này là Hormones (Tuổi nổi loạn) đang gây sốt, khán giả còn đang đối mặt thêm với một kiểu biểu hiện giới tính khác thường là một bạn trai ban đầu có giới tính bình thường, yêu một cô gái, sau đó lại yêu người cùng giới là một nam sinh cùng trường, một thời gian sau lại có tình cảm trở lại với cô gái, anh chàng đau khổ phân vân giữa trai và gái, cuối cùng lại không biết mình đang ở xu hướng nào?!

Nếu có theo dõi, Cặp đôi “Phu-Thee” trong series phim này là “tiêu biểu” cho xu hướng khó hiểu trên. Không bàn đến Thee vốn sớm khẳng định xu hướng đồng tính rõ ràng, còn Phu với những va chạm và chịu nhiều tác động khác nhau dường như vẫn đang loay hoay trong việc thể hiện đâu là xu hướng tình cảm thật sự.

Cặp đôi này vốn nhận được rất nhiều sự ủng hộ không chỉ là cộng đồng đồng tính mà ngay cả những người có xu hướng bình thường cũng dành khá nhiều tình cảm mà đơn cử là Dao và hội bạn thân “hủ nữ” (fujoshi- những cô gái chú ý và yêu thích tình yêu giữa nam và nam) . Thế nhưng Toei lại chính là tác nhân gây “thất vọng” cho nhiều người khi khiến Phu bỗng dưng muốn… “thẳng”. Những diễn biến tâm lý vô cùng bất thường khiến nhân vật Phu trở thành tâm điểm của những tranh cãi.

Rất nhiều ý kiến cho rằng kịch bản diễn biến tâm trạng của Phu là có thể hiểu được khi đặt trong hoàn cảnh và tâm sinh lý lứa tuổi của nhân vật. Phu đang ở tuổi ẩm ương, giai đoạn chuyển tiếp thật sự là khoảng thời gian khó khăn cho một tâm lý vốn có quá nhiều điều tò mò và mới mẻ với Phu. Sự gắn bó thân thiết cùng sự chia sẻ ân cần và tử tế của Thee ( bạn nam cùng trường) có thể khiến Phu nhầm lẫn, anh chủ động chia tay và “cố gắng” dành nhiều tình cảm của mình cho cô gái mang tên Toei.

Rõ ràng Phu đang hoang mang và không hiểu bản thân mình đang cần và muốn gì. Áp lực gia đình với mẹ và em trai luôn săm soi, áp lực tình cảm lâu năm và mối quan hệ quá đỗi thân gần đến mức đặc biệt với Thee đã xâu xé và khiến Phu mất phương hướng hơn bao giờ hết. Phu dù đã thừa nhận với mẹ là mình thích bạn cùng giới nhưng liệu chặng đường dài sắp tới có chắc Phu sẽ không nói lời chia tay khi bắt gặp một bạn khác giới khác mà anh có cảm tình?

Câu chuyện của Phu được sẽ được dân đồng tính chấp nhận hơn nếu anh mang xu hướng của một người lưỡng tính. Bởi với những gì đã diễn ra, cơn “say nắng” tức thời với Toei cùng những day dứt âm ỷ với Thee, Phu dường như thấy có lỗi nhiều hơn là bàng quang chấp nhận- thứ vốn luôn là điều bình thường đối với những cá nhân lưỡng tính. Song, dường như diễn biến tâm lý phức tạp ấy, lại không hẳn là một cá nhân lưỡng tính…

Đến đời thường

Những tưởng câu chuyện của Phu chỉ là trong kịch bản của một series câu khách, thế nhưng nó vẫn hiển hiện giữa đời thường. Thậm chí, tư tưởng đó không đến từ một học sinh ẩm ương và đang tuổi lớn như như Phu, mà là một người đã trưởng thành.

M.Tú một nhân viên văn phòng ngoài 30 tâm sự rằng “hãy cảm thông cho hoàn cảnh của nhân vật Phu và cả bản thân anh!”

Tú cũng đang trong tâm thế của một người không lối thoát. Tú tự do, anh cũng mang xu hướng của một người đồng tính khi có mối tình khá lâu với nam đồng nghiệp cũ. Rồi mọi thứ qua đi, anh cũng có người mới, thế nhưng đôi khi anh lại bị say nắng chính bởi… một em đồng nghiệp xinh đẹp và tử tế. “Tôi không thích phụ nữ quá sexy và hấp dẫn, type phụ nữ truyền thống vẫn khiến tôi yêu quý hơn, đó là thứ tình cảm như đối với chị hay với mẹ. Thế nhưng, thật tâm mà nói, trong khoảng thời gian tìm hiểu bạn tôi, tôi cũng có qua lại với cô bé ấy. Bạn biết đấy, tình cảm thì khó mà giải thích và giải quyết ổn thỏa nếu trong tình thế oái ăm này.

Tôi bình yên và vui vẻ khi ở cạnh bạn tôi, nhưng thật sự rung động và cảm giác rất khó giải thích khi tiếp xúc với cô gái nọ. Tôi không tham lam, tôi chắc chắn cũng không mang xu hướng lưỡng tính bởi họ đều có thể vui vẻ khi ở cạnh cả hai giới. Điều mà tôi cảm nhận rõ ràng là thấy vui nhưng pha lẫn tiếc nuối khi xa nữ đồng nghiệp, mặt khác lại thấy ray rứt và có lỗi với người bạn của mình khi phải “ngoại tình tư tưởng” (nếu cho là vậy) một cách khó hiểu như vậy.

Rồi mọi chuyện vỡ lỡ. Tôi không biết câu chuyện của Phu và Thee trong phim kết thúc thế nào nhưng câu chuyện của tôi là sự ra đi của cả hai phía. Người ngoài không biết thì không có gì nhưng những người trong cuộc như bạn tôi, như cô gái kia đều khó lòng chấp nhận sự rối rắm rất khó giải thích này. Vô tình tôi đã làm tổn thương những người mà tôi yêu quý. Cô gái thì mắng tôi, bạn trai kia thì như bạn biết đấy, thật khó mà chấp nhận một xu hướng và vấn đề kỳ lạ như vậy”.

Như vậy, ngoài GLBT, ngoài giới tính thứ tư tự yêu bản thân mình, câu chuyện xu hướng giới tính còn được viết dài thêm bởi những tâm sự tưởng chừng chỉ có trong kịch bản như trên. Vì nó quá mới mẻ, bản thân người trong cuộc cũng chưa tìm ra được hướng đi và lời giải đáp thích hợp cho vấn đề của họ nên cứ mãi loay hoay trong những rắc rối.

Một số chuyên gia cho rằng chưa có nghiên cứu cụ thể nào đề cập đến vấn đề trên. Mặt khác, số ít vẫn cho rằng, đây là giai đoạn chuyển tiếp của xu hướng lưỡng tính, chịu sự tác động của hoàn cảnh và đặc biệt là tâm lý.

Người trẻ tuổi giải thích điều này bằng những xáo động tâm lý thất thường vốn luôn phải có trong mỗi giai đoạn chuyển tiếp nhưng với người trưởng thành, họ chắc chắn bị hiểu lầm và nghi ngờ nhiều hơn. Mà sự nghi ngờ và không tin tưởng nào ít nhiều cũng sẽ dẫn đến đổ vỡ. Hoàn cảnh khách quan, tâm lý thay đổi, sự tham lam, hay việc nhầm lẫn với xu hướng giới tính khác đều khó có thể giải thích thỏa đáng và cặn kẽ cho vấn đề trên. Thế nên sau những đổ vỡ (và cả thương tổn) nhân vật Phu hay Tú đều rất khó khăn đi tìm cho mình câu trả lời mà hơn hết, sự phản bội, tham lam lẫn dè bỉu đều không ngừng vây vào họ.

Có một người trong cuộc giấu tên chia sẻ rằng: Ai cũng cần tìm cho mình một tình yêu chân thật, nên là, có cần thiết không khi phải đi tìm câu trả lời cho câu hỏi “yêu trai, rồi lại yêu gái, tóm lại là giới tính gì?”. Đâu nhất thiết bạn phải làm cho ra lẽ giới tình nào mới là mình. Gay, bi hay trai thẳng, chẳng để làm gì, chỉ cần biết rằng thời điểm đó mình đang yêu ai, ai đang cho mình cảm giác nhiều nhất, và thời gian đó mình chỉ chung thủy với một mối quan hệ, hoàn toàn chân thành và tử tế, là đủ!

Tinh Tú (Mốt & Cuộc Sống)

Leave a Reply