Bệnh viện ở New York: Hết chỗ chứa xác, 3 bệnh nhân chung 1 máy thở

(VTC News) – Làn sóng bệnh nhân nhiễm SARS-CoV-2 đổ về tăng chóng mặt khiến các bệnh viện ở New York bắt đầu quá tải, giống như những gì đã xảy ra ở Trung Quốc và Italy.

3 người chung máy thở, bệnh viện hết chỗ chứa xác

 

All News TV


  Click 2 lần vào video để xem Full screen. Nhấn chổ 3 dấu ≡ để chọn video khác ↘





Chỉ trong vài giờ, bác sĩ Ashley Bray phải thực hiện ép ngực cho ba bệnh nhân nguy kịch ở bệnh viện Elmhurst (New York, Mỹ). Cả ba đều có kết quả xét nghiệm nhiễm virus corona, tim ngừng đập và không qua khỏi.

Bệnh viện Elmhurst có 545 giường bệnh ở Queens bắt đầu chuyển bệnh nhân không nhiễm virus corona chủng mới sang các trung tâm y tế khác. Toàn bộ nơi này sẽ được dùng để phục vụ cuộc chiến chống đại dịch Covid-19.

Bệnh viện ở New York: Hết chỗ chứa trong nhà xác, 3 bệnh nhân chung 1 máy thở - 1

Các bệnh viện ở New York bắt đầu quá tải.

Đội ngũ bác sĩ và điều dưỡng ở đây đã phải chật vật để làm điều đó khi chỉ có vài chục chiếc máy thở. Tiếng gọi “Team 700”, hiệu lệnh cấp cứu khi có bệnh nhân nguy kịch cận kề cái chết, vang lên vài lần trong mỗi ca trực.

Vài người qua đời khi đang chờ được xếp giường trong phòng cấp cứu. Một chiếc xe đông lạnh thường trực bên ngoài để chở thi thể người chết. Có 13 người chết ở Elmhurst trong vòng 24 giờ.

Ở New York, nơi đã trở thành tâm dịch Covid-19 của nước Mỹ, các bệnh viện bắt đầu phải đối mặt với sự gia tăng đột ngột về số lượng bệnh nhân nhiễm SARS-CoV-2, điều từng khiến hệ thống y tế của Trung Quốc, Italy và một vài nước khác quá tải. Chỉ riêng tối thứ Tư, New York có thêm 20.011 trường hợp mắc bệnh và 280 người chết.

Hơn 3.900 bệnh nhân nhiễm virus corona chủng mới đã nhập viện ở New York. Thống đốc bang Andre Cuomo thắp lên một tia hi vọng rằng biện pháp giãn cách xã hội bắt đầu phát huy tác dụng làm giảm tốc độ lây nhiễm trong khu vực.

Tuần này, số lượng bệnh nhân ở bang New York ước tính giảm đáng kể, thời gian số ca bệnh tăng gấp đôi từ hai ngày kéo dài lên thành bốn ngày. Đây là một dự đoán lạc quan.

Bệnh viện ở New York: Hết chỗ chứa trong nhà xác, 3 bệnh nhân chung 1 máy thở - 2

Các bệnh viện sắp không đủ chỗ chứa bệnh nhân và thi thể.

Dẫu vậy, các bệnh viện vẫn đang trong tình trạng bị bóp nghẹt. New York đã huy động toàn bộ các cơ sở y tế, từ các viện y học cao cấp để phục vụ giới thượng lưu cho tới các bệnh viện công cộng điều trị cho dân thường. Bất kể là ở đâu và điều trị cho ai, các bệnh viện đều chịu chung tình cảnh, khi người bệnh hoảng loạn kéo tới như một cơn lũ bao vây các phòng cấp cứu ở khắp nơi.

Các bệnh viện đã liên tục mở rộng không gian sử dụng để chứa đủ số bệnh nhân, những người đã tự cách ly ở nhà trước khi buộc phải đi cấp cứu vì sốt cao và khó thở. Elmhurst là một trong những bệnh viện quá tải nặng nhất ở New York, được hệ thống y tế công cộng của thành phố ưu tiên dồn lực hỗ trợ.

Bác sĩ Mitchell Katz, người đứng đầu cơ quan điều hành hệ thống bệnh viện công cộng ở New York, dự định nâng cấp nhiều bộ phận của Elmhurst thành trung tâm điều trị đặc biệt (ICU).

Tuy nhiên, các bệnh viện ở New York sắp không còn cách để thêm chỗ chứa bệnh nhân. Toàn bộ hơn 1.800 giường chăm sóc đặc biệt trong thành phố sẽ kín chỗ vào thứ Sáu, theo dự đoán của cơ quan Quản lý khẩn cấp Liên bang. Các bệnh nhân có thể sẽ nằm đó hàng tuần liền, khiến những người đến sau không còn chỗ.

Thống đốc Cuomo cho biết ông vẫn chưa đọc báo cáo đó. Ông hy vọng rằng việc nâng cấp ICU sẽ sớm được thực hiện để tăng thêm số lượng máy thở, thiết bị mà các bệnh nhân Covid-19 phải dựa vào để duy trì hô hấp.

Chính quyền liên bang gửi thêm 1.000 giường bệnh về New York, nhưng phải đến giữa tháng Tư mới có thể được đưa vào sử dụng. Đã có 250 giường bệnh dã chiến được dựng lên ở Trung tâm hội nghị Jacob K. Javits ở Trung Manhattan. Chính quyền địa phương cũng dự định biến các khách sạn, nhà thi đấu thể thao thành trung tâm y tế tạm thời.

Có ít nhất hai bệnh viện đã hết chỗ chứa trong nhà xác và ước tính đến cuối tuần này, toàn bộ các cơ sở còn lại rơi vào cảnh tương tự.

Chính quyền bang đã đặt thêm 85 phòng lạnh để bảo quản thi thể.

Ở trung tâm y tế Jacobi, Bronx ngay cả các bác sĩ sản khoa, chỉnh hình cũng được huy động cho việc cấp cứu.

Bệnh viện ở New York: Hết chỗ chứa trong nhà xác, 3 bệnh nhân chung 1 máy thở - 3

New York trở thành tâm dịch Covid-19 của nước Mỹ.

Trung tâm y tế Montefiore, cũng ở Bronx, có ít nhất một người chết vì Covid-19 mỗi ngày. Không có đủ giường nên nhiều bệnh nhân phải ngồi trên ghế. Judy Sheridan-Gonzalez, điều dưỡng ở Montefiore, cho biết, có bệnh nhân suốt 36 tiếng không có giường nằm.

Những bức ảnh được đăng lên mạng xã hội cho thấy có điều dưỡng ở Manhattan thậm chí phải dùng đến túi nilon đựng rác thay cho trang phục bảo hộ. Dù vậy, người phát ngôn của trung tâm y tế Mount Sinai đính chính rằng họ chưa ghi nhận sự thiếu thốn trang thiết bị đến mức đó và có thể các nhân viên y tế chỉ bọc túi nilon ra bên ngoài đồ bảo hộ.

Nhưng tình trạng thiếu máy thở là thật. Bệnh viện New York-Presbyterian, một trong những cơ sở lớn nhất thành phố, phải sử dụng một máy thở cho ba bệnh nhân cùng lúc.

Xếp hàng 2 ngày không đến lượt xét nghiệm

Queens là quận lớn nhất ở New York và số ca nhiễm SARS-CoV-2 ở đây chiếm 32% tổng số toàn thành phố. Nhưng Queens lại có ít bệnh viện hơn các khu vực còn lại. Elmhurst là một trong ba bệnh viện lớn và nằm ở vị trí trung tâm. Đó là lý do vì sao nơi này bị quá tải.

Bệnh viện ở New York: Hết chỗ chứa trong nhà xác, 3 bệnh nhân chung 1 máy thở - 4

Người dân xếp hàng dài chờ xét nghiệm từ 6 giờ sáng nhưng đến chiều cũng chưa chắc dến lượt.

Các nhân viên y tế ở đây nói rằng họ phát hiện ra những ca nghi nhiễm virus đầu tiên và bắt đầu nhận thêm nhiều bệnh nhân hơn từ đầu tháng Ba. Việc xét nghiệm khi đó mất nhiều thời gian hơn, cuối cùng rất nhiều bệnh nhân có kết quả dương tính.

Ba tuần sau đó, trung tâm cấp cứu của Elmhurst kín giường với hơn 200 bệnh nhân cùng lúc. Tất cả các ghế chờ ngoài hành lang đều có người dùng. Số lượng bệnh nhân tăng nhanh đến mức bệnh viện không kịp tăng thêm số giường bệnh, thậm chí có người phải chờ đến 60 giờ mới có chỗ nằm. Một bác sĩ cho biết những bệnh nhân vào sau có tình trạng xấu hơn bởi họ vốn được khuyến cáo ở nhà tự hồi phục.

Dòng người xếp hàng chờ xét nghiệm ở Elmhurst xuất hiện từ 6h sáng và có người chờ ở đó đến tận 17h vẫn chưa đến lượt.

Julio Jimenez, 35 tuổi, rời bệnh viện sau 6 tiếng trong phòng cấp cứu vì lên cơn sốt cuối tuần trước. Anh quay lại vào thứ Hai để xếp hàng xét nghiệm dưới cơn mưa. Thứ Ba, mắt sưng húp và cơn ho vẫn chưa dứt, Jimenez lại xếp hàng suốt 7 tiếng rồi trở về mà vẫn chưa được kiểm tra.

Bệnh viện ở New York: Hết chỗ chứa trong nhà xác, 3 bệnh nhân chung 1 máy thở - 5

Hơn 800 ca nhiễm virus corona ở bệnh viện Brooklyn, New York tuần vừa qua.

Rikki Lane, bác sĩ làm việc ở Elmhurst hơn 20 năm, nói rằng bệnh viện này đang phải đối phó với đợt sóng đầu tiên của cơn “đại hồng thủy”. Các nhân viên y tế phải di chuyển bệnh nhân giống như xếp chỗ trong bãi để xe. Gia đình bệnh nhân không được phép vào trong.

Bác sĩ Lane nhớ lại một bệnh nhân ngoài 30 tuổi suy hô hấp nặng và phải thở máy: “Anh ta đau đớn và hoảng loạn, tôi có thể nhìn thấy sự kinh hãi trong mắt anh ta. Người đó chỉ có một mình“. Nhiều bệnh nhân chết trên giường bệnh khi các bác sĩ đang bận cấp cứu cho người khác.

Nhiều trường hợp nhân viên y tế phải thông báo cho gia đình bệnh nhân rằng họ sẽ không thể qua khỏi. Bác sĩ Bray hôm thứ Ba cũng phải làm điều này với một bệnh nhân 38 tuổi. Người mẹ khi nhận thông báo cũng đang điều trị SARS-CoV-2 ở một bệnh viện khác.




Gần 4,300 nhân viên y tế Los Angeles County Nam Cali thử nghiệm dương tính với COVID-19

19/05/2020

Vì sao MC Nguyễn Cao Kỳ Duyên bị ông Mỹ hàng xóm kế bên nhà kỳ thị ?

19/05/2020

Ông Tập Cận Bình nói gì về cuộc điều tra dịch COVID-19 ?

18/05/2020

Người đàn ông bang Florida nhiễm virus sau nhiều lần cho rằng coronavirus là một “cuộc khủng hoảng giả ”

18/05/2020

Hơn nửa dân số Việt Nam mua sắm online vào năm 2025

18/05/2020

Vì sao Trung Quốc quyết không cho điều tra nguồn gốc virus Corona?

18/05/2020

Chiều 18/5/20, Hai hành khách và 2 tiếp viên Vietnam Airlines từ Nga hạ cánh tại Sân bay Vân Đồn mắc Covid-19

18/05/2020

Ivanka Trump khởi động sáng kiến 3 tỷ USD mua nông sản tặng các gia đình khó khăn

18/05/2020

Những quy định mới thực khách California nên biết khi nhà hàng đón khách vào bàn

17/05/2020

Mike Pompeo đề nghị TT Trump sa thải Tổng thanh tra đang điều tra ông ta

17/05/2020

Đại sứ Trung Quốc tại Israel, ông Du Wei đột tử hôm 17/5/20

17/05/2020

Brazil, quốc gia Mỹ Latinh đang trở thành điểm nóng toàn cầu về số ca mắc virus Corona

17/05/2020

Bí ẩn những bệnh nhân có triệu chứng Covid-19 kéo dài nhiều tháng

17/05/2020

Chuyên gia Trung Quốc: Tình thế chúng ta không khá hơn các nước là bao

17/05/2020

Ngoại trưởng Pompeo: Trung Quốc đang đặt ra những thách thức cho nước Mỹ

17/05/2020

Lão đại gia Lê Ân vướng án tử hình vì cuộc chơi tiền tệ

17/05/2020

Bệnh nhân 91 phi công Vietnam Airlines người Anh âm tính 10 ngày liên tiếp với SARS-CoV-2, sức khỏe khá hơn

17/05/2020

Ông trùm thương hiệu Calvin Klein – 2 lần bỏ vợ, yêu trai trẻ kém gần 50 tuổi

17/05/2020

Nguy cơ ngập lụt tại TP.HCM có thể tăng 10 lần cho đến 2050

17/05/2020

Đảng Dân chủ Mỹ điều tra việc sa thải cựu Tổng thanh tra Bộ Ngoại giao Steve Linick

17/05/2020


Leave a Reply