Dược sĩ không bằng gốc Việt San Jose giả mạo cấp gần 750k toa thuốc bị 3 cáo buộc đại hình

(Mercury News) – Biện lý California chính thức cáo buộc bà Lê Thiên Kim (Kim Thien Le) tội danh giả mạo dược sĩ, cấp hàng trăm ngàn đơn thuốc.

Văn phòng Tổng biện lý Xavier Becerra vào hôm thứ ba thông báo, bà Kim bị cáo buộc ba tội danh đại hình: giả mạo, trộm danh tánh và lấy tiền, sức lao động hoặc tài sản bằng việc giả mạo. Người phụ nữ ra trình diện nhà chức trách vào ngày 26 tháng 7, và hiện bị giam giữ tại nhà tù quận Santa Clara.

Tổng biện lý cũng cáo buộc bà Kim chưa từng có bằng dược sĩ, và vì vậy chưa bao giờ thực sự được phép cấp thuốc.

Theo công tố viên, từ tháng 11 năm 2006 đến 2017, bà Kim dã dùng bằng dược sĩ của những người trùng họ để hành nghề, cấp thuốc tại các nhà thuốc Walgreens ở quận Santa Clara và Alameda.

Theo hồ sơ, người phụ nữ này đã cấp 745.355 đơn thuốc tại 395 nhà thuốc Walgreens ở San Jose, Milpitas và Fremont. 100.701 đơn thuốc trong số này là thuốc chứa chất nha phiến được kiểm soát như fentanyl, oxycodone, hydrocodone morphine và codeine. Bà Kim cũng ký duyệt cấp thuốc cho một số bệnh nhân có đơn thuốc không phù hợp với quy định của tiểu bang trong việc ngăn chặn đơn thuốc giả hoặc phân phối trên thị trường chợ đen. Có ít nhất 11 đơn thuốc như vậy, chủ yếu ở Walgreens tại Fremont.

Không có bằng dược sĩ, nhưng bà Kim làm việc như một dược sĩ trưởng. Ngoài việc xác minh đơn thuốc, bà còn tư vấn bệnh nhân về toa thuốc, theo dõi chích ngừa cho bệnh nhân và giám sát các dược sĩ thực tập và dược tá.

Vụ việc bị lôi ra ánh sáng sau cuộc điều tra của Văn phòng chống Gian lận Medi-Cal và Ngược đãi người cao tuổi của Sở Tư pháp tiểu bang.

Hồ sơ cho thấy tắc trách và những lỗ hổng trong thủ tục nhân sự của Walgreens. Walgreens không có hoặc không lưu giữ bằng chứng bà Kim ghi danh hoặc tốt nghiệp từ một trường dược được công nhận, cũng như không có hoặc không lưu bản sao bất cứ bằng dược nào của cô ta. Walgreens không thể trả lời liệu họ có yêu cầu hay kiểm tra bằng cấp của cô ta trước khi mướn vào làm hay không. Công ty cũng không thể tìm ra bản sao của bất cứ tờ đơn xin việc nào của dược sĩ dỏm này.

Hội đồng Dược khoa California tính đến chuyện đóng cửa 3 nhà thuốc Walgreens nơi bà Kim từng làm việc. Trong thông báo, Văn phòng Tổng biện lý không cho biết liệu họ có theo đuổi hình phạt chống lại Walgreens hay không.

Hiện chưa rõ nếu bị truy tố, bà Lê Thiên Kim sẽ đối diện mức án tối đa như thế nào, cũng như những hình phạt khác từ Hội đồng Dược khoa.

Hương Giang (Mercury News)

Dược sĩ dỏm gốc Việt 10 năm làm ở Walgreens, giải quyết gần 750K toa thuốc

San Jose (East Bay Times) — Một phụ nữ gốc Việt ở California bị cáo buộc đã giả mạo dược sĩ, giải quyết gần 1 triệu toa thuốc, tư vấn bệnh nhân, giám sát dược tá trong một thời gian dài.

Theo Hội đồng Dược khoa California, Lê Thiên Kim (Kim Thien Le) cho biết, cô ta theo học tại trường đại học Creighton, tiểu bang Nebraska. Nhưng hồ sơ lại chỉ ra, sinh viên có cùng tên họ, ngày tháng năm sinh, chưa bao giờ tốt nghiệp đại học cũng như chương trình sau đại học. Khi Hội đồng chất vấn về số bằng hành nghề dược sĩ, Lê đã dùng số bằng của hai dược sĩ có cùng họ.

“Tôi và con trai sẽ lấy làm biết ơn nếu quý vị có thể quên chuyện này,” dược sĩ dỏm đã nói như vậy trong cuộc thẩm vấn với Hội đồng. “Tôi sẽ đóng tiền phạt, và sẽ không quay trở lại hành nghề dược sĩ.”

Theo hồ sơ, người phụ nữ này đã giải quyết 745.355 đơn thuốc cho số thuốc được bán ra tại 395 nhà thuốc Walgreens trong khoảng thời gian một thập niên làm việc tại Walgreens ở San Jose, Milpitas và Fremont. 100.701 đơn thuốc trong số này là thuốc chứa chất nha phiến thuộc loại kiểm soát, số nhiều được xác minh bằng điện tử và từ xa. “Phần lớn xác minh đơn thuốc được thực hiện tại hoặc cho Walgreens trên dãy 2600 đường Mowry Avenue, Fremont,” Khiếu nại ghi, nhưng không cho biết cụ thể bao nhiêu xác minh toa cho những nhà thuốc Walgreen khác cũng như những nhà thuốc này nằm ở đâu. Walgreens có 622 nhà thuốc ở California, và gần 10.000 nhà thuốc ở Mỹ.

Photo Credit: AP

Lê cũng ký phê chuẩn cấp thuốc cho một số bệnh nhân có đơn thuốc không phù hợp với yêu cầu của tiểu bang trong vấn đề ngăn chặn đơn thuốc giả hoặc phân phối trên thị trường chợ đen. Các nhà điều tra liệt kê ít nhất 11 đơn thuốc dạng này, chủ yếu ở Walgreens tại Fremont.

Người phụ nữ này làm việc cho Walgreen từ năm 1999 đến  mùa thu 2017, giả mạo dược sĩ từ năm 2006. Cô ta làm dược sĩ trưởng tại Walgreens số 1833 đường N. Milpitas Boulevard từ tháng 4 năm 2016 đến tháng 11 năm 2016, và cũng ở vị trí này tại nhà thuốc Walgreens số 2105 đường Morrill Avenue ở San Jose gần 1 năm từ tháng 11 năm 2016.

Ngoài việc xác minh đơn thuốc, Lê còn tư vấn bệnh nhân về toa thuốc, theo dõi chích ngừa cho bệnh nhân và giám sát các dược sĩ thực tập và dược tá. Tất cả mọi công việc  của một dược sĩ có bằng.

Phát ngôn nhân Walgreens, Jim Cohn cho hay, nhân viên này không còn làm việc cho công ty từ tháng 10 năm 2017, và Walgreens đang thực hiện tái  thẩm định tất cả các bằng dược sĩ tại các nhà thuốc trên toàn quốc.

Theo các nhà điều tra, Lê có bằng dược tá hết hạn vào năm 2008. Bằng dược sĩ của cô ta trong hồ sơ Walgreens thuộc về một dược sĩ khác có cùng họ nhưng không làm việc ở Walgreens.

Lê không phải là người duy nhất gặp rắc rối. Hội đồng Dược khoa California cũng đang tính đến chuyện phạt và thu hồi giấy phép hoạt động dược của Walgreens tại ba địa điểm trên.

Walgreens không có hoặc không lưu giữ bằng chứng Lê ghi danh hoặc tốt nghiệp từ một trường dược được công nhận, cũng như không có hoặc không lưu bản sao bất cứ bằng dược của cô ta. Walgreens không thể trả lời liệu họ có yêu cầu hay kiểm tra bằng cấp của cô ta trước khi mướn vào làm hay không. Công ty cũng không thể tìm ra bản sao của bất cứ tờ đơn xin việc nào của dược sĩ dỏm này.

Để có bằng dược sĩ, quá trình học vấn rất đỗi gian nan, người ta phải học tiếp 4 năm dược sau khi tốt nghiệp đại học. Ngoài ra còn phải đậu kỳ thi quốc gia và tiểu bang trước khi được cấp bằng. Trong khi bằng dược tá như của cô Lê đòi hỏi số giờ học ít hơn rất nhiều, chỉ cần tốt nghiệp trung học, hoặc có bằng cấp tương đương, cùng với 240 giờ huấn luyện. Các trường dạy nghề cũng có chương trình dạy dược tá 12-18 tháng.

Hương Giang  (Theo East Bay Times)


Chủ tiệm nail gốc Việt bang Florida rút súng bắn trước mặt khách và nhân viên

25/08/2019

Ông Trump có thật sự mất 5 tỷ USD vì làm tổng thống Mỹ từ năm 2018 ?

25/08/2019

Chủ tịch Hội đồng Châu Âu cảnh báo chiến tranh thương mại dẫn đến suy thoái

25/08/2019

Ông Chuyên Võ, nghi can giết đồng nghiệp ở Cal State Fullerton Nam Cali, có thể bị tử hình

25/08/2019

Ông Trump áp thuế đáp trả, ‘ra lệnh’ các công ty Mỹ rời Trung Quốc

24/08/2019

TT Trump họp khẩn, chuẩn bị trả đũa đợt áp thuế của Trung Quốc

23/08/2019

Dàn sao Nam showbiz Việt sở hữu thân hình chuẩn 6 múi dù đã ngoài 40

23/08/2019

Quán cà phê ở Sài Gòn cho khách “chui” vào ống cống

23/08/2019

Nguyễn Hữu Linh (cựu Viện phó VKSND TP Đà Nẵng) bị tuyên án 1 năm 6 tháng tù

23/08/2019

Bắt được nghi can gốc Việt đâm chết đồng nghiệp tại đại học Cal State Fullerton, Nam Cali

23/08/2019

Ông xã ca sĩ Hồng Ngọc tặng vợ căn biệt thự gần 1.000 m2 bên bờ biển ở bang Florida

22/08/2019

Nữ cán bộ công an quận Đống Đa thóa mạ nhân viên hàng không tại sân bay Tân Sơn Nhất

22/08/2019

Tiệm Nail gốc Việt bang New Mexico bị nhóm khách trẻ quỵt $250 trắng trợn

22/08/2019

Bắt giam hiệu trưởng Đinh Bằng My xâm hại tình dục 7 nam sinh

22/08/2019

Cambodia từ chối cấp quốc tịch cho người Việt sống bất hợp pháp

22/08/2019

TT Trump muốn ngừng trao quyền công dân cho trẻ em sinh trên đất Mỹ

22/08/2019

Nhà sáng lập Huawei nói công ty đang trong thời khắc ‘sống còn’

22/08/2019

Cô gái đòi bạn trai tài trợ đi châu Âu trong TV show “Bạn muốn hẹn hò”

21/08/2019

Ca sĩ Cao Thái Sơn tiết lộ Hồ Ngọc Hà mới mua biệt thự triệu đô TP. HCM

20/08/2019

TT Trump nói không lo suy thoái kinh tế nhưng ngầm suy tính khác

20/08/2019


Leave a Reply