Liên Hiệp Cư Dân Mobile Home Orange County, Nam Cali ‘thua keo này, bày keo khác’

WESTMINSTER, California (NV) – Không nghỉ ngơi ngày Lễ Lao Động, những đại diện cư dân mobile home tại Orange County gởi những câu hỏi khảo sát để tiếp tục đấu tranh sau lần thất bại hôm 14 Tháng Tám tại Hội Đồng Thành Phố Westminster.

Những câu hỏi này nhằm khẳng định số người ở mobile home, thời gian ở mobile home, thời hạn hợp đồng (nếu có) cũng như mức thu nhập hàng năm của họ.

Đây là những thông tin mà Liên Hiệp Cư Dân Mobile Home Orange County cần thu thập trước khi gặp Hội Đồng Thành Phố Westminster lần tới.

“Thất bại vừa rồi của chúng tôi hôm tại Hội Đồng Thành Phố Westminster tháng trước chỉ khiến chúng tôi làm việc tích cực hơn mà thôi, ông Sơn Đỗ, chủ tịch Liên Hiệp Cư Dân Mobile Home Orange County, nói nột cách cương quyết.

Sau một thời gian vận động hành lang với các chức sắc Westminster, yêu cầu của Liên Hiệp Cư Dân Mobile Home Orange County đã được đưa vào nghị trình thành phố hôm 14 Tháng Tám.

Ông Sơn tiếp: “Chúng tôi có mặt tại nghị trường rất đông, trên 150 người, với một thỉnh nguyện chung là yêu cầu thành phố ban hành một đạo luật kiểm soát giá tiền mướn đất.

Cùng ngồi với ông Sơn Đỗ là ông Nguyễn Đình Dũng, chủ tịch Hội Cư Dân Summerset Mobile Home. Ông Dũng chia sẻ: “Chúng tôi sẵn sàng góp sức với ông Sơn để Liên Hiệp Cư Dân Mobile Home Orange County có tiếng nói lớn hơn. Đây là tiếng nói của những người nghèo, những người thấp cổ, bé miệng.”

Cuộc đấu tranh của Liên Hiệp Cư Dân Mobile Home Orange County bắt đầu chuyển sang một giai đoạn mới, có định hướng và mục tiêu rõ rệt kể từ ngày 10 Tháng Bảy.

Green Lantern Village, nơi Liên Hiệp Cư Dân Mobile Home Orange County ra đời. (Hình: Đằng-Giao/Người Việt)

“Từ trước tới ngày 10 Tháng Bảy, chúng tôi chỉ rủ nhau nói lên nguyện vọng của mình một cách rời rạc và có tính cách cá nhân. Mãi tới ngày đó, chúng tôi mới đến Hội Đồng Thành Phố Westminster để yêu cầu vấn đề của mình được chính thức đưa vào nghị trình. Đây là cách để hợp thức hóa mọi việc liên quan đến chuyện xin thành phố có một quyết định bênh vực cho quyền lợi của cư dân mobile home vốn là nững người cao niên và nghèo khó,” ông Sơn trình bày.

Tỏ ra thông cảm cho tình trạng “nhạy cảm” của Hội Đồng Thành Phố Westminster trong thời gian hiện tại, ông Dũng nói: “Từ thị trưởng đến các nghị viên Westminster đều đang đứng trước một khó khăn gay go là bị đe dọa bãi nhiệm. Và bất cứ quyết định nào bây giờ đều có thể làm phật ý một bên, khiến cho bên đó đứng hẳn vào phía đòi bãi nhiệm họ một cách dễ dàng. Ai cũng muốn dè dặt trong lúc này.”

Nhưng trong cương vị chủ tịch, Liên Hiệp Cư Dân Mobile Home Orange County, ông Sơn cảm thấy không cần dè dặt vì ông mới có thêm nhiều đồng minh mới nên vẫn muốn xúc tiến cuộc đấu tranh một cách bình thường.

“Liên Hiệp của chúng tôi vừa được sự trợ lực và ủng hộ của các hội khác, như OCCORD, VIET Rise và Kennedy Commission nên chúng tôi rất hứng khởi,” ông nói.

Ông Sơn phân tích: “Sự thất bại hôm 14 Tháng Tám của chúng tôi xảy ra một phần vì sự thiếu chuẩn bị của chúng tôi, những người cao niên không kinh nghiệm đứng trước những người chuyên nghiệp phía chủ đất.”

Theo ông Sơn, hôm ấy, những luật sư phía chủ đất nói rằng ở Westminster có 17 khu mobile home, gồm 2882 gia đình nhưng hết 75% số này đã ký hợp đồng dài hạn rồi. Như vậy, chỉ có chừng 700 gia đình là không có hợp đồng, cần thành phố can thiệp mà thôi. Con số ấy quá nhỏ để thành phố phải tốn kém quá nhiểu tiền nếu muốn can thiệp.

“Vì vậy thành phố muốn để chúng tôi trực tiếp thương lượng với chủ đất như trường hợp khu mobile home Driftwood đã thành công,” ông Sơn lắc đầu. “Mà cư dânDriftwood đã hoàn toàn thất bại chứ không hề thành công.”

Ông giải thích: “Trên bề mặt, chủ đất khu Driftwood đồng ý với cư dân là chỉ lên có 5.5% mà thôi. Nhưng sau đó họ lại thu tiền sửa chữa đường xá, tiền rác, tiền linh tinh để rồi cư dân phải trả hơn tới trên 8% lận. Cư dân Driftwood hiện đang mướn luật sư kiện chủ đất.”

Với những bài học đắt giá, Liên Hiệp Cư Dân Mobile Home Orange County đang thu thập dữ liệu để có thông tin và thống kê chính xác. Chúng tôi không tin vào con số do chủ đất đưa ra. Tôi tin con số thực sự có thể là chỉ có 25% gia đình là có hợp đồng dài hạn mà thôi. Có nghĩa là, có thể tới 75% gia đình là người nghèo, cần thành phố quan tâm giúp đỡ.

Ông tuyên bố: “Chính vì vậy mà chúng tôi không thể đầu hàng. Chính vì vậy mà thua keo này, mình phải bày keo khác.”

Ông kết: “Sau khi tiểu bang (California) cho phép thành phố có quyền quyết định việc kiểm soát tiền thuê đất, có hơn 100 thành phố đã ấn định giá thuê đất một cách thỏa đáng. Tôi mong Westminster sẽ được như vậy.” (Đằng-Giao)


Chàng trai Đà Lạt tháo dỡ nhà kính để làm nông nghiệp tự nhiên

22/09/2019

2 cô gái ở Los Angeles Nam Cali giả nhân viên Sở Thuế IRS đe dọa đòi tiền, cảnh sát bắt & tịch thu $900,000

22/09/2019

Arab Saudi chi 500 tỉ USD để xây thành phố dùng Mặt trăng nhân tạo

22/09/2019

Dịch vụ dọn nhà khỏa thân kiểu mới, giá tiền theo mức độ cởi đồ

22/09/2019

Trồng cần sa, câu điện lậu ở Fountain Valley, Nam Cali, ông Việt Nam bị bắt

21/09/2019

Ông Việt bang Cali trốn trên mái nhà khi cảnh sát đến điều tra trồng cần sa

21/09/2019

Tổng thống Donald Trump điều hành chính phủ Mỹ như một công ty

21/09/2019

Bắt một người gốc Á Châu ở Irvine , Nam Cali vì giả làm cảnh sát Trung Quốc

20/09/2019

Chuyện về những người giúp mang hài cốt của 81 ‘Thiên Thần Mũ Đỏ’ về Little Saigon, Nam Cali

20/09/2019

TT Trump khoe bức tường biên giới Mexico ‘không thể vượt qua’

19/09/2019

Biển thủ $227,000, thủ quỹ nhà thờ ở Garden Grove, Nam Cali nhận 5 năm quản chế

19/09/2019

FED, Cục Dự trữ Liên bang Mỹ, giảm lãi suất: chứng khoán tăng, đồng USD mạnh lên

19/09/2019

8 hành vi chứng tỏ một người phụ nữ đang dần già đi

19/09/2019

Một bà ở Irvine, Nam Cali, nhận tội tổ chức đưa phụ nữ Trung Quốc mang thai vào Mỹ

19/09/2019

Trung Quốc suy thoái nhanh hơn dự kiến, những nỗi lo hiện rõ

19/09/2019

Chủ tịch Địa ốc Alibaba vừa bị bắt là ai?

19/09/2019

Phải chờ đến khi nào mới có thể mua iPhone 11 giảm giá, nửa giá so với hiện tại?

19/09/2019

Những màn ảo thuật cuả Eric Chien, Texas dự thi Asia’ Got Talent & America’s Got Talent

18/09/2019

Việt Nam đăng cai tổ chức Triển Lãm Viễn thông Thế Giới 2020

18/09/2019

Một ủy ban cộng đồng cảnh báo tình trạng chia rẽ ‘quyết liệt’ ở Little Saigon, Nam Cali

18/09/2019


Leave a Reply