Bằng chứng hủy hoại rợn người của bệnh tiểu đường

Chỉ trong vòng 10 ngày, căn bệnh tiểu đường đã khiến bàn chân của một người đàn ông bị giày làm trầy xước nhẹ trở thành nhiễm trùng nghiêm trọng và cần phẫu thuật khẩn cấp.

[youtube_wpress search=”1″] [tubepress mode=”tag” tagValue=”bệnh tiểu đường” resultsPerPage=”5″ orderBy=”relevance” paginationBelow=”false” theme=”phim”] bệnh tiểu đường, hội chứng, sức hủy hoại

Toàn bộ chùm ảnh về sự biến đổi của bàn chân nam bệnh nhân 50 tuổi đến thăm khám ở bệnh viện Đại học Geneva, Thụy Sỹ đã cho thấy sức hủy hoại đáng sợ của căn bệnh tiểu đường. Thống kê cho thấy, cứ 30 giây lại có một bệnh nhân tiểu đường trên thế giới phải cắt cụt một chi dưới.

Theo các chuyên gia, các bệnh nhân tiểu đường nhiều khả năng phải nhập viện vì một vết lở loét ở chân hơn bất kỳ biến chứng nào khác. Điều này là vì, căn bệnh có thể dẫn tới tình trạng lưu thông khí huyết kém và suy giảm cảm giác ở chân.

Hiện tượng này đồng nghĩa với việc, các bệnh nhân như người đàn ông nói trên không cảm giác được khi chân của họ bị sưng hoặc bị vật gì đó làm trầy xước. Nó dẫn tới tình trạng, một vết phồng giộp hoặc bỏng nhỏ không được phát hiện đối diện với nguy cơ trở thành vết thương nghiêm trọng và nhiễm trùng.

Ngoài ra, việc lưu thông khí huyết kém cũng đồng nghĩa với việc các vết thương không hàn gắn tốt và càng nhiều khả năng trở thành nhiễm trùng.

Trong trường hợp của nam bệnh nhân tiểu đường ở Thụy Sỹ, các bác sĩ còn phát hiện ông mắc bệnh thần kinh ngoại biên, tức là tổn hại đến các dây thần kinh ở các chi, chẳng hạn như cánh tay, bàn tay, chân và bàn chân. Bệnh thần kinh ngoại vi hiện tấn công khoảng 70% người mang trong mình chứng tiểu đường.

Người đàn ông trung niên nói trên chỉ tới bệnh viện 10 ngày sau khi thời điểm nhiễm trùng ở chân phải. Ông đã tự chụp ảnh thương tổn ở bàn chân này 2 lần mỗi ngày với hy vọng nó sẽ tự liền lại. Ngày đầu tiên, lớp da bàn chân mới tấy đỏ vì nhiễm trùng, nhưng đến ngày thứ ba nó đã bắt đầu phồng giộp và đến ngày thứ 6, trở thành một vùng áp xe và xuất hiện hoại tử mô. Đến ngày thứ 10, vết thương đã nhiễm trùng nghiêm trọng và cần được phẫu thuật khẩn cấp.

Sau cuộc phẫu thuật loại bỏ lớp da chết ở vết thương và 3 tuần điều trị kháng sinh liều cao, chân của bệnh nhân đã thoát khỏi nhiễm trùng. Ông cũng giảm cân rất nhiều để giúp kiểm soát căn bệnh tiểu đường.

Tuấn Anh (Theo Daily Mail)

Leave a Reply