Cách đơn giản để tránh bệnh tiểu đường

Hiện nay, bệnh tiểu đường có xu hướng tăng mạnh, kể cả những người trẻ tuổi. Nguyên nhân là do chế độ ăn uống, thói quen sinh hoạt, lười vận động, căng thẳng… Dưới đây là một số cách đơn giản giúp bạn nói không với bệnh tiểu đường.
[youtube_wpress search=”1″][tubepress mode=”tag” tagValue=”Bệnh tiểu đường” resultsPerPage=”15″ orderBy=”relevance” ]

Bệnh tiểu đường, còn gọi là đái tháo đường hay bệnh dư đường, là một nhóm bệnh rối loạn chuyển hóa cacbohydrat khi hoóc môn insulin của tụy bị thiếu hay giảm tác động trong cơ thể, biểu hiện bằng mức đường trong máu luôn cao; trong giai đoạn mới phát thường làm bệnh nhân đi tiểu nhiều, tiểu ban đêm và do đó làm khát nước

Nguyên nhân dẫn đến bệnh tiểu đường là do môi trường, ăn uống, lười vận động, căng thẳng…Bệnh tiểu đường xảy ra khi cơ thể không sản xuất đủ insulin, hoặc cơ thể giảm đáp ứng với tác dụng của insulin (đề kháng với insulin). Insulin, được sản xuất từ tuyến tuỵ , một tuyến nằm sau dạ dày, giúp cho các tế bào của cơ thể sử dụng đường từ máu của bạn.Glucose là một nguồn năng lượng cho các tế bào. Glucose được tạo ra từ thức ăn ( tinh bột) và thức uống ngọt.

Ảnh minh họa

Sữa dê Danlait

Dưới đây là một số cách đơn giản giúp bạn có thể tránh xa căn bệnh này:

Kiểm soát cân nặng thường xuyên

Giảm 2kg là bạn giảm đáng kể nguy cơ mắc bệnh tiểu đường. Đối với những người quá béo chỉ cần giảm 5% trọng lượng cơ thể là có thể giảm được 70 nguy cơ mắc bệnh.

Chọn món trước bữa ăn

Để giảm lượng đường trong máu bạn nên ăn rau xanh, salat trước bữa ăn. Trường hợp nếu bị mắc bệnh tiểu đường tuýp 2, bạn có thể dùng 2 thìa dấm trước bữa ăn để giảm lượng đường trong máu.

Đi bộ mỗi ngày

Đi bộ rất tốt cho cơ thể, không chỉ giúp bạn khỏe hơn mà còn làm giảm lượng đường đi vào trong múa.

Uống càphê

Nếu bạn là người “nghiền” cà phê, bạn hãy tiếp tục giữ thói quen này vì nó sẽ giúp bạn phòng chống bệnh tiểu đường. Ngoài ra, các nhà nghiên cứu cho rằng caffein có thể đã giúp thúc đẩy sự trao đổi chất.

Hạn chế đồ ăn nhanh

Theo khảo sát của các nhà kho học cho thấy, những người ăn đồ ăn nhanh nhiều hơn hai lần mỗi tuần thì nặng hơn 5kg và có nguy cơ bị kháng insulin cao gấp hai lần so với những người ăn ít hơn một lần mỗi tuần.

Hạn chế thịt đỏ

Thịt bò là thực phẩm bổ dưỡng, chứa nhiều chất dinh dưỡng. Tuy nhiên, bạn không nên ăn thịt đỏ thường xuyên mỗi ngày vì nó làm tăng cao nguy cơ tiểu đường tuýp 2. Ngoài ra, các loại thịt chế biến sẵn như thịt lợn muối xông khói, hot dog cũng gây nguy cơ tương tự đối với căn bệnh này.

Quế

Quế có tác dụng làm giảm đường máu mạnh mẽ, làm kích hoạt các enzyme vốn kích thích các thụ quan insulin hoạt động.

Thư giãn

Stress có thể khiến cho lượng đường trong máu tăng nhanh . Do vậy, các hoạt động nghỉ ngơi, thư giãn (như yoga, đi bộ, thiền, ngủ sâu..) sẽ giúp bạn lấy lại sự thăng bằng này.

Ngủ đủ

Những người ngủ ít hơn 6 tiếng mỗi đêm thì có nguy cơ tiểu đường cao gấp đôi, còn người ngủ quá 8 tiếng thì lại tăng nguy cơ gấp 3. Để có giấc ngủ ngon buổi tối, hãy gác công việc lại cơ quan, không xem tivi quá khuya.

Duy trì thói quen sinh hoạt lành mạnh

Tiểu đường có xu hướng tăng mạnh ở những người sống độc thân. Còn nếu sống một mình, bạn hãy cố gắng duy trì thói quen sinh hoạt lành mạnh.

Định kỳ làm xét nghiệm máu

Nhiều dấu hiệu tiểu đường rất thầm lặng. Nhưng một xét nghiệm máu đơn giản có thể tiết lộ mức độ nguy cơ của bạn. Hãy kiểm tra định kỳ để phát hiện bệnh sớm, trước khi quá muộn.

 

 

Phạm Minh – (theo Woman’sHealth

Leave a Reply