Tranh cãi trong vụ nhạc hội từ thiện liên quan ca sĩ Hồ Lệ Thu

WESTMINSTER, California (NV)Gần đây có vấn đề tranh cãi trong vụ nhạc hội từ thiện, liên quan đến một hội từ thiện, một nữ ca sĩ và một số người, trong đó có một số nghệ sĩ, từng tham gia việc gây quỹ giúp trẻ em và người lớn kém may mắn tại Việt Nam.

[youtube_wpress search=”1″][tubepress mode=”tag” tagValue=”Hồ Lệ Thu Ăn Chặn Tiền Từ Thiện” resultsPerPage=”8″ orderBy=”relevance” ]

Để rộng đường dư luận, nhật báo Người Việt tường thuật những câu chuyện được nghe, qua các nhân vật trong cuộc, gồm “nhóm anh chị em nghệ sĩ và bạn hữu” (gọi tắt là Nghệ Sĩ); và đại diện hội Hoa Thiện Tâm là Ca Sĩ Hồ Lệ Thu (HLT).

Từ trái, nhóm “Nghệ Sĩ,” gồm anh Trí Trần, Minh Trần; các ca sĩ, Nguyễn Tiến Dũng, Giáng Ngọc và Mỹ Vân Trần, tại tòa soạn nhật báo Người Việt. (Hình: Linh Nguyễn/Người Việt)


Câu chuyện từ nhóm Nghệ Sĩ

Trước hết, nhóm Nghệ Sĩ hiện diện tại tòa soạn nhật báo Người Việt trưa Thứ Bảy, 14 Tháng Ba, gồm anh Trí Trần, anh Minh Trần, Ca Sĩ Nguyễn Tiến Dũng, Ca Sĩ Giáng Ngọc, và Ca Sĩ Mỹ Vân Trần.

Mở đầu, Giáng Ngọc kể: “Chúng tôi được Ca Sĩ Hồ Lệ Thu kêu gọi góp mặt trong chương trình Đại Nhạc Hội ‘Cho Em Tương Lai’ vào Tháng Ba, 2014 và họp tại nhà anh Minh Trần. Sau đó HLT mời chúng tôi thực hiện buổi gây quỹ lần đầu tại nhà hàng Mon Cheri ở Garden Grove. Sau là show lần thứ hai, ngày 5 Tháng Mười ở New Orleans, có tường trình trên báo và gần đây chúng tôi trình bày trên YouTube, PhốBolsaTV và đài SBTN.”

“Từ ngày đó đến nay sao chưa thấy HLT phổ biến kết quả thu chi, vì bạn hữu và các mạnh thường quân muốn biết. Mãi sau mới thấy HLT kêu chúng tôi họp ở chùa Bồ Đề,” Giáng Ngọc nói.

Ca Sĩ Mỹ Vân xen vào: “Tôi còn nhớ HLT mời các anh chị em thiện nguyện viên đến họp tại chùa. Hôm ấy là ngày 17 Tháng Mười Một, có Thầy Đồng Châu, chủ trì chùa Bồ Đề, Santa Ana; John Nhật Nguyễn, bạn trai HLT; và cô con gái của HLT. HLT và John Nhật cho xem giấy bank statement (in ra từ online), với tổng số tiền khoảng $39,000.”

“Sau đó chúng tôi được xem hai tờ giấy từ trường mù Bình Thuận, xác nhận lần đầu nhận 10 suất học bổng; lần sau nhận 40 suất nữa, nhưng không hề thấy ghi số tiền. Chúng tôi thắc mắc, vì hội Hoa Thiện Tâm từ trước chỉ nhắc đến giúp trường đại học Văn Lang để dạy nghề cho các em khuyết tật, chứ không hề nói gì đến trường mù Bình Thuận,” cô Mỹ Vân nói.

“Khi hỏi ‘receipts’ thì HLT nói không có và nếu muốn, John Nhật sẽ về Việt Nam để lấy. HLT còn nói mỗi suất học bổng là $2,000, trong đó Hội Hoa Thiện Tâm bảo trợ $1,000 và đại học Văn Lang bảo trợ $1,000. Mọi chuyện xảy ra, mọi người đều biết và đồng ý có ghi âm mà không ai phản đối.”

Anh Trí Trần, ngồi ở đầu bàn, xen vào: “Trong buổi họp ở chùa Bồ Đề, anh John Nhật có trình bày ‘hợp đồng từ thiện $190,000 trong vòng hai năm’. Đây là lần đầu chúng tôi biết đến ‘cái hợp đồng’ này. Anh ấy định cho chúng tôi xem, nhưng HLT chận lại, không cho xem.”

Xem Video Clip

Đến đây, Ca Sĩ Tiến Dũng cho biết: “Sau khi nêu thắc mắc về vụ ‘receipts’, ba tuần trôi qua mà không được hồi âm. Chúng tôi phải gọi về trường Bình Thuận và trường Văn Lang và được thầy Nguyễn Ngọc Hường, chủ tịch của trường mù Bình Thuận, xác nhận mỗi suất học bổng chỉ là một triệu tiền Việt Nam, tương đương với khoảng $48 đô la Mỹ.”

“Chúng tôi không thắc mắc thâu được bao nhiêu, nhưng chỉ muốn biết về các suất học bổng trị giá $50,000, vì HLT nói mỗi suất học bổng là $1,000,” người nam ca sĩ khẳng định.

Sau cùng, Ca Sĩ Giáng Ngọc, đại diện mọi người, nói rằng: “Đây là lần sau cùng, chúng tôi không muốn đề cập đến vấn đề này nữa.”


Câu chuyện từ Ca Sĩ Hồ Lệ Thu

Tiếp xúc qua điện thoại, nữ Ca Sĩ Hồ Lệ Thu (HLT) cho biết đang trên máy bay đi Seattle, Washington để trình diễn.

Tiếp xúc với ca sĩ Hồ Lệ Thu qua điện thoại. (Hình: Linh Nguyễn/Người Việt)

 

“Mọi chuyện bắt đầu từ khi các anh chị đó (Nghệ Sĩ) muốn biết hội Hoa Thiện Tâm chi thu ra sao. Tôi đã mời họ đến chùa Bồ Đề và giải thích rằng, với một hội non-profit, chỉ có thành viên ban quản trị mới bàn thảo kế hoạch, các tình nguyện viên muốn hỏi gì thì hội sẽ có câu trả lời,” HLT nói.

“Họ đến chùa và thắc mắc tại sao trụ sở hội lại là địa chỉ của chùa. Họ luôn nói là ‘thành viên’ của hội mà địa chỉ ghi trên web site, Facebook từ hồi nào có khác gì đâu mà ‘thành viên’ không biết. Điều này chứng tỏ họ đâu có quan tâm gì đến hội,” cô ca sĩ nói.

“Nói về các con số, tôi đã đưa ra khi trình bày trên các đài truyền hình rồi. Nếu hỏi ngay lúc này sợ không thể nhớ chính xác, nhưng đại để, lần gây quỹ ở Orange County là $5,300 tiền mặt cộng với số tiền bán vé và ‘donation’ từ các bạn của tôi trước ngày trình diễn, cộng với tiền đấu giá tại chỗ, khoảng $14,000. Tổng cộng khoảng $39,000,” HLT nói thêm.

“Chị Khánh Liên Trần trong nhóm đó, là người đếm tiền và đưa lại cho tôi. Như thế là họ biết rồi mà còn đặt điều vu khống cho tôi,” cô nhấn mạnh.

(Điều này, khi báo Người Việt kiểm chứng với cô Khánh Liên Trần sau đó, cô text lại, cho biết: “Cô và hai thành viên nữa giúp đếm ba thùng tiền ‘Cash,’ do nghệ sĩ cầm đi xin cho show ngày 30 Tháng Năm, 2014 và HLT mới tuyên bố trên đài Little Saigon TV hôm Thứ Năm vừa rồi là $5,900 đô la.”)

Trở lại với Ca Sĩ HLT, khi đề cập đến vấn đề “giấy biên nhận” cô nói: “Khi đưa cho họ xem thư cám ơn, họ không vừa lòng và đòi giấy biên nhận (receipt), dù tôi đã cho họ xem hình ảnh, video và cả xấp giấy lý lịch, tuyển chọn trường hợp khuyết tật xứng đáng được giúp, mới giúp, vì hội đâu có nhiều tiền. Người khuyết tật thì nhiều, ngoài các em nhỏ, còn có cả người lớn tật nguyền.”
“Anh John Nhật tuy có dùng chữ ‘hợp đồng $190,000’ nhưng anh đã nói là ‘mistake.’ Anh sửa lại ngay và nói ‘tờ cam kết’ (agreement), cố gắng đạt được việc gây quỹ $90,000 trong hai năm. Tôi còn nhớ, hiện diện khi ấy, có anh Tấn (chồng chị Khánh Liên) và anh Lưu Việt Hùng nói rằng phải cam kết, vì hội làm việc có tính cách lâu dài, muốn bảo đảm các em được học hành, tìm việc làm, thì đồng tiền đưa về mới được phục vụ tốt như lời cam kết,” HLT nói thêm: “Tờ cam kết giữa ba bên, cơ quan CRF (kiểm soát việc dạy người khuyết tật), đại học Văn Lang (cung cấp việc dạy nghề), và hội Hoa Thiện Tâm giúp tài trợ 50 suất học bổng, mỗi suất $1,000 trong năm đầu.”

Theo HLT, “tóm lại hội có tất cả những giấy tờ cần thiết và vì hội Hoa Thiện Tâm chỉ mới được thành lập chưa được một năm, sau khi khai thuế bởi CPA, chúng tôi sẽ đưa lên trang web của hội, để công khai cho mọi người vào xem. Vấn đề hợp đồng $190,000 chỉ là họ bịa đặt, vì khi biết lỡ lời, anh John Nhật đã sửa lại ngay sau khi nói, rằng chỉ tiêu của hội là 90 học bổng, tức $90,000, trong hai năm.”

“Về Tax ID, Hội Hoa Thiện Tâm là DBA dưới giấy phép của chùa Bồ Đề, nhưng hoàn toàn độc lập về tài chánh, không dính dáng gì tới chi tiêu của chùa. Luật Sư đại diện hội đã gởi thư cho những cá nhân, yêu cầu chấm dứt những lời lẽ vu khống việc làm của HLT và của hội Hoa Thiện Tâm,” HLT giải thích.


Giấy phép hội bất vụ lợi

Tiếp xúc với thầy Đồng Châu, sau đó, về vấn đề giấy phép tổ chức bất vụ lợi, thầy xác nhận: “Để giúp các anh chị em nghệ sĩ muốn làm từ thiện, nhất là ca sĩ Hồ Lệ Thu và bạn hữu, thầy cho lập account hội Hoa Thiện Tâm, độc lập về tài chánh, dưới giấy phép bất vụ lợi của chùa, ngõ hầu anh em nghệ sĩ dễ làm việc. Chùa và cá nhân thầy không hề chủ trương lập hội từ thiện, ngoài việc tu học và hoằng pháp, cứu độ chúng sinh.”

Nhóm Nghệ Sĩ có cuộc họp báo chung vào 5 giờ chiều Thứ Hai, 16 Tháng Ba, tại hội trường VNCR trên đường Moran, Westminster.

Leave a Reply