Vietnam Town ở San Jose, Bắc California, khai phá sản

SAN JOSE (NV) – Hơn 18 tháng sau khi mở cửa hoạt động, TWN Investment Group LLC, công ty xây thương xá Việt Nam Town tại San Jose, tự nguyện nộp đơn xin phá sản, theo chương 11, hôm 13 Tháng Hai, một ngày trước khi bị ngân hàng East West Bank có buổi bán đấu giá tài sản địa ốc này.

[youtube_wpress search=”1″][tubepress mode=”tag” tagValue=”Vietnam Town San Jose” resultsPerPage=”5″ orderBy=”relevance” ]

Mô hình khu thương xá Vietnam Town tại San Jose. (Hình: vietnamtownonline.com)

Vietnam Town, nằm trên đường Story, phía Ðông thành phố San Jose, là khu thương xá dự trù có các doanh nghiệp Việt Nam lớn bậc nhất ở vùng Vịnh San Francisco, với 265 cửa hàng rộng tổng cộng 300,000 sq ft, nằm trên mảnh đất lớn 20 acre.

Ðơn nộp với văn phòng Santa Clara County Clerk cho thấy chủ nợ lớn nhất của TWN Investment Group LLC là East West Bank, với số nợ gần $48 triệu, trong đó nợ trả không đúng thời hạn lên đến $15 triệu, tính đến ngày 22 Tháng Mười, 2012. Ðơn phá sản cũng cho thấy TWN Investment Group LLC có tài sản trị giá $58.2 triệu so với số nợ là $53.37 triệu.

Cho đến lúc báo lên khuôn, yêu cầu phỏng vấn của nhật báo Người Việt với Luật Sư Charles B. Green, đại diện cho TWN Investment Group LLC, không được đáp ứng, mà những lời nhắn để lại văn phòng của ông Lập Tăng, quản lý của TWN Investment Group LLC, cũng không được trả lời.

Ngoài gần $48 triệu nợ East West Bank, là số nợ có thế chấp, TWN Investment còn nợ nhiều thương gia số nợ (không có thế chấp) tổng cộng là $5.2 triệu. Danh sách 20 chủ nợ lớn nhất cho thấy hầu hết đều là người Việt Nam, địa chỉ ở San Jose và các vùng lân cận, số nợ từ $150,000 đến $600,000. Ðây là số tiền những thương gia này đặt cọc để mua cửa hàng trong khu Vietnam Town.

Khác với những khu thương xá khác được công ty phát triển xây lên rồi cho thuê, Vietnam Town là một dự án được xây qua nhiều giai đoạn để bán. Giai đoạn một gồm 115 cửa hàng, mỗi gian khoảng 1,000 sq ft.

Trả lời phỏng vấn trang mạng Bizjournals.com, ông Lập Tăng cho biết 55 trong số 115 cửa hàng này đã được người mua trả tiền đủ và đang buôn bán. Và giải thích ông tự nguyện làm đơn khai phá sản với hy vọng bảo vệ 20 người đã đặt cọc tiền nhưng chưa lấy cửa hàng vì chưa đủ tiền, kéo dài thời gian trả nợ ngân hàng, rồi hy vọng dần dà sẽ khởi sự giai đoạn xây cất kế tiếp.

Giải thích lý do chậm trễ trả nợ, ông Tăng nói rằng dự án Vietnam Town bị gặp trở ngại không phải vì thiếu người mua, mà vì sau khi lo đủ tiền đặt cọc, khách hàng của ông không mượn được đủ tiền vì những tiêu chuẩn cho vay ngày càng khó khăn hơn của các ngân hàng.

Tờ Bizjournals.com trích lời ông Tăng nói: “Ðể cho ngân hàng tịch thu là mất hết tiền đặt cọc và tiền đầu tư của nhiều người.”

Ông Tăng cho rằng nếu bán được những cửa hàng còn lại (gần 55 gian, kể cả 20 gian đã được đặt cọc) thì sẽ có đủ tiền trả nợ ngân hàng, và bắt đầu giai đoạn xây cất thứ nhì, gồm 185,000 sq ft được xây trên mảnh đất rộng 12 acre.

Vẫn theo Bizjournals.com, ngân hàng East West Bank từ chối thảo luận chi tiết sự việc, nhưng xác nhận là họ đã quyết định tịch thu khu thương mại và đem bán đấu giá.

Thế nhưng, TWN Investment Group LLC đã nộp đơn xin phá sản kịp thời, để chặn đứng việc bán đấu giá.

Dự trù sẽ khai trương năm 2007, dự án thương xá Vietnam Town gặp nhiều trở ngại từ những ngày đầu, khi tranh cãi khởi sự năm 2006, kéo dài nhiều tháng giữa đa số dân cư San Jose muốn đặt tên khu thương mại này là Little Saigon, nhưng Hội Ðồng Thành Phố không chịu, đưa đến việc vận động bãi nhiệm bà Madison Nguyễn, lúc đó là nghị viên. Tuy nhiên, cuộc vận động không thành công.

Năm 2008, vì thiếu tiền trả nợ, dự án bị đình chỉ cho đến khi TWN Investment Group gây được thêm vốn để tiếp tục xây cất. Năm 2010, đối diện với việc bị East West Bank tịch thu, việc xây cất lại một lần nữa bị đình chỉ cho đến khi giới đầu tư các cửa hàng bắt đầu được giới doanh gia đổ tiền vào mua.

Luật phá sản theo Chương 11 của Hoa Kỳ cho phép TWN Investment Group có thời hạn 120 ngày để nộp thời khóa biểu trả nợ. Thời khóa biểu trả nợ này phải được các chủ nợ đồng ý bằng cách bỏ phiếu.

Theo tài liệu của tòa, các bên sẽ gặp nhau tại tòa ngày 4 Tháng Tư để tìm một thỏa thuận chung cho việc trả nợ.

Trong khi đó, trang web www.vietnamtownonline.com của Vietnam Town vẫn quảng cáo là có bán các cửa hàng, nhưng văn phòng giao dịch không ai trả lời điện thoại. (H.G.)

Leave a Reply