Xướng ngôn viên Fox News giải nghĩa cho TT Trump câu nói “cướp bóc dẫn tới nổ súng”

Washington Post) – Trong cuộc phỏng vấn trực tiếp với Tổng thống vào thứ 5 tại Dallas, xướng ngôn viên Fox News Harris Faulkner đã phải cắt nghĩa cho Donald Trump nghe về lịch sử liên quan đến phát ngôn của ông.

Ngồi đối diện với ông Trump trong cuộc phỏng vấn về những bất ổn kỳ thị và bạo lực cảnh sát sau cái chết của George Floyd, Harris Fulkner chuyển câu chuyện sang những mẩu tweet gây tranh cãi của Tổng thống.

“Ông hãy nhìn vào tôi, và tôi là Harris trên truyền hình, nhưng tôi là một phụ nữ da đen, và tôi còn là một người mẹ,” bà Faulkner nói, “Ông vừa nói về chuyện này, nhưng chúng tôi chưa thấy ông ra lên tiếng an ủi trong trường hợp này.”

“Và mẩu tweet, ‘Khi cướp bóc bắt đầu thì nổ súng bắt đầu,’’’ xướng ngôn viên nói tiếp, nhắc đến ý kiến của ông Trump phản hồi những cuộc biểu tình ở Minneapolis vào tháng trước, và được nhiều người xem là lời đe dọa bạo lực. Nhiều lần từng bênh vực Tổng thống, Faulkner ngừng lại một chút, đảo mắt trước khi nhìn thẳng vào Tổng thống. “Tại sao lại những từ này?” xướng ngôn viên hỏi.

Câu hỏi này châm ngòi cho cuộc trao đổi đáng chú ý giữa ông Trump và bà Faulkner, trong đó xướng ngôn viên chất vấn Tổng thống về ý kiến của ông, và cắt nghĩa cho ông nghe về nguồn gốc bạo lực trong ngôn từ mà Tổng thống chọn. Đây là lần đầu tiên ông Trump bị hỏi về mẩu tweet kích động trong một cuộc phỏng vấn của hãng truyền thông lớn, và ngay lập tức vào tối thứ 5, đoạn băng này được lan truyền với tốc độ chóng mặt.

Faulkner phỏng vấn ông Trump ở Dallas vào thứ 5, không lâu sau khi ông vừa kết thúc cuộc thảo luận bàn tròn về cảnh sát và sắc tộc, trong đó Tổng thống ca ngợi chiến lược mạnh mẽ được giới chức địa phương sử dụng chống lại các cuộc biểu tình ở Minneapolis. Trong đoạn phỏng vấn được Fox News phát sóng vào tối thứ 5, cả hai bàn về phản ứng của Tổng thống đối với các cuộc biểu tình cũng như tình cảm chống cảnh sát, và những cuộc biểu tình đang diễn ra ở Seattle.

Khi Faulkner lôi ý kiến được ông Trump đăng trên Twitter vào ngày 29 tháng 5 “Khi cướp bóc bắt đầu thì súng nổ bắt đầu,” Tổng thống có ngay lời giải thích.

“Diễn tả này tôi nghe hoài trong nhiều năm,” ông Trump nói, làm Faulkner chen vào, “Ông có biết câu nói này từ đâu ra không?”

Trump im lặng trong giây lát. “Tôi nghĩ ở Philadelphia,” Tổng thống nói, “Thị trưởng Philadelphia.”

“Không phải,” Faulkner một lần nữa cắt ngang, “Câu nói này vào năm 1967.”

Xướng ngôn viên quay sang giảng giải cho Tổng thống nghe về nguồn gốc câu nói từ Walter Headley – Cảnh sát trưởng Miami, người vào năm 1967 đã tổ chức một cuộc họp báo “tuyên chiến” với tội phạm tội phạm vũ trang và bất ổn đang hoành hành các khu phố da đen ở thành phố. Headley cảnh báo, cảnh sát sẽ sử dụng súng hơi và chó để đàn áp tội phạm. “Chúng tôi không quan tâm đến chuyện bị tố cáo bạo lực cảnh sát,” ông Headley tuyên bố.

Vì ông Trump đưa câu nói của Headley vào những mẩu tweet đe doạ triển khai quân đội ở Minneapolis nhằm đối phó với cướp phá và bạo loạn, nhiều người đã tố cáo Tổng thống đang đề nghị binh sĩ chánh quy sử dụng vũ lực chết người chống lại công dân. Ý kiến của ông Trump và được Toà Bạch lặp lại đều bị Twitter đánh dấu “kích động bạo lực,” dẫn đến cơ quan mạng xã hội có bước đi chưa từng có tiền lệ, hạn chế công chúng xem và chia sẻ ý kiến này.

Trump kể từ đó tự bênh vực mình, cho rằng mọi người đang diễn dịch sai ý ông.

Sau khi nghe bài học lịch sử về câu trích dẫn, trong đó Faulkner cho Tổng thống hay, ông “làm nhiều người sợ hãi,” Trump tiếp tục nhấn mạnh mình nghe từ cựu Thị trưởng Philadelphia và Cảnh sát trưởng Frank Rizzo nói tương tự như vậy. “Ông ấy nói tương tự như vậy,” Trump nói, gọi Rizzo là thị trưởng cứng rắn. “Tôi nghe nói câu này nhiều lắm …. Tôi nghĩ nó được sử dụng nhiều lần.”

Qua đời vào năm 1991, Rizzon vào thời điểm đó nổi tiếng cứng rắn đối với tội phạm, nhưng lại bị chỉ trích vì cách đối xử với cộng đồng người đồng tính và cộng đồng da đen ở Philadelphia. Hồi đầu tháng, sau khi liên tục bị người biểu tình phá hoại, thành phố Philadelphia quyết định dỡ bỏ bức tượng Rizzo.

“Câu nói này có hai điểm, những điểm rất khác biệt,” ông Trump bày tỏ với Faulkner. “Một là, nếu có cướp phá, thì chắc chắn sẽ có nổ súng, và đó không phải là đe doạ, đó thực sự là sự thật, vì đó là những gì xảy ra. Và điểm còn lại, nếu có cướp phá thì có thể có nổ súng. Chúng có nghĩa khác nhau.”

“Ồ, thật thú vị,” Faulkner đáp.

Khi được hỏi liệu có nghĩ hầu hết mọi người có nhìn theo cách đó hay không, ông Trump đáp, “Tôi nghĩ họ nhìn thấy cả hai cách.”

“Người ta nhìn thấy cả hai, nhưng không phải cùng một người nhìn như vậy,” ông Trump nói. “Nhưng khi cướp phá bắt đầu, thường có nghĩa sẽ có nổ súng, có chết chóc, sẽ có giết người, và đó là điều tồi tệ. Và nó cũng được dùng như một lời đe doạ.”

Sau đó trên Fox News với Martha MacCallum, Faulkner ca ngợi Tổng thống đã “nói về một số vấn đề khó khăn hơn.”

Hương Giang (Theo Washington Post)
Đập hộp Bánh Trung Thu 2021 đắc nhất Việt Nam, giá hơn 1 ngàn đô la Mỹ

27/09/2021

Bệnh lạ: Cô gái tóc vàng 23 tuổi lúc nào cũng cảm thấy buồn ngũ nếu không cử động

27/09/2021

Tàu chiến Anh Quốc băng qua eo biển Đài Loan đến thăm Việt Nam ngày 27/9/2021

27/09/2021

Chuyến bay chở bà giám đốc tài chính Huawei Mạnh Vãn Chu về Trung Quốc ngày 25/9/2021 cố tình tránh không phận Mỹ?

27/09/2021

Chủ tịch hãng dược Pfizer: Cuộc sống sẽ trở lại bình thường vào năm 2023

27/09/2021

Khám phá căn nhà ở Nam Cali toàn tranh vẽ cuả hoạ sĩ Vi Vi trong các tập truyện Tuổi Hoa trước 1975

26/09/2021

Youtuber Mỹ lột mặt nạ những kẻ lừa đảo bán nhà, bất động sản qua mạng xã hội

26/09/2021

Khám phá 575 hầm trú ẩn tránh Tận Thế nằm sâu dưới lòng đất tại tiểu bang South Dakota

26/09/2021

Ghé thăm thị trấn nhỏ nhất nước Mỹ chỉ có 1 cư dân và trò chuyện bà cụ gần 90 tuổi

26/09/2021

Chỉ cần thêm nước vào: Xe chạy bằng H2O trong tương lai

26/09/2021

Câu chuyện kinh doanh vượt qua đại dịch COVID của các tỉ phú Việt Nam

26/09/2021

Youtuber tại Việt Nam nói về các hãng công nghệ Mỹ đang “kiểm soát” người đánh giá online (reviewer) như thế nào ? Reviewer được trả tiền, nước ngoài đáng tin hơn VN ?

26/09/2021

Cựu Mục Sư nhà thờ ở Little Saigon Nam Cali bị tù 14 năm vì lừa đảo đầu tư lời nhiều, hầu hết nạn nhân là người Việt

26/09/2021

Phỏng vấn Mục Sư Tin Lành người Mỹ giàu nhất thế giới và có cuộc sống xa xỉ như những tỷ phú

25/09/2021

Siêu mẫu Mỹ dũng cảm vạch trần mặt xấu xa của công ty đồ lót Victoriás Secret

25/09/2021

Youtubers tại Việt Nam mở hộp & đánh giá điện thoại mới iPhone 13 Pro Max giá khoảng $50 triệu VND

25/09/2021

Tại sao nhiều người tin thuyết âm mưu của QAnon là Cơ đốc nhân theo đạo Tin lành (Evangelical Christians)

25/09/2021

Quyền tôn giáo và vai trò của chính trị gia Mỹ theo đạo Tin lành (Evangelical Christians) trong Đảng Cộng Hòa từ 1979 đến nay

25/09/2021

FBI tuyên bố QAnon là một mối đe dọa khủng bố tiềm tàng, làm gia đình Mỹ tan nát vì thuyết âm mưu bầu cử 2020

25/09/2021

Chủ phòng Gym, giám đốc Spa tại Việt Nam: Thảm cảnh phá sản, ôm nợ tiền tỷ

25/09/2021

Leave a Reply