Clinton và Bush: Kẻ mang phúc lành, người là gánh nặng

Trong kỳ đại hội quan trọng của lưỡng đảng Mỹ trước thềm bầu cử tổng thống, Clinton và Bush như hai mảng màu đối lập. Một người ở lại và tỏa sáng, một người ra đi và bị lãng quên.


Ảnh: politico


 

Với bài phát biểu tại Đại hội Toàn quốc đảng Dân chủ Mỹ, cựu Tổng thống Bill Clinton nhắc nhở tất cả mọi người lý do vì sao ông đã và luôn là một chính khách thành công. Vẫn truyền cảm hứng cho khán giả, có lẽ ông đã hoàn thành sứ mạng của mình một cách xuất sắc là bênh vực đương kim Tổng thống Barack Obama. Ông trấn an người dân Mỹ, cho họ thấy dù nền kinh tế vẫn bất ổn nhưng đã trở nên tốt hơn, và sẽ tiếp tục tốt hơn nếu được Obama dẫn dắt thêm bốn năm nữa.

Điều đáng nói nhất về bài phát biểu của Clinton không phải là những gì ông nói, mà là sự hiện diện của ông. Đảng Dân chủ tự hào về ông và tin rằng, hầu hết các cử tri đều yêu mến ông. Đảng Dân chủ tin rằng, Clinton là minh chứng rõ ràng nhất về những gì đảng này có thể dẫn dắt nước Mỹ.

Và dễ thấy sự tương phản giữa Clinton với những gì mà cựu tổng thống Cộng hòa nhận được trong chính đại hội của đảng này. George W. Bush không phát biểu trong đại hội. Tên ông không được đề cập trong những phát biểu của Mitt Romney, Ann Romney hoặc Paul Ryan dù chỉ một lần. Đảng Cộng hòa biết rằng, ít người mong muốn trở lại thời của Bush.

Những người Dân chủ tự hào vì lịch sử lãnh đạo gần đây của họ. Những người Cộng hòa thì khác, họ thực sự không muốn cử tri nhớ về lần cuối cùng họ kiểm soát Nhà Trắng.

Sự hiện diện giản đơn của Clinton nhắc cử tri nhớ lại những diễn biến lịch sử gần đây ở nước Mỹ. Khi ông ở nhiệm sở, nước Mỹ sống trong thịnh vượng và hòa bình. Một người Cộng hòa sau đó bước vào Nhà Trắng, và mọi thứ trở nên tồi tệ. Obama lên nắm quyền sau một cuộc khủng hoảng to lớn, và tới nay đang nỗ lực thực hiện công việc “sửa chữa, khắc phục hậu quả”.

Như trong bài phát biểu, Clinton đã nói: “Đảng Cộng hòa đưa ra những tranh luận khá đơn giản: Chúng tôi để lại cho ông ấy (Tổng thống Obama) một đống hỗn độn. Ông ấy dọn chưa xong, cho nên phải sa thải và đưa chúng tôi trở lại. Nếu bạn muốn một xã hội kiểu ‘mạnh ai nấy sống, ai thắng được tất’ thì bạn nên ủng hộ Đảng Cộng hòa. Còn nếu bạn hy vọng một đất nước cùng chia sẻ thịnh vượng cũng như trách nhiệm, hãy bỏ phiếu cho Barack Obama và Joe Biden”.

Cựu Tổng thống Dân chủ Clinton đã ghi điểm ở cả ba phương diện: Phát biểu của ông thức tỉnh mọi người; danh tiếng của ông lan rộng tới những cử tri độc lập và sự ôn hòa nhưng đầy thông minh của ông khi chỉ trích ứng cử viên Cộng hòa Mitt Romney và Paul Ryan nhưng không biến họ thành những kẻ độc ác mà chỉ vạch ra những quan điểm sai lầm của họ.

Trong khi đó, cựu tổng thống Cộng hòa George W. Bush lại khác hẳn. Rất nhiều người Mỹ đổ lỗi cho ông vì cuộc Đại Suy thoái. Cả Bush cha và Bush con đều không phát biểu tại đại hội của đảng Cộng hòa mới đây ở Tampa, Florida. Và, các diễn giả Cộng hòa trong đại hội quyết định ứng viên tổng thống đối đầu với Obama lại thích nhắc tới thần tượng Reagan hơn.

Thái An (theo Washington Post, Elections)

Leave a Reply